ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนแจงทะเลจีนใต้ (1)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ปัญหาพิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้ ยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ถูกหยิบยกมาพูดคุยในระดับเวทีโลก ด้วยเหตุนี้นายหนิงฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จึงขอชี้แจงผ่านบทความ “จีนและประเทศอาเซียนควรร่วมมือพิทักษ์สันติภาพและความมั่นคงทะเลจีนใต้” ดังนี้

ทะเลจีนใต้เป็นช่องทางคมนาคมและสายสัมพันธ์อันสำคัญในการเชื่อมต่อจีนและประเทศอาเซียน ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัญหาทะเลจีนใต้ถูกปั่นกระแสอย่างเอิกเกริก บางประเทศและบางสื่อพุ่งเป้ามาที่จีน กลับขาวเป็นดำ ทำให้เกิดความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

เกาะต่างๆในทะเลจีนใต้เป็นดินแดนของจีนตั้งแต่โบราณกาล รัฐบาลใช้อำนาจบริหารในทะเลจีนใต้อย่างสันติ มีประสิทธิภาพและต่อเนื่องก่อนชาติอื่น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด ประเทศญี่ปุ่นได้ปฏิบัติตามปฏิญญากรุงไคโรและแถลงการณ์พอตสดัม คืนดินแดนจีนรวมถึงหมู่เกาะหนันซาด้วย จากนั้นจีนจึงเรียบเรียงตั้งชื่อประกาศแผนที่ กำหนดเขตบริหาร ตั้งทหารประจำการ ฯลฯ ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 เป็นต้นมา เพื่อนบ้านบางประเทศเริ่มเรียกร้องสิทธิ์ครองดินแดนและโขดหินในหมู่เกาะหนันซา และทยอยใช้กำลังยึด

มีบางคนกล่าวว่าจีนยืนยันอำนาจอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้ทั้งหมดซึ่งไม่เป็นความจริง จีนยืนยันอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะหนันซาและน่านน้ำในบริเวณนั้น แต่ไม่ใช่ทะเลจีนใต้ทั้งหมด และยืนยันที่จะแก้ไขปัญหาพิพาทด้วยการเจรจา ยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศและบนพื้นฐานเคารพความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์

ปี ค.ศ. 2013 ฟิลิปปินส์ยื่นคำขอฝ่ายเดียว ให้ศาลใช้อำนาจอนุญาโตตุลาการในปัญหาทะเลจีนใต้ ซึ่งแก่นแท้ที่เรียกร้องคือปัญหาเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนและปักปันเขตแดนทะเล

อำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล และจีนออกแถลงการณ์ยกเว้นตามมาตรา 298 ของอนุสัญญาฯ ในปี 2006 ระบุว่าข้อพิพาทที่เกี่ยวกับการปักปันเขตทางทะเล อ่าวทางประวัติศาสตร์หรือสิทธิครอบครอง การปฏิบัติการทางทหารและกฎหมายจะไม่อยู่ในขอบเขตการแก้ไขปัญหาตามอนุสัญญาฯ เรื่องที่ขอชี้แจงเพิ่มเติมคือ ขณะนี้มีกว่า 30 ประเทศรวมถึงไทย ออกแถลงการณ์ยกเว้นในลักษณะเดียวกัน

ดังนั้น ที่จีนไม่เข้าร่วม ไม่ยอมรับคดีอนุญาโตตุลาการในทะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องนั้น สอดคล้องกับข้อกำหนดของกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ว่าศาลจะตัดสินอย่างไร จีนจะไม่ยอมรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกทะเลจีนใต้ฟิลิปปินส์พิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:56 น.