ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนเสือเสร็จ!! สปก.จ่อขอที่คืน ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ปิดฉากวัดหลวงตาบัว

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2559 21:50 น.
SHARE

กรมอุทยานฯ แจงเสือ 2 ตัวเดินไปมาในวัดหลวงตาบัว อยู่ในบัญชี 147 ตัว เร่งรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง ยันไม่มีมวยล้ม จ่อประสาน "กินเนสส์" บันทึกสถิติย้ายเสือมากที่สุดของโลก ส.ป.ก.ชี้วัดใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ จ่อขอคืน

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มิ.ย. นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงการขนย้ายเสือโคร่ง วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่า เสือโคร่งในบัญชีของกลางมีทั้งหมด 147 ตัว โดยวันที่ 28 ม.ค. ขนย้ายไป 5 ตัว และวันที่ 23 ก.พ. ขนย้ายอีก 5 ตัว รวม 10 ตัว ยังคงเหลือเสือโคร่งของกลางจำนวน 137 ตัว จึงขอชี้แจงว่าการพบเสือโคร่งเพิ่มอีก 2 ตัวนั้น กรมอุทยานฯต้องขออภัยเนื่องจากเสือทั้ง 2 ตัวดังกล่าวอยู่ในบัญชีเสือจำนวน 147 ตัว แต่เนื่องจากเสือได้ถูกปล่อยให้เดินไปมาอย่างอิสระ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ตรวจนับเข้าใจว่าพบเสือโคร่งอีกจำนวน 2 ตัว จึงขอชี้แจงให้ประชาชนรับทราบข้อมูลดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกร ประจำกรมอุทยานฯ ให้ประสานงานร่วมกับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆจะเร่งทำบันทึกและรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยคให้เร็วขึ้น และการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จะต้องไม่เป็นเป็นมวยล้ม ต้มคนดู อย่างเด็ดขาด หากผลการสอบสวนพาดพิงไปถึงใครจะต้องดำเนินคดีกับบุคคลผู้นั้นอย่างเด็ดขาด เช่นกัน โดยจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามาตรา 19 , 20, 47, 55  และ 59

ทั้งนี้ ภายหลังจากดำเนินการขนย้ายเสือโคร่งแล้วเสร็จ จากนี้ไปกรมอุทยานฯจะได้ส่งมอบพื้นที่คืนให้กับวัดป่าหลวงตาบัวฯ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้กรมอุทยานฯจะขนย้ายเสือสำเร็จแล้วก็ตาม แต่ยังมีสัตว์ชนิดอื่นที่มีอยู่ในบัญชีของกลางอยู่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จเสียก่อน จากนั้นจึงจะรายงานผลดำเนินการต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรีให้ทราบโดยเร็ว

ขณะที่นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่า การขนย้ายเสือครั้งนี้เชื่อว่าเป็นการขนย้ายเสือที่มีเป็นจำนวนมากเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งทางกรมอุทยานฯกำลังปรึกษาหาข้อมูลว่าการขนย้ายเสือจากทั่วโลกมีที่ใดมีมากเช่นนี้หรือไม่ หากไม่มีทางกรมอุทยานฯจะประสานไปยัง “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด” ให้มาบันทึกเป็นสถิติของโลกต่อไป

ด้านนายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรีได้เพียง 6 เดือน จากการตรวจสอบพบว่าที่ดินของวัด เช่าจาก ส.ป.ก.จำนวน 396 ไร่ 1 งาน 21 ตารางวา เป็นดำเนินการขอใช้พื้นที่โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อปฏิรูปที่ดินจังหวัดเข้ามาตรวจสอบพื้นที่ พบว่ามีการนำมาใช้ประโยชน์ที่ผิดวัตถุประสงค์การขอใช้พื้นที่ ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแจ้งว่าจะขอใช้พื้นที่เกี่ยวกับทางด้านพระพุทธศาสนา ดังนั้นทางปฏิรูปที่ดิน จะส่งเรื่องไปถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อขอพื้นที่คืน และจะสำรวจเพิ่มว่าทางวัดป่าหลวงตาบัวฯ ได้มีการรุกล้ำที่ดิน ส.ป.ก.เพิ่มเติมอีกหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:27 น.