ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธ.โคนมวังน้ำเย็น ปัดทุจริตนมโรงเรียนโผล่เขมร แจงส่งขายส่วนเกินโควตา

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 19:38 น.
  SHARE

  ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ย้ำชัด ขายนมโรงเรียนให้กัมพูชา ไม่มีทุจริต เหตุรัฐถูกลดสิทธิลงเกือบ 5 หมื่นกล่อง จำเป็นต้องส่งขายก่อนหมดอายุ นำเงินจ่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม เผย ทำหนังสือชี้แจง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นแล้ว

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 59 ที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว นายอำนวย ทงก๊ก ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด หรือที่ชาวสระแก้ว เรียกติดปากว่า กำนันนวย เพราะเคยเป็นอดีตกำนันตำบลวังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ และเป็นคนสนิทกับ นายเสนาะ เทียนทอง เปิดเผยถึงกรณีนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ไปวางขายอยู่ในประเทศกัมพูชา ว่า เป็นเรื่องจริงที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น นำนมโรงเรียนชนิดกล่องส่งไปขายให้กัมพูชา ไม่ใช่การทุจริตหรือการลักลอบนำนมโรงเรียนที่จะส่งไปให้ตามโรงเรียนต่างๆ ไปขาย แต่เป็นนมโรงเรียนที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ผลิตเกินจากโควตานมโรงเรียน

  ทั้งนี้ เนื่องจากสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นเป็นผู้ประกอบการรายหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการอาหารเสริม หรือนมโรงเรียน และได้สิทธิ์การจำหน่ายนมโรงเรียนในปีการศึกษา 1/2558 จำนวน 658,609 กล่อง/ถุงต่อวัน แต่ในปีการศึกษา 2/2558 สหกรณ์ฯ ได้ถูกลดสิทธิ์การจำหน่ายลงเหลือ 609,497 กล่อง/ถุงต่อวัน ทำให้มีนมโรงเรียนเหลือจากส่งจำหน่ายถึงวันละ 49,112 กล่อง/ถุงต่อวัน ซึ่งเป็นนมโรงเรียนที่ทางสหกรณ์ฯ ผลิตไว้แล้วในช่วงปิดเทอม จึงทำให้มีนมเหลือค้างในสหกรณ์ฯ ถึง 1,136,340 กล่อง จึงจำเป็นต้องส่งออกไปขายยังประเทศกัมพูชา เนื่องจากเกรงว่าจะหมดอายุเสียก่อน และเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับทางสหกรณ์ฯ ซึ่งมีสมาชิกเป็นเกษตรกร

  สต๊อกนมโรงเรียนของไทย ที่ ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ยืนยันว่าอยู่ครบ
  สต๊อกนมโรงเรียนของไทย ที่ ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ยืนยันว่าอยู่ครบ

  นายอำนวย เผยอีกว่า ขอยืนยันว่านมที่ส่งไปเป็นนมส่วนที่ผลิตเกินจากสิทธิการจำหน่ายที่ถูกลดลง จึงไม่ใช่งบประมาณของทางราชการ เพราะทางสหกรณ์ฯ เป็นผู้รับภาระในการจัดซื้อน้ำนมดิบและกล่องนมโรงเรียนทั้งหมด อีกทั้งสหกรณ์ฯ ต้องจ่ายเงินค่าน้ำนมดิบให้กับสมาชิกของสหกรณ์ฯ ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ทุกๆ 15 วัน จึงจำเป็นต้องจำหน่ายนมส่วนเกินออกไป เพื่อนำเงินกลับมาเป็นค่าใช้จ่าย และไม่มีการทุจริตใดๆ

  นอกจากนี้ ทางสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรถึง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (อสถ.) ไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น แจง 'นมโรงเรียน' โผล่ห้างเขมร โต้ทุจริต
  จี้เร่งสอบสวนด่วนภายใน 5 วัน อึ้ง! นมโรงเรียนโผล่เขมร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นมโรงเรียนสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นนมโรงเรียนขายเขมรสระแก้วอำนวย ทงก๊กประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นนมโรงเรียนรัฐบาลโคนมนมโคข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:37 น.