ปธ.โคนมวังน้ำเย็น ปัดทุจริตนมโรงเรียนโผล่เขมร แจงส่งขายส่วนเกินโควตา

ข่าว

  ปธ.โคนมวังน้ำเย็น ปัดทุจริตนมโรงเรียนโผล่เขมร แจงส่งขายส่วนเกินโควตา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 19:38 น.

   ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ย้ำชัด ขายนมโรงเรียนให้กัมพูชา ไม่มีทุจริต เหตุรัฐถูกลดสิทธิลงเกือบ 5 หมื่นกล่อง จำเป็นต้องส่งขายก่อนหมดอายุ นำเงินจ่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม เผย ทำหนังสือชี้แจง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นแล้ว

   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 59 ที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว นายอำนวย ทงก๊ก ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด หรือที่ชาวสระแก้ว เรียกติดปากว่า กำนันนวย เพราะเคยเป็นอดีตกำนันตำบลวังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ และเป็นคนสนิทกับ นายเสนาะ เทียนทอง เปิดเผยถึงกรณีนมโรงเรียนของสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ไปวางขายอยู่ในประเทศกัมพูชา ว่า เป็นเรื่องจริงที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น นำนมโรงเรียนชนิดกล่องส่งไปขายให้กัมพูชา ไม่ใช่การทุจริตหรือการลักลอบนำนมโรงเรียนที่จะส่งไปให้ตามโรงเรียนต่างๆ ไปขาย แต่เป็นนมโรงเรียนที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ผลิตเกินจากโควตานมโรงเรียน

   ทั้งนี้ เนื่องจากสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นเป็นผู้ประกอบการรายหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการอาหารเสริม หรือนมโรงเรียน และได้สิทธิ์การจำหน่ายนมโรงเรียนในปีการศึกษา 1/2558 จำนวน 658,609 กล่อง/ถุงต่อวัน แต่ในปีการศึกษา 2/2558 สหกรณ์ฯ ได้ถูกลดสิทธิ์การจำหน่ายลงเหลือ 609,497 กล่อง/ถุงต่อวัน ทำให้มีนมโรงเรียนเหลือจากส่งจำหน่ายถึงวันละ 49,112 กล่อง/ถุงต่อวัน ซึ่งเป็นนมโรงเรียนที่ทางสหกรณ์ฯ ผลิตไว้แล้วในช่วงปิดเทอม จึงทำให้มีนมเหลือค้างในสหกรณ์ฯ ถึง 1,136,340 กล่อง จึงจำเป็นต้องส่งออกไปขายยังประเทศกัมพูชา เนื่องจากเกรงว่าจะหมดอายุเสียก่อน และเพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับทางสหกรณ์ฯ ซึ่งมีสมาชิกเป็นเกษตรกร

   สต๊อกนมโรงเรียนของไทย ที่ ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ยืนยันว่าอยู่ครบ
   สต๊อกนมโรงเรียนของไทย ที่ ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ยืนยันว่าอยู่ครบ

   นายอำนวย เผยอีกว่า ขอยืนยันว่านมที่ส่งไปเป็นนมส่วนที่ผลิตเกินจากสิทธิการจำหน่ายที่ถูกลดลง จึงไม่ใช่งบประมาณของทางราชการ เพราะทางสหกรณ์ฯ เป็นผู้รับภาระในการจัดซื้อน้ำนมดิบและกล่องนมโรงเรียนทั้งหมด อีกทั้งสหกรณ์ฯ ต้องจ่ายเงินค่าน้ำนมดิบให้กับสมาชิกของสหกรณ์ฯ ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ทุกๆ 15 วัน จึงจำเป็นต้องจำหน่ายนมส่วนเกินออกไป เพื่อนำเงินกลับมาเป็นค่าใช้จ่าย และไม่มีการทุจริตใดๆ

   นอกจากนี้ ทางสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ได้ทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรถึง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (อสถ.) ไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์