'ตู่' จี้ 'บิ๊กตู่' พูดให้ชัด หลังปูด 'แผนเลวน่ากลัว' ทำประเทศไม่ปลอดภัย

ข่าว

  'ตู่' จี้ 'บิ๊กตู่' พูดให้ชัด หลังปูด 'แผนเลวน่ากลัว' ทำประเทศไม่ปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 18:53 น.

   "จตุพร" จี้นายกฯบอก ปชช.ให้ชัด หลังปูดผ่านรายการ "คืนความสุข" เหตุพบแผนเลวร้าย-น่ากลัว แนะจับตาอาการ "บิ๊กตู่-พรเพชร" จ้องยกเลิกทำประชามติ

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ตอนหนึ่งถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าค คสช. กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านว่า พบแผนการเลวร้าย น่ากลัว และเป็นภัยกับประเทศชาติ หากประชาชนรู้แล้วจะหนาว ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องบอกประชาชน ไม่ควรพูดลอยๆ ว่าพบแผนการใครกำลังทำสิ่งเลวร้าย ถึงขั้นบอกพูดมากประเทศไม่ปลอดภัย  รู้อะไรมา แล้วจะมาอดทนกับคนที่มาทำให้ชาติไม่ปลอดภัยได้อย่างไร ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วพบการกระทำดังกล่าว จะต้องอดทนไม่ได้ เพราะในเมื่อทุกเรื่องไม่เคยทนอะไรได้เลย แต่เรื่องเลวร้ายกับประเทศชาติกลับทนได้

   "ผมไม่ได้มาระราน เพื่อจะมีปัญหากับท่าน ถ้าประเทศนี้ มีคนคิดแผนการเลวร้าย น่ากลัว แล้วประเทศไม่ปลอดภัยนั้น ผมเป็นคนไทย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพูดออกมาเลยว่า ท่านพบอะไร เพื่อให้คนไทยรับรู้ และเตรียมรับมือกับสิ่งที่เลวร้ายนี้ เพราะชาติไม่ได้หมายถึงท่านคนเดียว ผมไม่รู้เรื่องดังกล่าวคืออะไร และผมเชื่อว่าผู้นำไม่พูดอะไรลอยๆ ท่านต้องบอกคนไทยมาว่า ท่านรู้อะไรมา ถ้าพูดแล้วจะหนาว น่ากลัว ประเทศไม่ปลอดภัย ผมเชื่อว่าคนไทยต้องการจะฟัง" นายจตุพร กล่าว

   นายจตุพร กล่าวถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.ว่า ก่อนหน้านี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถูกล้มมาแล้วในขั้นตอนขอมติจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งเป็นฐานเสียงรัฐบาล แต่งตั้งจาก คสช. เมื่อกล้าเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า นายบวรศักดิ์ จึงเข้าใจฝ่ายอำนาจว่า เขาอยากอยู่ยาว ดังนั้นตนอยากให้นายมีชัยจับอาการของ พล.อ.ประยุทธ์ กับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณากรณีกฎหมายประชามติขัดแย้งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ เพราะบุคคลทั้ง 2 คนนี้ สะท้อนพฤติกรรมยกเลิกทำประชามติไว้ชัดเจน  

   "คนสำคัญ ทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมผ่านทั้งการล้มร่างรัฐธรรมนูญและยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้เลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เม.ย.57 เป็นโมฆะมาแล้ว ผมคงไม่เชื่อนายมีชัยแม้ยืนยันไม่เลิกทำประชามติ แต่ขอเลือกเชื่ออาการของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งได้สะท้อนว่าผลทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค. จะออกมาแบบแพ้ยับเยิน จึงให้เดินหน้าไปถึงวันประชามติไม่ได้ จึงแสดงถึงการกลัว เพราะการทำประชามติเป็นสิ่งสะท้อนความต้องการของประชาชนต่อรัฐบาล จึงเกิดความวิตกกัน ถ้าเกิดแพ้ประชามติขึ้นมา" นายจตุพร กล่าวและระบุว่า นายมีชัยต้องรู้ว่าตัวเองไม่มีอำนาจ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ทำงานคงต้องจบกัน ยิ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ เมื่อแป๊ะต้องการยกเลิกประชามติแล้วจะยังค้านหรือ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์