ไลฟ์สไตล์
100 year

'ตู่' จี้ 'บิ๊กตู่' พูดให้ชัด หลังปูด 'แผนเลวน่ากลัว' ทำประเทศไม่ปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 18:53 น.
SHARE

"จตุพร" จี้นายกฯบอก ปชช.ให้ชัด หลังปูดผ่านรายการ "คืนความสุข" เหตุพบแผนเลวร้าย-น่ากลัว แนะจับตาอาการ "บิ๊กตู่-พรเพชร" จ้องยกเลิกทำประชามติ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ตอนหนึ่งถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าค คสช. กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านว่า พบแผนการเลวร้าย น่ากลัว และเป็นภัยกับประเทศชาติ หากประชาชนรู้แล้วจะหนาว ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องบอกประชาชน ไม่ควรพูดลอยๆ ว่าพบแผนการใครกำลังทำสิ่งเลวร้าย ถึงขั้นบอกพูดมากประเทศไม่ปลอดภัย  รู้อะไรมา แล้วจะมาอดทนกับคนที่มาทำให้ชาติไม่ปลอดภัยได้อย่างไร ถ้าเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วพบการกระทำดังกล่าว จะต้องอดทนไม่ได้ เพราะในเมื่อทุกเรื่องไม่เคยทนอะไรได้เลย แต่เรื่องเลวร้ายกับประเทศชาติกลับทนได้

ข่าวแนะนำ

"ผมไม่ได้มาระราน เพื่อจะมีปัญหากับท่าน ถ้าประเทศนี้ มีคนคิดแผนการเลวร้าย น่ากลัว แล้วประเทศไม่ปลอดภัยนั้น ผมเป็นคนไทย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพูดออกมาเลยว่า ท่านพบอะไร เพื่อให้คนไทยรับรู้ และเตรียมรับมือกับสิ่งที่เลวร้ายนี้ เพราะชาติไม่ได้หมายถึงท่านคนเดียว ผมไม่รู้เรื่องดังกล่าวคืออะไร และผมเชื่อว่าผู้นำไม่พูดอะไรลอยๆ ท่านต้องบอกคนไทยมาว่า ท่านรู้อะไรมา ถ้าพูดแล้วจะหนาว น่ากลัว ประเทศไม่ปลอดภัย ผมเชื่อว่าคนไทยต้องการจะฟัง" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.ว่า ก่อนหน้านี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ถูกล้มมาแล้วในขั้นตอนขอมติจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งเป็นฐานเสียงรัฐบาล แต่งตั้งจาก คสช. เมื่อกล้าเขียนด้วยมือลบด้วยเท้า นายบวรศักดิ์ จึงเข้าใจฝ่ายอำนาจว่า เขาอยากอยู่ยาว ดังนั้นตนอยากให้นายมีชัยจับอาการของ พล.อ.ประยุทธ์ กับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณากรณีกฎหมายประชามติขัดแย้งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 หรือไม่ เพราะบุคคลทั้ง 2 คนนี้ สะท้อนพฤติกรรมยกเลิกทำประชามติไว้ชัดเจน  

"คนสำคัญ ทั้ง 2 คน มีพฤติกรรมผ่านทั้งการล้มร่างรัฐธรรมนูญและยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้เลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เม.ย.57 เป็นโมฆะมาแล้ว ผมคงไม่เชื่อนายมีชัยแม้ยืนยันไม่เลิกทำประชามติ แต่ขอเลือกเชื่ออาการของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งได้สะท้อนว่าผลทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค. จะออกมาแบบแพ้ยับเยิน จึงให้เดินหน้าไปถึงวันประชามติไม่ได้ จึงแสดงถึงการกลัว เพราะการทำประชามติเป็นสิ่งสะท้อนความต้องการของประชาชนต่อรัฐบาล จึงเกิดความวิตกกัน ถ้าเกิดแพ้ประชามติขึ้นมา" นายจตุพร กล่าวและระบุว่า นายมีชัยต้องรู้ว่าตัวเองไม่มีอำนาจ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ทำงานคงต้องจบกัน ยิ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่า ลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ เมื่อแป๊ะต้องการยกเลิกประชามติแล้วจะยังค้านหรือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จตุพร พรหมพันธุ์เสื่อแดงนปช.รายการคืนความสุขให้คนในชาติแผนการเลวร้ายเพื่อไทยร่างรัฐธรรมนูญประชามติเรือแป๊ะการเลือกตั้งล้มร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:25 น.