‘กอบกาญจน์’ขอนั่งสปีดโบ๊ต ดูจุดเรือล่มสมุย-ภูเก็ตแดดออก กลับมาคึกคัก

ข่าว

  ‘กอบกาญจน์’ขอนั่งสปีดโบ๊ต ดูจุดเรือล่มสมุย-ภูเก็ตแดดออก กลับมาคึกคัก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 18:48 น.

   รมว.ท่องเที่ยวลงเรือดูจุดสปีดโบ๊ตล่มที่สมุยมี นทท.ตาย 4 ศพ ประชุมร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำชับเรื่องความปลอดภัย เน้นต้องใส่ชูชีพทุกคนและทุกครั้งที่ลงเรือ ชี้การท่องเที่ยวคือขุมทรัพย์สำคัญ แข่งขันสูง ถ้าไม่ดีจะแพ้ประเทศอื่น...

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะเดินทางมาประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีนายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขและป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดกับนักท่องเที่ยว รวมถึงแก้ปัญหา การเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการให้บริการรถสาธารณะ หรือบริการทางด้านอื่นๆ

   จากนั้น นางกอบกาญจน์ได้เดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ต ไปดูจุดที่เกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ตล่ม เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิตจำนวน 4 ราย และได้รับบาดเจ็บหลายราย เพื่อหาแนวทางการป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก

   นางกอบกาญจน์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทุกภาคส่วนในพื้นที่ทั้ง อำเภอเกาะสมุย อำเภอเกาะพะงัน เองได้ปฏิบัติหน้าที่กันมาอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีบางเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องเข้มงวดมากกว่านี้ เช่นการให้ผู้โดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทางทะเล ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้งก่อนออกเดินทาง นอกจากนี้จะต้องมีการประชาสัมพันธ์กันอย่างทั่วถึง เพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบโดยทั่วกันถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทางทะเล โดยเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากทราบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตจากเหตุเรือสปีดโบ๊ตล่มที่เกาะสมุย ส่วนใหญ่ไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ ยังจะต้องมีการตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย หากมีการแจ้งเตือนคลื่นลมแรงจากกรมอุตุนิยมวิทยา เรือขนาดเล็กก็ควรงดออกจากฝั่ง

   "รายได้จากการท่องเที่ยว ถือได้ว่าเป็นรายหลักที่นำเงินเข้าสู่ประเทศ ซึ่งในแต่ละประเทศมีการแข่งขันกันในด้านการท่องเที่ยวสูง หากเรายังไม่มีมาตรการที่จะดูแลป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ที่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้ในอนาคต" รมว.ท่องเที่ยวกล่าว

   ส่วนทางฝั่งอันดามัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เริ่มมีแสงแดดออกเป็นบางแห่ง แต่บางพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมา บางพื้นที่มีฝนสลับแดด ซึ่งถือว่าปริมาณฝนเริ่มลดลงจากห้วงต้นสัปดาห์เรื่อยมาจนถึงปลายสัปดาห์ ทำให้เรือสปีดโบ๊ตรับนักท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มทยอยนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวได้ตามปกติ แต่ยังคงต้องระมัดระวังในการเดินเรือ โดยเฉพาะผู้โดยสารจะต้องเข้มงวดเรื่องการสวมเสื้อชูชีพทุกคน เพื่อความปลอดภัย เช่น บริเวณชายหาดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เรือรับส่งนักท่องเที่ยวสปีดโบ๊ตสามารถนำนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวที่เกาะเฮ ต.ราไวย์ ได้ตามปกติ เนื่องจากบรรยากาศโดยรอบเริ่มมีแสงแดดและฝนหยุดตก

   ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตกพยากรณ์อากาศวันที่ 4 มิ.ย.59 จังหวัดภูเก็ตมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร มากกว่า 2 เมตรในบริเวณฝน อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 34 องศาเซลเซียส ที่ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ดวงอาทิตย์ตกเวลา 18.42 น.วันที่ 5 มิ.ย.ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.08 น.ปริมาณฝน 24 ชม.ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมาถึงเวลา 07.00 น.วันที่ 4 มิ.ย.ที่ สอต.ภูเก็ต วัดได้ 24.8 มิลลิเมตร และที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก 5.7 มิลลิเมตร

   ด้านอิทธิพลน้ำทะเลที่เกาะตะเภาน้อย คำนวณโดยกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ วันที่ 5 มิ.ย.น้ำขึ้นเต็มที่เวลา 10.34 น.สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.24 เมตร และเวลา 22.54 น.สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 0.87 เมตร น้ำลงเต็มที่เวลา 04.20 น.ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.42 เมตร และเวลา 16.55 น.ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.52 เมตร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์