สปท. จี้ศาลฯ 7 วัน ชี้ขาด ปม ม.61-'นิคม' เชื่ออาจไม่มี 'ประชามติ'

ข่าว

  สปท. จี้ศาลฯ 7 วัน ชี้ขาด ปม ม.61-'นิคม' เชื่ออาจไม่มี 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 17:46 น.

   "สมพงษ์" ขอศาลรัฐธรรมนูญช่วยชาติ ชี้ขาด มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ใน 7 วัน ด้าน "นิคม" เชื่อ 7 ส.ค.อาจไม่มีการทำประชามติ เหตุไทม์มิ่งได้ เงื่อนไขลงล็อก...

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท.กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสองว่า ทางออกดีที่สุด คือ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้แล้ว จะปรับกี่ประโยค กี่คำพูด หรือยกออกทั้งฉบับ ควรดำเนินการให้เร็วที่สุด ไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับคนเป็นล้านๆ เกี่ยวข้องงบประมาณ ทั้งหน่วยงานราชการ ครู ก. ครู ข. และครู ค. ใช้เงินไปเยอะแล้ว ถ้าทำประชามติไม่ได้ จะทำอย่างไร คนจะได้รู้ว่าจะเดินทางไหนต่อ หรือถ้าอาจเห็นว่าประชามติคงไปไม่รอด จะอาศัยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ให้ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติตกไปทั้งฉบับ ก็ไม่มีใครว่าอะไร

   "เชื่อว่าเป็นไปได้ ศาล รธน.มักชี้ขาดเป็นคนสุดท้ายอยู่เสมอ ตั้งแต่ ยุคพรรคการเมืองแล้ว มามัวเสียเวลาเรื่องนี้ จนประชาชนไม่พูดเรื่องเนื้อหารัฐธรรมนูญ กับคำถามพ่วงกันแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญ ช่วยชาติได้ทางเดียวคือต้องฉับไว ไม่ต้องมีข้ออ้างอื่นใด วันนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ ที่อาจยืดเวลาการวินิจฉัยไปได้" นายสมพงษ์ กล่าว

   ด้าน นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนว่าผู้ตรวจแผ่นดินเจตนาดี ที่เห็นว่าการตีความคำในมาตราดังกล่าว ยังคลุมเครือแต่มันเข้าช่องพอดี ไทม์มิ่งได้ ศาลรัฐธรรมนูญได้รับเรื่องไว้ คำชี้ขาดจะออกมาอย่างไร ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่มีใครรู้ จะเป็นเงื่อนไขที่ฝ่ายรัฐบาล อ้างขอเลื่อนการทำประชามติออกไปได้หรือเปล่า ไม่มีใครแน่ใจ แต่สถานการณ์ออกได้หลายหน้า นักวิชาการบางกลุ่มยังออกมาบอกว่า อาจไม่มีการลงประชามติเกิดขึ้น ตนเชื่อเช่นกันว่า อาจจะไม่มีการลงประชามติก็ได้ เคยบอกตั้งแต่ต้นแล้วว่า ถ้ามีเงื่อนไขใดเกิดขึ้นมาเป็นไปได้ทั้งนั้น อีกทั้งขณะนี้เมื่อฝ่ายผู้ถือกฎหมายสับสน ไม่ว่าจะผู้ร่าง ผู้บังคับใช้ ผู้ปฏิบัติ ผู้ตรวจสอบ ยังเห็นไม่เป็นไปในทิศทางเดียวอีกด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์