DSI จ่อถกส่งหมอแพทยสภา ตรวจ 'ธัมมชโย' ยันหากรับทราบข้อหา ให้ประกัน

ข่าว

  DSI จ่อถกส่งหมอแพทยสภา ตรวจ 'ธัมมชโย' ยันหากรับทราบข้อหา ให้ประกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 17:15 น.

   อธิบดีดีเอสไอ ยัน หาก "พระธัมมชโย" ยอมรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมให้ประตัวชั้นสอบสวน ขณะ 6 มิ.ย. เตรียมประชุมคณะ พงส. ประเด็นแพทยสภา ส่งหมอตรวจอาการอาพาธ

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความ เข้าหารือกับ พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.) เพื่อหาแนวทางดำเนินการกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นั้น มีการพูดคุยกันหลายเรื่อง ประเด็นหลักๆ คือ ทางดีเอสไอ ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า หาก พระธัมมชโย ยอมรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน

   สำหรับประเด็นแพทยสภา จะส่งแพทย์มาตรวจร่างกาย พระธัมมชโย นั้น ทางวัดพระธรรมกาย เป็นผู้ร้องขอไปให้ส่งแพทย์จากส่วนกลางมาตรวจ โดยไม่ต้องการแพทย์จาก รพ.ตำรวจ ที่ดีเอสไอเสนอไป ซึ่งประเด็นนี้ ทางคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ต้องประชุมหารือในเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. อีกครั้ง ว่าจะยินยอมหรือตอบรับหรือไม่ หากให้แพทย์จากส่วนกลางที่แพทยสภา จัดมาตรวจ และหลังจากนั้น พ.ต.ท.สมบูรณ์ พร้อมคณะพนักงานสอบสวน จะเดินทางไปที่วัดเขียนเขต เพื่อเจรจาหารือกับร่วมกับหลายฝ่ายอีกครั้ง ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

   ส่วนที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ช่วงเช้าวันที่ 4 มิ.ย.59 คณะศิษย์ยานุศิษย์จำนวนมาก ได้เดินทางมาพร้อมกันที่สภาธรรมกายสากล บริเวณหน้าบ้านคุณยาย เพื่อร่วมงานบุญพิธีปุพพเปตพลี ครั้งที่ 50 จากนั้นพระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นตัวแทนวัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย มอบข้าวสารอาหารแห้งเพื่อส่งไปช่วยเหลือให้กำลังใจคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ครูอาจารย์ และประชาชน ในพื้นที่ความไม่สงบ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีพระสุชยา มุนิเสฏฺโฐ ประธานสงฆ์ ศูนย์อบรมเยาวชนบ้านร่มเย็น พระจันทร์ ปยุตฺโต จากอ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นตัวแทนรับมอบ

   นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ตัวแทนวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ได้มอบข้าวสารอาหารแห้งโครงการตักบาตรพระ 1 ล้านรูป 77 จังหวัดทุกวัดทั่วไทย ในนามของกัลยาณมิตร คือการนำข้าวสารอาหารแห้งที่ใส่บาตรงานตักบาตรทั่วประเทศ ส่งผ่านมูลนิธิธรรมกาย เพื่อส่งมอบไปถึงคณะสงฆ์ในจ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา ในระยะเวลา 12 ปี มีการส่งมอบแล้ว 120 ครั้ง วันนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่งมีการมอบข้าวสารอาหารแห้ง ไปจำนวนเกือบ 30 ตัน โดยมีคณะศิษย์ของหลวงปู่ชามาร่วมด้วย เพื่อเป็นการร่วมให้กำลังใจกับพระภิกษุ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ตามปกติ

   "ทางลูกศิษย์ฯ ซึ่งเป็นชาวพุทธได้ส่งกำลังใจ และข้าวสาวอาหารแห้งไปให้พระภิกษุ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ดังนั้น ผู้ที่พบเห็นการตักบาตรพระเป็นหมื่นรูป หรือหลายพันรูป ก็เพื่อข้าวสารอาหารแห้งเหล่านี้ จะส่งมาถึงมูลนิธิธรรมกาย เพื่อส่งไปช่วยเหลือ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป" นายองอาจกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์