ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุวพันธุ์' หวั่นปม 'ธัมมชโย' ลากยาว ทำขัดแย้งบานปลาย ส่ง พศ.ร่วมวงแก้

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2559 17:53 น.
SHARE

"สุวพันธุ์" เผย ห่วงคดีปัญหา "ธัมมชโย" ยืดยาว มอบ พศ.ทำงานร่วม "คณะสงฆ์ธรรมกาย-ดีเอสไอ" หาทางออก ชี้ปล่อยนานทำขัดแย้งเพิ่ม ยกเป็นบทเรียนทุกฝ่าย สร้างระบบใหม่ที่ถูกต้อง พร้อมยืนยันรัฐบาลไร้อคติ ยึดกฎหมาย ความถูกต้อง

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีปัญหาวัดพระธรรมกายว่า ได้มอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทำงานร่วมกับคณะสงฆ์วัดพระธรรมกาย และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะต้องการให้ปัญหาได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด บนพื้นฐานของกฎหมายและข้อเท็จจริง และไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งเข้าใจผิดเพิ่มเติม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ยึดหลักกฎหมาย ไม่มีอคติต่อฝ่ายใด

ข่าวแนะนำ

"เรื่องนี้ยิ่งปล่อยให้เนิ่นนานออกไปก็จะส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย เสียงวิพากษ์วิจารณ์ การแสวงประโยชน์ จะไม่สิ้นสุด ผมไม่อยากเห็นผลกระทบขยายตัวไปมากกว่านี้ และที่ผ่านมาได้หารือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอยู่เป็นประจำ แนะนำอะไรได้ก็แนะนำไปตลอด ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้ต้องมีการบริหารจัดการที่ดี ละเอียดรอบคอบ ดูทุกปัจจัยเกี่ยวข้อง ซึ่งทราบว่าแนวโน้มการแก้ไขปัญหาดีขึ้นพอสมควร และหวังว่าสัปดาห์นี้จะมีความชัดเจน" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า คณะสงฆ์โดยเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ได้เมตตาเข้ามาช่วยพูดคุย และลดความไม่เชื่อใจระหว่างกัน ส่วนพระมหาเถระก็ให้คำปรึกษา ดังนั้นจะเห็นว่าทุกฝ่ายกำลังทำงานกันอยู่ เมื่อวานนี้ก็มีการประชุมหารือกัน ซึ่งรายละเอียดตนอยากให้ทุกฝ่ายไปทำงานกันต่อ อย่าเพิ่งให้พูดอะไร ประเด็นสำคัญที่เห็นในขณะนี้อยู่ที่ความไม่ไว้วางใจต่อกัน

"รัฐบาลยืนยันได้ว่ายึดหลักความถูกต้อง ข้อกฎหมาย ไม่มีอคติในการดำเนินการ ทุกฝ่ายก็ควรลดท่าทีที่ไม่วางใจกัน ทำให้ทุกอย่างอยู่ในสภาพปกติ ลดมาตรการ ลดกิจกรรม ที่อาจทำให้เกิดคำถาม ถ้าทำได้ หนทางแก้ไขปัญหาที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมก็น่าจะเกิดขึ้นได้ อาจถูกใจหรือไม่ถูกใจของแต่ละฝ่าย แต่ทุกฝ่ายได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สิ่งนี้สำคัญต่อสังคมเรา" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ไม่ได้มองว่าเรื่องนี้เป็นวิกฤติเพียงด้านเดียว แต่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นโอกาส เพราะเกิดบทเรียนสำคัญแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะในเรื่องการบริหารจัดการผลประโยชน์ของวัด ทำอย่างไรจะให้ถูกข้อกฎหมาย เป็นไปตามหลักพระธรรมวินัย และทำให้ญาติโยมเกิดความเลื่อมใสศรัทธา ถ้าเราเห็นตรงกันว่าหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ทางลบ ถ้าเห็นว่าไม่ควรให้เกิดขึ้นต่อไป ก็ต้องสร้างระบบใหม่ที่ถูกต้องเหมาะสมขึ้นมา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติต้องขับเคลื่อนต่อไป การปฏิรูปทุกเรื่องจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เกิดผลสัมฤทธิ์ได้เร็ว จะต้องเกิดจากภายในองค์กรนั้นเป็นหลัก สมาชิกขององค์กรพร้อมใจกัน ทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ แรงกดดันจากภายนอกไม่อาจทำให้การปฏิรูปสัมฤทธิผลได้อย่างสมบูรณ์ ก็หวังว่าเมื่อมรสุมผ่านไป สิ่งดีๆ จะถูกนำกลับมาให้สังคมได้เห็นมากขึ้นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธัมมชโยวัดพระธรรมกายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะพศ.ดีเอสไอคณะสงฆ์ศาสนาพระมหาเถระกระบวนการยุติธรรมผลประโยชน์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:12 น.