'จาตุรนต์' ย้อน 'มีชัย' ใครกันแน่บิดเบือน 'ประชามติ'

ข่าว

  'จาตุรนต์' ย้อน 'มีชัย' ใครกันแน่บิดเบือน 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 16:25 น.

   "จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถาม ปธ.กรธ.ใครกันแน่ที่บิดเบือน เหน็บต่อให้เกิดสงครามโลกไทยไม่ได้ร่วม ไร้เหตุเลื่อน พร้อมฝากผู้มีอำนาจบิดเบือนกฎหมายกันโต้แย้ง เท่ากับโกงประชามติอย่างหนึ่ง

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ตั้งคำถามเรื่องประชามติ ใครกันแน่ที่บิดเบือนว่า ส่ิงที่ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) บอกว่าการจะเลื่อนวันลงประชามติ ก็ต่อเมื่อมีเหตุจำเป็นและอุปสรรค เช่น เกิดสงครามโลก นั้น ตนกลับเห็นแย้งว่าแม้เกิดสงครามโลก แต่ถ้าประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมสงคราม ก็ไม่จำเป็นต้องเลื่อนวันลงประชามติ ไม่ใช่เขารบกันอยู่ที่อื่นแล้วเมืองไทยก็เลยไม่ต้องให้ประชาชนตัดสินอนาคตของประเทศเรื่อยไป

   ส่วนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นมาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 หรือไม่นั้น ยังมีประเด็นที่อาจทำให้ต้องเลื่อนวันลงประชามติอยู่เหมือนกัน กล่าวคือ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยล่าช้า แต่เห็นปัญหาแล้ววินิจฉัยว่าที่ผ่านมา มีการอาศัยกฎหมายประชามติและการตีความบิดเบือนมาจำกัดเสรีภาพ ในการแสดงความเห็นมากเกินไป จนประชาชนไม่ได้รับข้อมูลทั้งสองด้าน ไม่เหมือนการทำประชามติตามหลักสากล ที่อารยประเทศเขาทำกัน ก็มีความจำเป็นต้องเปิดโอกาสให้ฝ่ายที่เห็นต่าง ได้แสดงความเห็นอย่างเพียงพอเสียก่อน แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแต่คำว่า "ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย" เท่านั้น ที่เป็นปัญหาอย่างที่ประธานกรรมการ กรธ.อ้างถึง ก็ไม่มีประโยชน์อะไร และก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อน ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาจากคำ 3 คำนี้ และคงไม่ต้องเลื่อนวันลงประชามติออกไป เพื่อให้คนจะได้พูดคำก้าวร้าวรุนแรง และหยาบคายกันให้สาแก่ใจเล่น ไม่มีใครเขาอยากจะทำแบบนั้น

   ทั้งนี้ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ที่เป็นปัญหาจริงๆ คือ กฎหมายประชามติ มาตรา 7 ถูกละเมิดโดยผู้มีอำนาจทั้งหลาย รวมทั้ง กรธ.เอง มาตรา 61 กำกวมและถูกใช้อย่างบิดเบือน เสรีภาพในการแสดงความเห็นและเผยแพร่ความเห็น ตามมาตรา 7 ไม่ได้รับการคุ้มครอง เช่น การพูดว่า "ไม่รับ" การใส่เสื้อมีข้อความว่า "รับ-ไม่รับ" ทั้งๆ ที่ไม่ได้บอกว่า "รับ-ไม่รับ" อะไร ก็ถูกตีความว่าผิดกฎหมาย การจัดเสวนาโดยไม่มีหน่วยราชการเข้าร่วมทำไม่ได้ การแจกเอกสารเผยแพร่ความคิดเห็นก็ว่าทำไม่ได้ การแสดงความเห็นว่ารัฐธรรมนูญนี้ไม่ดีอย่างไร กลายเป็นการบิดเบือน เป็นต้น การกระทำเหล่านี้ไม่ได้ผิดกฎหมายประชามติเลยแม้แต่น้อย แต่ก็ถูกตีความบิดเบือนคาดโทษร้ายแรงถึงจำคุก 10 ปี

   "นี่แหละเป็นสาเหตุให้การทำประชามติครั้งนี้ไม่เสรีและเป็นธรรม เวลานี้มีคนสนใจเรื่องการโกงประชามติกันมากขึ้นๆ ซึ่งเป็นเรื่องดีและควรส่งเสริมให้มีการรณรงค์ป้องกันการโกงอย่างจริงจัง อยากจะฝากว่าการที่ผู้มีอำนาจใช้เจ้าหน้าที่และกลไกของรัฐชี้นำอยู่ฝ่ายเดียว และการบิดเบือนกฎหมายเพื่อปิดกั้นไม่ให้แสดงความเห็นโต้แย้งนั้น เป็นการโกงประชามติอย่างหนึ่ง การโกงประชามติได้เกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว และการป้องกันขจัดการโกงประชามติควรต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์