ผวจ.สตูล ติดตาม โครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ จัดการขยะเกาะหลีเป๊ะ

ข่าว

  ผวจ.สตูล ติดตาม โครงการพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ จัดการขยะเกาะหลีเป๊ะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 15:00 น.

   ผวจ.สตูล ร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ติดตามความคืบหน้าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในการจัดการขยะเกาะหลีเป๊ะอย่างยั่งยืน

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ได้จัดประชุมคณะกรรมการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ในการจัดการขยะบนเกาะหลีเป๊ะ อย่างยั่งยืน มีหัวหน้าส่วนราชการเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้า ในการบริหารจัดการขยะบนพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสตูล โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบดูแล

   สภาพปัญหาทั่วไปของขยะบนเกาะหลีเป๊ะ จากการสำรวจพื้นที่แบ่งการจัดการออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ การพัฒนาศักยภาพการจัดการขยะ โดยการสร้างจิตสำนึกในการมีส่วนร่วมของชุมชน โรงเรียน ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว ระยะที่ 2 ตั้งกฎเกณฑ์เทศบัญญัติด้านการจัดการขยะ โดยให้อำนาจหน่วยงานส่วนท้องถิ่นในการดูแล กลุ่มเป้าหมายที่เป็นแหล่งกำเนิดขยะ มี 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ สถานประกอบการ นักท่องเที่ยว ชุมชนและโรงเรียน

   สำหรับปัญหาด้านการจัดการขยะมูลฝอยในปัจจุบัน พบว่าเกาะหลีเป๊ะมีขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นเฉลี่ย 300 ตันต่อเดือน หรือ 10 ตันต่อวัน ซึ่งเกิดภาระค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการจำนวน สร้างปัญหาทางภูมิศาสตร์ และสิ่งแวดล้อม สร้างปัญหาด้านสุขอนามัย ปัญหาด้านกลิ่น โดย ผวจ.สตูล กล่าวเพิ่มเติมว่า การประชุมดังกล่าวได้สร้างแนวทางการจัดการขยะ และแหล่งกำเนิด ตั้งแต่ต้นทางจนปลายทาง เช่น การใช้วัสดุรีไซเคิลนำมาแลกสินค้าแทนเงินสด และการใช้ประโยชน์จากขยะ มุ่งเน้นที่สถานประกอบการ นำขยะอินทรีย์ไปใช้ทำปุ๋ยหมัก ทำแก๊สชีวภาพ รวมทั้งกิจกรรมการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ การติดตั้งป้ายสร้างจิตสำนึกให้กับนักท่องเที่ยว ประชาชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สามารถเข้าใจเข้าถึงป้ายประชาสัมพันธ์ได้ง่าย

   นอกจากนั้นคือการให้ความรู้ จัดอบรมให้แก่กลุ่มโรงเรียนและชุมชนด้านการจัดการขยะ ก่อตั้งร้านค้า 0 บาท จัดตั้งธนาคารขยะรีไซเคิล ให้ความรู้ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ การคัดแยกขยะ ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากขยะในกลุ่มโรงเรียน และชุมชนเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุรีไซเคิลในรูปแบบของประดิษฐ์ นำมาทำเป็นของที่ระลึกจัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ขยะเศษอาหาร ก็นำไปใช้ประโยชน์เป็นปุ๋ยอินทรีย์ นอกจากนี้จะมีการจัดกิจกรรม ‘Big Cleaning Day’ (บิ๊ก คลีนนิ่ง เดย์) ของทางจังหวัดผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จะรณรงค์จัดอย่างต่อเนื่อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์