ข่าว
100 year

'พรเพชร' ปัดพูดเลื่อน 'ประชามติ' หากศาลฯ ตีความโมฆะ

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 14:45 น.
SHARE

"พรเพชร" โต้ไม่เคยพูดเลื่อนประชามติ หากศาลรธน.ตีความพ.ร.บ.ประชามติเป็นโมฆะ เตรียมส่ง "สมเจตน์-สมชาย" แจงกระบวนการออกกฎหมายต่อศาล รธน.

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยให้ข่าวว่า จะต้องเลื่อนการออกเสียงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.59 ออกไป หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นโมฆะ ตามคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน และไม่เคยส่งสัญญาณให้เลื่อนการออกเสียงประชามติตามที่เป็นข่าว

นายพรเพชร ประธานสนช. ชี้แจงด้วยว่า ตนเพียงให้สัมภาษณ์ ขณะนี้ พ.ร.บ.ประชามติยังมีผลบังคับใช้อยู่โดยสมบูรณ์ แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสองเป็นโมฆะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กกต.ต้องพิจารณาว่า กฎหมายที่คงอยู่จะกระทบต่อการออกเสียงประชามติให้เป็นไปโดยเรียบร้อยและเป็นธรรมหรือไม่ ถ้า กกต.เห็นว่าต้องมีกลไกทางกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อให้การทำงานของ กกต.ไม่มีปัญหา สนช.ก็พร้อมดำเนินการ ขณะนี้ สนช.เตรียมการชี้แจงกระบวนการพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ โดยมอบหมายให้ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ และนายสมชาย แสวงการ เลขานุการวิป สนช.เตรียมพร้อมทำคำชี้แจงข้อมูลความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลมีคำสั่งรับไว้พิจารณา ขณะนี้รอความชัดเจนคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินว่า มีประเด็นใดบ้าง ดังนั้น กกต. ในฐานะเจ้าของร่างกฎหมายควรช่วยกันชี้แจง และแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากบทบัญญัติกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติเลื่อนวันทำประชามติพรเพชร วิชิตชลชัยสนช.ศาล รธน.ม61 วรรคสองก.ม.ประชามติโมฆะผู้ตรวจฯบทบัญญัติ ก.ม.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้