ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ยกกรณีวัดเสือ ปลุกคนไทย ใช้ปัญญา อย่าหลงเชื่องมงาย

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2559 13:28 น.
SHARE

โฆษก รบ. เผย นายกฯ ยกกรณีวัดเสือ ปลุกคนไทยอย่างมงาย ใช้ปัญญาเรียนรู้จากความจริง รับไม่คาดคิดพบส่ิงผิดกฎหมายภายในวัดที่คนศรัทธา

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากถึงประชาชนคนไทยว่า ขอให้ใช้เหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในสังคมเป็นกรณีศึกษา และเรียนรู้ที่จะให้ความสำคัญกับความจริงเชิงประจักษ์ที่เกิดขึ้น มากกว่าความเชื่อ ความหลง ความงมงาย เช่น กรณี การบุกตรวจค้นวัด พบซากเสือ ลูกเสือ เขี้ยวเสือ เครื่องรางของขลังจำนวนมาก ซึ่งคงไม่มีใครคาดคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นในวัดได้ ซึ่งหากมีขบวนการปกป้อง กีดกันไม่ยอมให้มีการเข้าไปตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ก็คงจะยังไม่มีการเปิดโปงขบวนการผิดกฎหมายเช่นนี้ให้สังคมได้รับรู้ ความผิด ความชั่วร้ายก็ยังจะดำเนินต่อไป โดยแอบแฝงอยู่ในสถานที่ที่คนศรัทธา และไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นแหล่งกระทำสิ่งอันมิชอบได้

ข่าวแนะนำ

"ประชาชนควรยึดเอาข้อเท็จจริง หลักฐาน เป็นเครื่องตัดสินความถูกผิด อย่าเอาความเชื่อ ความหลง มาปิดกั้นปัญญาที่จะคิดหาเหตุผล อาทิ เห็นทหารสวมเครื่องแบบเดินมา ก็อย่าคิดไปเองตามความเชื่อเดิมๆ ว่าเป็นทหารต้องแข็งแรง คนสวมเครื่องแบบคนนั้นอาจขี้โรคก็ได้ เช่นเดียวกับ อย่าคิดไปเองว่า พระทุกรูป หรือวัดทุกแห่งจะประพฤติดี ประพฤติชอบเสียทั้งหมด ควรเปิดใจและใช้ปัญญา เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากเสือเขี้ยวเสือสรรเสริญ แก้วกำเนิดพบซากเสือในวัดวัดซุกซากสัตว์ป่าของผิดกฏหมายความเชื่องมงายพระสงฆ์ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:51 น.