วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้เร่งสอบสวนด่วนภายใน 5 วัน อึ้ง! นมโรงเรียนโผล่เขมร

จี้เร่งสอบสวนด่วนภายใน 5 วัน อึ้ง! นมโรงเรียนโผล่เขมร

  • Share:

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้มอบหมายให้ตนในฐานะประธานคณะกรรมการนมและผลิตภัณฑ์นม ตรวจสอบกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวว่าได้รับการร้องเรียนและมีหลักฐานจากนักท่องเที่ยวรายหนึ่งว่ามีโครงการสหกรณ์แห่งหนึ่ง ได้นำผลิตภัณฑ์นมโรงเรียนไปวางจำหน่ายที่ร้านเอเชียมาร์เก็ต ในเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวข้างกล่องมีข้อความระบุชัดเจนว่าห้ามจำหน่าย ซึ่งประธานกรรมการสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น เปิดเผยถึงกรณีนี้และยืนยันว่าข่าวเป็นความจริง

ทั้งนี้ จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้มอบหมายให้นายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์แนวทางปฏิบัติ และการจัดสิทธิพื้นที่จำหน่ายนมโรงเรียน ปีการศึกษา 59 ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นภายใน 5 วัน พร้อมทั้งให้เร่งดำเนินการประสานให้มีการประชุมโดยนำกรณีดังกล่าวเข้าพิจารณาโดยเร็วในคณะกรรมการบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ซึ่งมีคณะกรรมการติดตามและแก้ไขปัญหาการจำหน่ายนมโรงเรียนและจะรายงานเสนอคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมต่อไป กรณีนี้เข้าข่ายการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมลงวันที่ 5 เม.ย. 59 เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ปีการศึกษา 59 หมวด 1 ข้อ 6.6.6

“ให้ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมและผู้รับจ้างขนส่งดำเนินการจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์นมเพื่อจำหน่ายเฉพาะภายในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน และภายในประเทศไทยเท่านั้น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้