'ดุสิตโพล' เผย ปชช.หวั่นลงประชามติร่างรธน. ทำขัดแย้งแตกแยก

ข่าว

  'ดุสิตโพล' เผย ปชช.หวั่นลงประชามติร่างรธน. ทำขัดแย้งแตกแยก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 11:53 น.

   "ดุสิตโพล" เผย ประชาชนกังวลการลงประชามติร่างรธน. ทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยก-ไม่ยอมรับผลของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จนก่อเกิดความวุ่นวาย แนะควรเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม

   เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.59 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,179 คน สำรวจระหว่างวันที่ 30 พ.ค.- 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.59 โดยพบว่า สิ่งที่ประชาชนวิตกกังวลต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ อันดับ 1 ร้อยละ 74.72 คือ ความขัดแย้งแตกแยก การไม่ยอมรับผลของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง รองลงมาร้อยละ 73.11 กังวลว่าการลงประชามติอาจมีความไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรม ร้อยละ 70.06 ระบุประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 61.92 คนไม่ออกมาใช้สิทธิ ไม่เห็นความสำคัญ ไม่ให้ความร่วมมือ และร้อยละ 53.60 การใช้งบประมาณจำนวนมาก อาจเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ 

   เมื่อถามว่า ประชาชนคิดว่าควรทำอย่างไร การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจึงเป็นไปด้วยดี ไม่มีข้อขัดแย้ง อันดับ 1 ร้อยละ 81.76 ระบุต้องรับฟังเสียงส่วนใหญ่ เห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม ร้อยละ 76.00 กระบวนการทำงานต้องมีความโปร่งใส ยุติธรรม วางแผน จัดระบบให้ดี ขณะที่ร้อยละ 71.08 ระบุควรประชาสัมพันธ์ กระตุ้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน ร้อยละ 63.19 ประชาชนออกไปใช้สิทธิ ตัดสินใจด้วยตนเอง และร้อยละ 58.52 ระบุควรใช้กฎหมายที่เข้มงวด ควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์