หมอรอนัดธัมมชโย ดีเดย์-10มิ.ย. พิสูจน์อาพาธ หวังจบด้วยดี

ข่าว

  หมอรอนัดธัมมชโย ดีเดย์-10มิ.ย. พิสูจน์อาพาธ หวังจบด้วยดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 04:50 น.

   นายกแพทยสภายันส่งหนังสือ มติแพทยสภาขอตรวจอาการพระธัมมชโยแล้ว ส่วนผลจะเป็นอย่างไรต้องให้พระธัมมชโยตัดสินใจ ระบุไม่มีแพทย์ รพ.ตำรวจร่วมคณะ คาดหากได้รับการยินยอม 10 มิ.ย.นี้เข้าตรวจได้เลย ขณะที่ศิษย์พระธรรมกายร้องตำรวจลงประจำวันเป็นหลักฐานหวั่นมีเหตุรุนแรงจากมือที่ 3 หลังพุทธะอิสระให้สัมภาษณ์สื่อ ส่งสายลับแฝงตัวอยู่ในวัด ส่วนเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี บอกหลังประชุมร่วมดีเอสไอ ยังไม่ถึงเวลาพักตำแหน่ง ธัมมชโยในฐานะเจ้าอาวาส ด้าน “วัชระ” ชี้การ์ดแดงโยง “ธรรมกาย”

   ยังอยู่ในขั้นตอนหาทางออกให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย กรณีดีเอสไอออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาฟอกเงินและรับของโจร แต่พระธัมมชโยไม่เข้ามอบตัวตามนัด อ้างอาพาธหนัก จนเกิดกระแสข่าวดีเอสไอประสานตำรวจปราบจลาจล เตรียมเข้าค้นวัดจับกุม ท่ามกลางการระดมกำลังศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ล้อมรั้วลวดหนามป้องกันการบุกของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ทางดีเอสไอยังใช้วิธีเจรจา ประสานทุกฝ่ายช่วยเกลี้ยกล่อม ไม่ว่าจะเป็นสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และเจ้าอาวาสวัดภาษีเจริญ หรือพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ล่าสุดแพทยสภามีมติเตรียมส่งคณะแพทย์เข้าไปตรวจอาการอาพาธพระธัมมชโย ตามคำร้องขอของดีเอสไอ แต่ถูกโฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายแถลงโต้ ไม่เชื่อความโปร่งใสเพราะกลัวซ้ำรอยเมื่อ 17 ปีก่อน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ กฎหมู่จะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้

   ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความ เข้าหารือกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี หาแนวทางดำเนินการกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ภายหลังการหารือกว่า 1 ชั่วโมง มีการแถลงข่าวร่วมกัน โดยพระเทพรัตนสุธีกล่าวว่า ดีเอสไอได้ประสานมาให้ช่วยหาทางดำเนินการอย่างนุ่มนวลเรียบร้อย พร้อมทั้งได้เชิญนายสมศักดิ์ มาช่วยดูด้านกฎหมาย และประสานไปยังวัดพระธรรมกาย เมื่อถามว่า จะต้องสั่งพักตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายก่อนหรือไม่ พระเทพรัตนสุธี ตอบเพียงว่า ยังไม่ถึงเวลา

   ขณะที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า จะนำผลการหารือไปประชุมร่วมกับพนักงานสอบสวน จากการหารือข้อเสนอส่วนใหญ่รับกันได้ โดยแต่ละเงื่อนไขเป็นเงื่อนไขที่อยู่ในขั้นตอนของกฎหมายอยู่แล้ว เมื่อถามว่า การเข้าไปตรวจอาการอาพาธพระธัมมชโยของแพทยสภาดีเอสไอต้องเข้าไปด้วยหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า เป็นขั้นตอนของแพทยสภา ดีเอสไอคงไม่เดินทางไปด้วย เมื่อถามถึงกระแสข่าว ดีเอสไอจะรอให้พระธัมมชโยอาการดีขึ้นก่อนจึงจะดำเนินคดีต่อไป พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า อยู่ที่คณะทำงาน เรื่องนี้จะต้องคุยกัน

   ด้านนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความกล่าวว่า ได้รับการประสานจากพระเทพรัตนสุธีให้เข้ามาช่วยดูเรื่องของกฎหมาย มาช่วยเรื่องนี้โดยส่วนตัว เนื่องจากพระเทพรัตนสุธีประสานมา ไม่เกี่ยวกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ได้ประสานกับวัดพระธรรมกายมาอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เพราะดีเอสไอไม่ได้เข้มงวด ต้องการให้จบลงด้วยดี ขณะที่วัดพระธรรมกายเข้าใจในเหตุผล ทั้งยังได้หารือถึงเงื่อนไขต่างๆ จากเดิมที่มีเงื่อนไขหลายเรื่อง เหลือไม่กี่เรื่องแล้ว แต่จะเป็นเรื่องใดบ้างนั้น ขอไม่ตอบ เพราะจะส่งผลต่อการดำเนินงานได้ โดยในวันที่ 6 มิ.ย. เวลา 14.00 น. จะประชุมกันที่วัดเขียนเขตอีกครั้ง เมื่อถามถึงโอกาสในการมอบตัวของพระธัมมชโย นายสมศักดิ์ตอบว่า ไม่น่ามีปัญหา ยืนยันว่าเงื่อนไขที่ตกลงกันเป็นผลดีกับทั้งสองฝ่าย

   วันเดียวกัน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภากล่าวว่า หลังจากแพทยสภามีมติส่งแพทย์ไปตรวจร่างกายพระธัมมชโย เพื่อไขความกระจ่างเกี่ยวกับการอาพาธ ได้ให้เลขานุการแพทยสภา ติดต่อกับ ร.ท.นพ.ชูชัย พรพัฒนาพันธุ์ แพทย์ผู้รักษาพระธัมมชโยทางโทรศัพท์ว่า จะส่งแพทย์จากทางราชวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญทั้งทางด้านโลหิตวิทยา ศัลยกรรมหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ ปอด หัวใจ และรังสีแพทย์ เข้าไปตรวจอาการแพทย์ที่รักษาพระธัมมชโย ประสงค์ให้แพทยสภาส่งหนังสืออย่างเป็นทางการไปให้ ตนได้ให้นิติกรร่างหนังสือถึงมติแพทยสภา ในการขออนุญาตตรวจพระธัมมชโย และทำหนังสือให้คำยินยอมตรวจกับผู้ป่วยส่งแนบไปด้วย ทั้งนี้จะส่งไปให้พระธัมมชโยพร้อมกันภายในวัน 3 มิ.ย. ส่วนผลจะเป็นอย่างไรต้องให้ทางพระธัมมชโย เป็นผู้ตัดสินใจ

   นายกแพทยสภากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หากได้รับการยินยอมจากพระธัมมชโย และมีการโทร.ประสานกลับมาว่ายินดีให้ตรวจและเปิดเผยข้อมูลการตรวจเพื่อสร้างความกระจ่างให้กับสังคมได้นั้น แพทยสภาก็พร้อมส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นกลาง ไม่รักหรือเกลียดไปตรวจได้เลย คาดว่าเมื่อได้รับความยินยอมตามที่แพทยสภาส่งหนังสือไปแล้วนั้น จะสามารถดำเนินการตรวจได้ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ เนื่องจากวันที่ 9 มิ.ย. ต้องประชุมหารือกับคณะกรรมการแพทยสภาชุดใหม่ก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อแพทย์ที่จะดำเนินการตรวจได้ เนื่องจากต้องรอความเห็นจากราชวิทยาลัย แต่ขอย้ำว่าแพทย์จากราชวิทยาลัยที่ไปตรวจนั้นไม่ใช่แพทย์จาก รพ.ตำรวจแน่นอน

   ส่วนที่วัดพระธรรมกาย พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า วัดต้องขอขอบคุณแพทยสภาที่ให้ความกรุณาส่งทีมแพทย์เข้ามาตรวจ ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการของแพทยสภา ถ้ามีเอกสารข้อมูลอย่างเป็นทางการจากแพทยสภามาถึงที่วัด จะได้นำเรียนให้หลวงพ่อธัมมชโยทราบ

   อีกด้านหนึ่ง เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี น.ส.กรรณิการ์ อยู่ศรี ตัวแทนคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้าพบ ร.ต.อ.สุริยา ผลชู พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน ระบุว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา พระพุทธะอิสระ พระลูกวัดวัดอ้อน้อย ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการเจาะลึกทั่วไทย พิธีกรได้สอบถามท่านว่า ได้วางไส้ศึกในวัดพระธรรมกายใช่หรือไม่ พระพุทธะอิสระตอบว่า ได้เอาคนไปวางไว้ตั้งแต่ก่อนวิสาขะหนึ่งระลอก และหลังวิสาขะหนึ่งระลอก พวกตนเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย หรืออาจจะเกิดสิ่งที่ไม่ดีที่อาจจะไม่ใช่คนของวัดพระธรรมกาย อาจจะเป็นมือที่ 3 ในนามคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายขอชี้แจงว่า ตลอดเวลา 47 ปี ของการสร้างวัด ทุกกิจกรรมเป็นไปตามปณิธานขององค์กร คือ สร้างวัดให้เป็นวัด สร้างพระให้เป็นพระ และสร้างคนให้เป็นคนดี ไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียวที่จะรวมคนเพื่อทำกิจกรรมอื่นใดนอกเหนือจากปณิธานดังกล่าว แม้ว่าทางวัดจะจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่จะนำไปสู่ความรุนแรง หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงแต่อย่างใด หากจะมีเหตุการณ์ที่ไม่สมควรเกิดขึ้น ขอให้ทราบว่า ไม่ใช่เกิดจากการกระทำของศิษย์วัดพระธรรมกาย

   วันเดียวกัน นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกิตติศักดิ์ ศรีสุนทร หรือแจ๊ก การ์ด นปช. ใส่ชุดขาวเข้าไปในวัดพระธรรมกายว่าชัดเจนว่า กลุ่มคนเสื้อแดงกับวัดแห่งนี้เกี่ยวพันกัน เพราะทั้งระดับแกนนำคือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคยใช้เป็นฐานทางการเมือง และเมื่อเกิดคดีความนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ก็เป็นกระบอกเสียงให้พระธัมมชโยรายวัน ส่วนระดับผู้ปฏิบัติการก็สวมชุดขาวแทรกซึมเข้าไปในวัดนี้ ถ้าไม่ใช่พวกเดียวกัน คงยากที่จะทำเช่นนี้ได้ นายกิตติศักดิ์ การ์ด นปช. เปิดเผยเองว่า นายทักษิณ เป็นนายใหญ่ในต่างแดน เมื่อเรื่องถูกเปิดเผยนายกิตติศักดิ์ก็ระบุให้การ์ดถอนกำลังออกมาเพราะเรื่องแดงแล้ว ทำให้ผู้ปฏิบัติธรรมจริงๆในวัดพระธรรมกายเสื่อมเสียและถูกตั้งข้อสงสัยไปด้วย ไม่เป็นผลดีต่อภาพพจน์ของวัดนี้ ควรให้ทางราชการเข้าไปตรวจสอบและดูแลความปลอดภัยให้ผู้ปฏิบัติธรรมด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 22:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์