ไลฟ์สไตล์
100 year

กรรมการสิทธิฯ ชงตรวจตาบอดสีนักเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2559 05:45 น.
SHARE
หลังเด็กร้องรั้วอุดมฯเมินรับ "ดาว์พงษ์" ปัดบรรจุหลักสูตรสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ คณะอนุกรรมการด้านสิทธิเด็กและการศึกษา ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นำโดยนางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือและขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการตรวจตาบอดสีนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาทั่วประเทศ และการบรรจุหลักสูตรสิทธิมนุษยชนในทุกระดับชั้น โดยนางฉัตรสุดา กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนว่ามีนักเรียนที่ผ่านการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ แต่ไม่สามารถเข้าเรียนต่อสถาบันอุดมศึกษาในบางคณะ บางสาขาวิชาได้ เพราะตาบอดสี ทำให้นักเรียนกระทบกระเทือนจิตใจ บางคนได้เข้าเรียนแต่เมื่อจบการศึกษาก็ไม่สามารถทำงานได้ คณะอนุกรรมการด้านสิทธิเด็กฯจึงขอให้ ศธ.มีนโยบายให้โรงเรียนทุกโรงมีการตรวจตาบอดสี โดยครูประจำชั้นสามารถตรวจเบื้องต้นได้ไม่ยาก ทั้งนี้ เพื่อใช้ในการวางแผนการศึกษาตั้งแต่ต้น พร้อมทั้งขอเรียกร้องทางมหาวิทยาลัยให้ประกาศหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกันว่าคณะและสาขาวิชาใดบ้างที่ไม่รับเด็กตาบอดสีเข้าเรียน นอกจากนี้ได้ขอให้ ศธ.จัดการเรียนการสอนหลักสูตรสิทธิมนุษยชนในทุกระดับชั้น โดยคณะกรรมการสิทธิฯ ร่วมกับ ศธ.และกรมคุ้มครองสิทธิฯจัดทำเนื้อหาและกิจกรรมเพื่อให้ครูนำไปสอนเด็กให้เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ต้องรู้จักเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วยไม่ใช่จะเรียกร้องสิทธิของตัวเองฝ่ายเดียว

ข่าวแนะนำ

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ศธ.รับเรื่องดังกล่าวไว้ โดยการตรวจตาบอดสีตั้งใจที่จะดำเนินการให้กับเด็กในทุกระดับชั้น แต่ที่ต้องเร่งด่วนคือเด็ก ม. 1-6 ที่จะต้องไปศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ส่วนเรื่องของหลักสูตรสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ความรู้เด็กในเรื่องของสิทธิและหน้าที่ในการเป็นพลเมืองของชาตินั้น คงไม่สามารถที่จะจัดเป็นหลักสูตรให้ได้ เพราะขณะนี้เด็กก็เรียนเยอะอยู่แล้ว แต่รับที่จะหาทางใส่ความรู้ในเรื่องของหน้าที่และสิทธิ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของคนไทยที่ไม่รู้จักหน้าที่ ซึ่งอาจจะนำเข้าในโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนการสอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรวจตาบอดสีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่งดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการตาบอดสีสิทธิมนุษยชนสถาบันอุดมศึกษาข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:34 น.