กรรมการสิทธิฯ ชงตรวจตาบอดสีนักเรียน

ข่าว

  กรรมการสิทธิฯ ชงตรวจตาบอดสีนักเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 05:45 น.

   หลังเด็กร้องรั้วอุดมฯเมินรับ "ดาว์พงษ์" ปัดบรรจุหลักสูตรสิทธิมนุษยชน

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ คณะอนุกรรมการด้านสิทธิเด็กและการศึกษา ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นำโดยนางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง เข้าพบ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือและขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในการตรวจตาบอดสีนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาทั่วประเทศ และการบรรจุหลักสูตรสิทธิมนุษยชนในทุกระดับชั้น โดยนางฉัตรสุดา กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนว่ามีนักเรียนที่ผ่านการสอบข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์ แต่ไม่สามารถเข้าเรียนต่อสถาบันอุดมศึกษาในบางคณะ บางสาขาวิชาได้ เพราะตาบอดสี ทำให้นักเรียนกระทบกระเทือนจิตใจ บางคนได้เข้าเรียนแต่เมื่อจบการศึกษาก็ไม่สามารถทำงานได้ คณะอนุกรรมการด้านสิทธิเด็กฯจึงขอให้ ศธ.มีนโยบายให้โรงเรียนทุกโรงมีการตรวจตาบอดสี โดยครูประจำชั้นสามารถตรวจเบื้องต้นได้ไม่ยาก ทั้งนี้ เพื่อใช้ในการวางแผนการศึกษาตั้งแต่ต้น พร้อมทั้งขอเรียกร้องทางมหาวิทยาลัยให้ประกาศหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกันว่าคณะและสาขาวิชาใดบ้างที่ไม่รับเด็กตาบอดสีเข้าเรียน นอกจากนี้ได้ขอให้ ศธ.จัดการเรียนการสอนหลักสูตรสิทธิมนุษยชนในทุกระดับชั้น โดยคณะกรรมการสิทธิฯ ร่วมกับ ศธ.และกรมคุ้มครองสิทธิฯจัดทำเนื้อหาและกิจกรรมเพื่อให้ครูนำไปสอนเด็กให้เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ต้องรู้จักเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วยไม่ใช่จะเรียกร้องสิทธิของตัวเองฝ่ายเดียว

   ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ศธ.รับเรื่องดังกล่าวไว้ โดยการตรวจตาบอดสีตั้งใจที่จะดำเนินการให้กับเด็กในทุกระดับชั้น แต่ที่ต้องเร่งด่วนคือเด็ก ม. 1-6 ที่จะต้องไปศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ส่วนเรื่องของหลักสูตรสิทธิมนุษยชน เพื่อให้ความรู้เด็กในเรื่องของสิทธิและหน้าที่ในการเป็นพลเมืองของชาตินั้น คงไม่สามารถที่จะจัดเป็นหลักสูตรให้ได้ เพราะขณะนี้เด็กก็เรียนเยอะอยู่แล้ว แต่รับที่จะหาทางใส่ความรู้ในเรื่องของหน้าที่และสิทธิ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของคนไทยที่ไม่รู้จักหน้าที่ ซึ่งอาจจะนำเข้าในโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนการสอนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์