ทช.วิจัยปะการังพันธุ์ใหม่แก้ฟอกขาว

ข่าว

  ทช.วิจัยปะการังพันธุ์ใหม่แก้ฟอกขาว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อม ผศ.ดร.ธรรมศักดิ์ ยีมิน นายกสมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แถลงข่าวการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล โดยนายศักดากล่าวว่า ปะการังฟอกขาวที่เกิดขึ้นทั่วทะเลไทย ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศทรัพยากรทางทะเลและการท่องเที่ยว มูลค่ามากกว่า 40,000 ล้านบาทต่อปี การแก้ปัญหาโดยการออกมาตรการควบคุมปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลนั้นสามารถช่วยให้ระบบนิเวศปะการังฟื้นตัวจากการฟอกขาวได้ แต่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว ทช.จึงต้องหามาตรการแก้ปัญหาปะการังฟอกขาวที่อาจเกิดขึ้นอีกใน 5-10 ปีข้างหน้า โดยขณะนี้ ได้จัดงบประมาณเพื่อสนับสนุนการวิจัย Super Coral หรือปะการังสายพันธุ์ทนทานต่ออุณหภูมิของน้ำทะเลรวมถึงการวิจัย Super Algae หรือสาหร่ายสายพันธุ์พิเศษที่สามารถลงเกาะปะการังเพื่อให้รอดจากภาวะฟอกขาวได้ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ปิดในพื้นที่ต่างๆ ต้องมีการศึกษาทางวิชาการเพื่อติดตามสถานภาพปะการังให้เป็นที่ชัดเจนก่อนจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้

   ดร.ธรณ์กล่าวว่า ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งมีสาเหตุมาจากสิ่งก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่ทะเล เช่น เขื่อนกั้นปากร่องน้ำ รอดักทราย กำแพงริมฝั่ง ดังนั้นในอนาคตจะต้องมีข้อบังคับออกมาใช้ก่อนการตัดสินใจก่อสร้างทุกครั้ง และควรสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อวางแผนและแก้ปัญหาที่มีผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเล โดยเฉพาะการติดตามผู้กระทำผิดในกรณีคราบน้ำมัน มลพิษทางทะเลหรือการจัดการแหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรธรรมชาติ

   ผศ.ดร.ธรรมศักดิ์กล่าวว่า อยากให้ ทช.ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 เร่งประกาศพื้นที่คุ้มครองทางทะเลอย่างน้อย 3 แห่งให้ได้ภายในปี 2559 โดยตั้งเป้าหมายตามมาตรฐานสากลว่าจะต้องมีพื้นที่คุ้มครองอย่างน้อย 35,000 ตารางกิโลเมตร หรือ 10% ของพื้นที่ทะเลไทยให้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์