รัฐเร่ขายข้าวรับแล้ง

ข่าว

  รัฐเร่ขายข้าวรับแล้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการชี้แจงเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ว่า กรมเตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปลอตใหญ่ที่สุด ปริมาณกว่า 2.24 ล้านตัน จาก 173 คลัง ใน 35 จังหวัด ซึ่งจะทำให้คงเหลือข้าวในสต๊อกรัฐบาล 8 ล้านตัน โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูข้าวในคลังได้ตั้งแต่วันที่ 6-10 มิ.ย.59 และให้ยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติวันที่ 13 มิ.ย.59 โดยหลักเกณฑ์การประมูลเป็นการประมูลแบบยกคลัง ซึ่งมีส่วนผสมระหว่างข้าวเกรดพี, เอ, บี ซึ่งเป็นข้าวที่ผ่านมาตรฐาน และเกรดซี ซึ่งเป็นข้าวเสื่อม สัดส่วนไม่เกิน 20% ในแต่ละคลัง

   การประมูลครั้งนี้ แม้ปริมาณข้าวจะเป็นลอตใหญ่ และเป็นการประมูลต่อเนื่องมาแล้ว 3 ครั้ง แต่เชื่อว่าจะไม่ทำให้ราคาข้าวในตลาดตกต่ำ เพราะปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตข้าวน้อยลง และออกสู่ตลาดช้ากว่าปกติ ขณะที่ตลาดยังมีความต้องการมาก ส่วนราคาข้าวขณะนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งราคาภายใน และราคาส่งออก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า หากราคาที่เสนอซื้อต่ำกว่าเกณฑ์ราคาที่กำหนด จะไม่อนุมัติขายให้แน่นอน

   “ยังตอบไม่ได้ว่าผู้ชนะประมูลจะมีปัญหารับมอบข้าว หรือขนข้าวออกจากโกดังไม่ได้ เพราะเป็นข้าวผิดชนิด หรือคุณสมบัติไม่เป็นตามเงื่อนไขในการเปิดประมูลหรือไม่ เพราะกรมได้ยึดคุณภาพ และปริมาณข้าวในแต่ละโกดัง ตามการตรวจสอบของคณะตรวจสอบ ที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในช่วงแรกๆที่รัฐบาลนี้บริหารประเทศ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์