รื้อโครงสร้างค่าธรรมเนียมแบงก์

ข่าว

  รื้อโครงสร้างค่าธรรมเนียมแบงก์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 05:15 น.

   สมาคมธนาคารนัดถกหาข้อยุติ ลุ้นยกเลิกเก็บต๋งโอนข้ามเขต

   นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และนายกสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า สมาคมธนาคารไทยจะประชุมสรุปการใช้อัตราโครงสร้างค่าธรรมเนียมบริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ใหม่ทั้งระบบในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปและประกาศใช้ได้ก่อนวันที่ 15 ก.ค.2559 ซึ่งทุกธนาคารจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียนผูกเลขประจำตัวประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่กับบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อใช้ในการรับโอนเงินแทนการใช้เลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร

   ทั้งนี้ โครงสร้างค่าธรรมเนียมจะปรับให้สอดคล้องกับต้นทุนทางการเงินที่เปลี่ยนไป โดยจะมีค่าธรรมเนียมทั้งที่ถูกลงและสูงขึ้น เช่น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์อาจเก็บลดลง แต่ขณะเดียวกันบางต้นทุนที่ธนาคารไม่เคยเก็บ เช่น การขนย้ายเงินสดซึ่งมีต้นทุนสูงก็จะพิจารณาเป็นต้นทุนรวมในโครงสร้างใหม่ด้วย และที่สำคัญอาจพิจารณายกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามเขตต่างสาขา

   “ที่ผ่านมา สมาคมธนาคารไทย ได้หารือถึงแนวทางการทำโครงสร้างค่าธรรมเนียมใหม่กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปแล้ว และหลังจากนี้เหลือเพียงการประชุมกันภายในกับสมาคมฯ หากได้ข้อสรุปก็จะเริ่มใช้กันได้ทันที โดยไม่ต้องส่งให้ ธปท.อนุมัติอีก แต่เพียงแค่แจ้งเพื่อทราบเท่านั้น ซึ่งยืนยันว่าการใช้โครงสร้างใหม่จะทำด้วยความเป็นธรรม และให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้ประโยชน์ กระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้บริการทางการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น”

   นายปรีดีกล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์มีรายได้จากค่าธรรมเนียมหลายส่วนประกอบกัน แต่ส่วนใหญ่จะมาจากค่าธรรมเนียมของบัตรชำระเงินประเภทต่างๆ ซึ่งการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมใหม่อาจทำให้รายได้จากค่าธรรมเนียมลดลงจากเดิมบ้าง แต่ธนาคารจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาหารายได้ทดแทนค่าธรรมเนียมบางส่วนที่ลดลง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์