ไลฟ์สไตล์
100 year

รื้อโครงสร้างค่าธรรมเนียมแบงก์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2559 05:15 น.
SHARE

สมาคมธนาคารนัดถกหาข้อยุติ ลุ้นยกเลิกเก็บต๋งโอนข้ามเขต

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย และนายกสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า สมาคมธนาคารไทยจะประชุมสรุปการใช้อัตราโครงสร้างค่าธรรมเนียมบริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ใหม่ทั้งระบบในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปและประกาศใช้ได้ก่อนวันที่ 15 ก.ค.2559 ซึ่งทุกธนาคารจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียนผูกเลขประจำตัวประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่กับบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อใช้ในการรับโอนเงินแทนการใช้เลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ โครงสร้างค่าธรรมเนียมจะปรับให้สอดคล้องกับต้นทุนทางการเงินที่เปลี่ยนไป โดยจะมีค่าธรรมเนียมทั้งที่ถูกลงและสูงขึ้น เช่น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์อาจเก็บลดลง แต่ขณะเดียวกันบางต้นทุนที่ธนาคารไม่เคยเก็บ เช่น การขนย้ายเงินสดซึ่งมีต้นทุนสูงก็จะพิจารณาเป็นต้นทุนรวมในโครงสร้างใหม่ด้วย และที่สำคัญอาจพิจารณายกเลิกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามเขตต่างสาขา

“ที่ผ่านมา สมาคมธนาคารไทย ได้หารือถึงแนวทางการทำโครงสร้างค่าธรรมเนียมใหม่กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปแล้ว และหลังจากนี้เหลือเพียงการประชุมกันภายในกับสมาคมฯ หากได้ข้อสรุปก็จะเริ่มใช้กันได้ทันที โดยไม่ต้องส่งให้ ธปท.อนุมัติอีก แต่เพียงแค่แจ้งเพื่อทราบเท่านั้น ซึ่งยืนยันว่าการใช้โครงสร้างใหม่จะทำด้วยความเป็นธรรม และให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้ประโยชน์ กระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้บริการทางการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น”

นายปรีดีกล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์มีรายได้จากค่าธรรมเนียมหลายส่วนประกอบกัน แต่ส่วนใหญ่จะมาจากค่าธรรมเนียมของบัตรชำระเงินประเภทต่างๆ ซึ่งการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมใหม่อาจทำให้รายได้จากค่าธรรมเนียมลดลงจากเดิมบ้าง แต่ธนาคารจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาหารายได้ทดแทนค่าธรรมเนียมบางส่วนที่ลดลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรีดี ดาวฉายธนาคารกสิกรไทยค่าธรรมเนียมธนาคารพาณิชย์โครงสร้างค่าธรรมเนียมโอนเงินข้ามเขตสมาคมธนาคารไทยข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:14 น.