สิงคโปร์เปิดแชงกรี-ลา ไดอะล็อก-ถกความมั่นคง

ข่าว

  สิงคโปร์เปิดแชงกรี-ลา ไดอะล็อก-ถกความมั่นคง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 04:01 น.

   การประชุมด้านความมั่นคงประจำปีเวทีใหญ่ที่สุดในเอเชีย “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” เปิดฉากขึ้นเมื่อ 3 มิ.ย.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ขึ้นกล่าวคำปราศรัยหลัก (keynote address) ช่วงเย็นวันเดียวกัน การประชุมเวทีแชงกรี-ลาฯจะสิ้นสุดใน 5 มิ.ย. หลังจากการหารือทั้งแบบเปิดเผยและลับของกลุ่มรัฐมนตรีกลาโหมและผู้บัญชาการเหล่าทัพจากทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 20 คนนำโดยนายแอชตัน คาร์เตอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐฯ

   หัวข้อเด่นที่น่าจะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในที่ประชุมจะมีทั้งปัญหาพิพาททะเลจีนใต้ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนเกือบทั้งหมด แต่ก็มีอีกหลายประเทศร่วมอ้างสิทธิครอบครองด้วย รวมทั้ง 4 ประเทศในกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) คือ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซียและบรูไนฯ ซึ่งฟิลิปปินส์ได้นำเรื่องฟ้องศาลอนุญาโต ตุลาการถาวร (พีซีเอ) ในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ และคาดว่าพีซีเอจะมีคำตัดสินออกมาภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ แต่จีนแถลงแล้วว่าจะไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลไม่ว่ากรณีใด

   ส่วนหัวข้อสำคัญอื่นๆ ก็อย่างเช่น การยั่วยุทางทหารและโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่เพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางแต่ล้มเหลว และภัยคุกคามจากกลุ่มนักรบมุสลิมหัวรุนแรงในภูมิภาคที่ต่างหันไปสวามิภักดิ์ และมีบางส่วนที่เดินทางไปรบช่วยกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก

   การประชุมแชงกรี-ลา ไดอะล็อก ปีนี้ ยังน่าจะเป็นอีกครั้งที่สหรัฐฯกับจีนต้องขับเคี่ยวกันบนเวทีระหว่างประเทศ เมื่อนายคาร์เตอร์คาดว่าจะพูดในประเด็นที่น่าจะทำให้จีนไม่พอใจ โดยก่อนมาสิงคโปร์ นายคาร์เตอร์ยังกล่าวหาจีนล้วงเจาะข้อมูล (แฮ็ก) ของระบบข้อมูลบริษัทสหรัฐฯอีกด้วย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯมักกล่าวหาว่าจีนซ้ำๆ ว่าทำให้ภูมิภาคตึงเครียดจากกรณีทะเลจีนใต้ ส่วนจีนตอบโต้สหรัฐฯว่าใช้เสรีภาพการเดินเรือเพื่อลาดตระเวนเพื่อทำให้พื้นที่เป็นเขตทหาร

   วันเดียวกัน ก่อนถึงวันครบรอบเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินซึ่งเกิดเมื่อ 4 มิ.ย.2532 ที่จีนใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยจนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยหรืออาจถึงพันคนนั้น ไต้หวันจัดพิธีรำลึกเหตุการณ์ดังกล่าวในรัฐสภาเป็นครั้งแรกโดยมีสมาชิกสภาผู้แทนฯจากซีกรัฐบาล และฝ่ายค้านรวมทั้งนักเคลื่อนไหวและผู้แปรพักตร์ชาวจีนแผ่นดินใหญ่เข้าร่วม ขณะที่ในจีนมีการคุมเข้มมาตรการด้านความมั่นคง มีรายงานคนถูกจับหลายคนฐานพยายามจัดพิธีรำลึกเหยื่อผู้เสียชีวิตในเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 04:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์