วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น แจง 'นมโรงเรียน' โผล่ห้างเขมร โต้ทุจริต

ดราม่า นมโรงเรียน โผล่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่กัมพูชา ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น รับเป็นนมของสหกรณ์ฯ จริง เหตุถูกตัดโควตา ทำให้ต้องส่งขาย เพื่อไม่ให้ขาดทุน ยันไม่มีทุจริต เตรียมทำหนังสือชี้แจง ...

ตามที่มีข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ชุมชนคนท้องถิ่น” เผยแพร่ข้อความโดยระบุว่าได้รับข้อมูลจากคนไทยในกัมพูชาว่า ปัจจุบันมี “นมโรงเรียน” ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาล ไปวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งของกัมพูชา ในราคาราว 17-18 บาทไทย ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ห้ามจำหน่าย

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ ดร.ไสว สารีบท ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากจังหวัดสระแก้วมีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และมีโรงเรียนหลายที่มีเด็กเรียนกัมพูชาเข้ามาเรียนด้วยจำนวนมากที่ผ่านมาโรงเรียนได้ปิดเทอมทางครูประจำชั้นได้แจกจ่ายนมโรงเรียนให้เด็กชาวกัมพูชากลับไปกินที่บ้าน จึงอาจจะมีนมโรงเรียนที่เด็กแจกให้ญาติ แต่นมโรงเรียนขึ้นบนห้างในกัมพูชานั้น ต้องตรวจสอบเนื่องจากมีรายจังหวัดที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา

"รู้สึกประหลาดใจ เมื่อพบนมโรงเรียน ที่ข้างกล่องระบุชัดเจน ‘สนับสนุนโดยรัฐบาล’ ห้ามจำหน่าย แต่กลับวางขายอยู่ภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกัมพูชา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ทำการตรวจสอบนมให้เด็กนักเรียนและโรงเรียนทั่วประเทศไทยตามจำนวน กลับกลายมาเป็นสินค้าส่งออกวางจำหน่าย ตรงจุดนี้ต้องเร่งให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ" ดร.ไสว กล่าว

ขณะที่ นายอำนวย ทงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด กล่าวว่า จากกรณีภาพถ่ายที่ปรากฏบนชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าว มีการระบุชื่อสินค้าใน 2 ภาษา ภาษาอังกฤษใช้ว่า School Milk และภาษาเขมรที่แปลอย่างตรงตัวว่า “น้ำนมโคนักเรียน” หลังข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ ยอมรับเป็นสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นจริง เนื่องจากถูกตัดโควตาลงถึง 100,000 กล่อง อคส.เยียวยาให้ 4 หมื่นกว่า ที่เหลือ 5 หมื่นกว่า ทางสหกรณ์ฯต้องแบกภาระ

"เนื่องจากข้างกล่องนมระบุห้ามขายภายในประเทศ แต่เนื่องสินค้าดังกล่าวเงินลงทุนของสหกรณ์ฯ ไม่เป็นค่ากล่อง และน้ำนมดิบ ก็เป็นเงินของสหกรณ์ฯ ซึ่งเป็นผู้บริหารเมื่อเจอปัญหาอย่างนี้ ก็ต้องหาทางออก เพื่อไม่ยอมขาดทุน จึงติดต่อกับนายทุนกัมพูชาเพื่อจะขายนมลอตนี้ ทางนายทุนกัมพูชาก็ตกลงซื้อเงินสด ขายดีมาก ซึ่งมีคู่แข่งทางการค้า เป็นนมยี่ห้อหนึ่ง ออกมาโจมตี ส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่า อาจเป็นการทุจริตหรือไม่ ตนก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่มีทุจริต ถ้าเรื่องไม่ดีสหกรณ์ฯจะไม่ทำอยู่แล้ว" นายอำนวย กล่าวทิ้งท้าย. 

ดราม่า นมโรงเรียน โผล่ขายในซุปเปอร์มาเก็ตที่กัมพูชา ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น รับเป็นนมของสหกรณ์ฯจริง เหตุถูกตัดโควตา ทำให้ต้องส่งขาย เพื่อไม่ให้ขาดทุน ยันไม่มีทุจริต เตรียมทำหนังสือชี้แจง ... 4 มิ.ย. 2559 00:49 4 มิ.ย. 2559 02:12 ไทยรัฐ