ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น แจง 'นมโรงเรียน' โผล่ห้างเขมร โต้ทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 02:15 น.
  SHARE

  ดราม่า นมโรงเรียน โผล่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่กัมพูชา ปธ.สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น รับเป็นนมของสหกรณ์ฯ จริง เหตุถูกตัดโควตา ทำให้ต้องส่งขาย เพื่อไม่ให้ขาดทุน ยันไม่มีทุจริต เตรียมทำหนังสือชี้แจง ...

  ตามที่มีข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ชุมชนคนท้องถิ่น” เผยแพร่ข้อความโดยระบุว่าได้รับข้อมูลจากคนไทยในกัมพูชาว่า ปัจจุบันมี “นมโรงเรียน” ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาล ไปวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งของกัมพูชา ในราคาราว 17-18 บาทไทย ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ห้ามจำหน่าย

  ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ ดร.ไสว สารีบท ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากจังหวัดสระแก้วมีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา และมีโรงเรียนหลายที่มีเด็กเรียนกัมพูชาเข้ามาเรียนด้วยจำนวนมากที่ผ่านมาโรงเรียนได้ปิดเทอมทางครูประจำชั้นได้แจกจ่ายนมโรงเรียนให้เด็กชาวกัมพูชากลับไปกินที่บ้าน จึงอาจจะมีนมโรงเรียนที่เด็กแจกให้ญาติ แต่นมโรงเรียนขึ้นบนห้างในกัมพูชานั้น ต้องตรวจสอบเนื่องจากมีรายจังหวัดที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา

  "รู้สึกประหลาดใจ เมื่อพบนมโรงเรียน ที่ข้างกล่องระบุชัดเจน ‘สนับสนุนโดยรัฐบาล’ ห้ามจำหน่าย แต่กลับวางขายอยู่ภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกัมพูชา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ทำการตรวจสอบนมให้เด็กนักเรียนและโรงเรียนทั่วประเทศไทยตามจำนวน กลับกลายมาเป็นสินค้าส่งออกวางจำหน่าย ตรงจุดนี้ต้องเร่งให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ" ดร.ไสว กล่าว

  ขณะที่ นายอำนวย ทงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด กล่าวว่า จากกรณีภาพถ่ายที่ปรากฏบนชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าว มีการระบุชื่อสินค้าใน 2 ภาษา ภาษาอังกฤษใช้ว่า School Milk และภาษาเขมรที่แปลอย่างตรงตัวว่า “น้ำนมโคนักเรียน” หลังข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ ยอมรับเป็นสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นจริง เนื่องจากถูกตัดโควตาลงถึง 100,000 กล่อง อคส.เยียวยาให้ 4 หมื่นกว่า ที่เหลือ 5 หมื่นกว่า ทางสหกรณ์ฯต้องแบกภาระ

  "เนื่องจากข้างกล่องนมระบุห้ามขายภายในประเทศ แต่เนื่องสินค้าดังกล่าวเงินลงทุนของสหกรณ์ฯ ไม่เป็นค่ากล่อง และน้ำนมดิบ ก็เป็นเงินของสหกรณ์ฯ ซึ่งเป็นผู้บริหารเมื่อเจอปัญหาอย่างนี้ ก็ต้องหาทางออก เพื่อไม่ยอมขาดทุน จึงติดต่อกับนายทุนกัมพูชาเพื่อจะขายนมลอตนี้ ทางนายทุนกัมพูชาก็ตกลงซื้อเงินสด ขายดีมาก ซึ่งมีคู่แข่งทางการค้า เป็นนมยี่ห้อหนึ่ง ออกมาโจมตี ส่วนใหญ่ตั้งคำถามว่า อาจเป็นการทุจริตหรือไม่ ตนก็ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่มีทุจริต ถ้าเรื่องไม่ดีสหกรณ์ฯจะไม่ทำอยู่แล้ว" นายอำนวย กล่าวทิ้งท้าย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:46 น.