ย้ายเสือ 11 ตัวสุดท้ายพรุ่งนี้! จ่อแจ้งความ หลวงตาจันทร์ - คกก.มูลนิธิ

ข่าว

  ย้ายเสือ 11 ตัวสุดท้ายพรุ่งนี้! จ่อแจ้งความ หลวงตาจันทร์ - คกก.มูลนิธิ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 00:34 น.

   อธิบดีกรมอุทยานฯ ย้ำ ขนเสือวัดป่าหลวงตาบัว ประสบความสำเร็จ ชูเป็นโมเดลขนย้ายสัตว์ป่า เหลือเสืออีก 11 ตัว พรุ่งนี้ย้ายเสร็จ แจ้งความใครเพิ่มอยู่ที่ตำรวจ ด้าน ผกก.ไทรโยค เผย สอบผู้ถูกจับแล้ว 5 ปาก ก่อนให้ประกันตัว ด้าน หลวงตาจันทร์ ล่องหน พระลูกวัดเผยออกจากวัดไปตั้งแต่ 29 พ.ค.

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 59 นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานเคลื่อนย้ายเสือโคร่งในวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่า มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว และจะมีการแจ้งความเพิ่มอีกเพื่อเอาผิดกับเจ้าอาวาสและคณะกรรมการมูลนิธิ ซึ่งจากนี้จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

   โดยวันนี้ ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมตรวจค้นรถตู้เมอร์เซเดส-เบนซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน ฮค 6868 กทม. ของ หลวงตาจันทร์ พบเพียงเต็นท์ และเขี้ยวเสือที่ทำจากเรซิ่นล็อกเก็ตจำนวนหนึ่งเท่านั้น จากนั้นตรวจค้นในกุฏิหลวงตาจันทร์ อีกครั้ง พบไม้เท้าประดับด้วยเขี้ยวเสือ 1 อัน และฮาร์ดดิสก์กล้องวงจรปิด 1 เครื่อง ส่งตรวจสอบ โดยมี พระละม่อม วันทิยา พระลูกวัด เป็นผู้ลงนามรับทราบ หลังจากนั้นตรวจค้นตามแหล่งต้องสงสัยว่าจะมีสิ่งผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าตรวจสอบที่ดินเกือบ 2,000 ไร่ ว่ามีการครอบครองอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ด้วย

   ซากลูกเสือโคร่งดองในโหลจำนวนมากที่ตรวจยึดได้
   ซากลูกเสือโคร่งดองในโหลจำนวนมากที่ตรวจยึดได้

   พระละม่อม เปิดเผยว่า หลวงตาจันทร์ ออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.59 โดยมีลูกศิษย์ชื่อ นายบุญลือ เป็นคนในพื้นที่ ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค สีขาว มารับ ทราบเพียงว่าจะไป กทม. ไม่ได้ติดต่อกลับมา และไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากไม่เคยมีเบอร์โทรศัพท์ หลวงตาจันทร์ สำหรับซากหนังเสือโคร่งและของกลางอื่นที่ถูกยึดได้นั้น พระละม่อม และพระลูกวัดช่วยกันขนออกมาจากกุฏิ หลวงตาจันทร์ เพราะรู้ว่าเป็นของผิดกฎหมาย พร้อมทั้งปฏิเสธเรื่องซากลูกเสือที่ดองไว้ในขวดโหล และตะกรุดหางเสือ เพราะมาอยู่ที่วัดได้ไม่นาน

   อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ดูการทำงานเจ้าหน้าที่
   อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ดูการทำงานเจ้าหน้าที่

   ล่าสุด 16.30 น. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ขนย้ายเสือ บริเวณบ้านเกาะเสือ โดยเข้าดูการวางยาสลบและตรวจสภาพร่างกายเสือก่อนนำเข้ากรงขนย้ายไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน พร้อมกล่าวว่า การขนย้ายเสือของกลางดำเนินการมาแล้ว 4 วัน วันนี้สามารถขนย้ายเสือ 26 ตัว รวมเป็น 128 ตัว เหลือเสืออีก 11 ตัว น่าเสร็จสิ้นในวันพรุ่งนี้ โดยการขนย้ายถือว่าประสบความสำเร็จ ที่สำคัญกำชับว่าต้องระวังไม่ให้เกิดการสูญเสียของทีมปฏิบัติงาน และถือเป็นโมเดลการขนย้ายช่วยเหลือสัตว์ป่าที่จะนำใช้กับที่อื่นๆ ต่อไป ส่วนจะมีการแจ้งความใครเพิ่มหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะสอบสวนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

   สำหรับการขนย้ายเสือ ขณะนี้ต้องนำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี เนื่องจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง รองรับเสือโคร่งได้เพียง 81 ตัว ส่วนหมีขอ วัวแดง และนกเงือก นำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง จ.ชลบุรี

   เสือโคร่งเตรียมขนย้ายไปสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี
   เสือโคร่งเตรียมขนย้ายไปสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จ.ราชบุรี

   ด้าน พ.ต.อ.บัณฑิต ม่วงสุขำ ผกก.สภ.ไทรโยค กล่าวว่า ขณะนี้คณะเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความกับตำรวจแล้ว 4 ข้อหา คือ การครอบครองนกเงือก การครอบครองหมีขอ การครอบครองซากสัตว์ป่า และการครอบครองไม้เถื่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องรอสอบปากคำผู้กล่าวหาก่อน จากนั้นจะเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนหาข้อเท็จจริง สำหรับผู้ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นฆราวาส 2 คน และพระสงฆ์ 3 รูป หลังจากสอบสวนแล้วเสร็จได้ให้ประกันตัวไปแล้ว ส่วนข้อกล่าวหาทั้งหมดจะไปถึง หลวงตาจันทร์ หรือไม่ อยู่ระหว่างการดำเนินการ และเชื่อว่าจะยังอยู่ในประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์