เป็นเรื่อง! ร.ร.ดังอุบลฯ ตัดต้นยางเพื่อความปลอดภัย ถูกหาไม่อนุรักษ์

ข่าว

  เป็นเรื่อง! ร.ร.ดังอุบลฯ ตัดต้นยางเพื่อความปลอดภัย ถูกหาไม่อนุรักษ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2559 00:10 น.

   โรงเรียนชื่อดังเมืองดอกบัว จ้างคนมาตัดกิ่งต้นยางนาซึ่งทำทุกปีในช่วงหน้าฝน แต่ปีนี้เลยเถิดต้นยางถูกตัดจนโกร๋น เลยถูกมองว่าไม่อนุรักษ์ต้นไม้ประจำจังหวัด จนป่าไม้ต้องเข้ามาตรวจอายัด ผอ. แจงอยากให้มองในมุมความปลอดภัยด้วย...

   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 59 นายสมพงษ์ สุขนา เจ้าพนักงานชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.13 (โคกน้ำคำ-ห้วยเซกา) พร้อมเจ้าหน้าที่นำรถเครน 2 คัน เข้าขนย้ายไม้ยางนาขนาด 4 คนโอบ อายุกว่า 200 ปี บริเวณด้านหน้าโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช ถ.สรรพสิทธิ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี หลังจากทางโรงเรียนได้ว่าจ้างบุคคลภายนอกมาดำเนินการตัดโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มผู้ปกครอง นักเรียน และประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าว เนื่องจากไม้ยางนาเป็นไม้ประจำจังหวัดอุบลราชธานี อีกทั้ง เป็นไม้หวงห้ามประเภท (ก)

   จากการสอบถาม ว่าที่ร้อยตรี ดร.กมล สาดศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางฝ่ายอาคารสถานที่ได้ทำบันทึกขึ้นมาเพื่อขออนุญาตตัดแต่งกิ่งไม้ในบริเวณโรงเรียนตามปกติทุกปีที่จะเข้าฤดูฝน โดยทางโรงเรียนไม่มีนโยบายในการตัดต้นไม้ใดๆ นอกจากการตัดแต่งเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและครูอาจารย์ แต่ที่ดำเนินการไป ไม่ใช่เป็นการตัดแต่งกิ่งธรรมดา มันเลยเถิด ตนเองซึ่งเป็นผู้บริหารจะต้องดูแลไม่ให้เกิดขึ้น แต่บางครั้งดูไม่ทัน ห้ามไม่ทันจึง ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ขึ้นมา

   อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้สามารถมองได้หลายมุม หากมองในมุมของความปลอดภัยก็สามารถมองได้ว่า ต้นยางนามีอายุมาก กิ่งอาจจะหักหรือต้นล้มลงมาได้ แต่หากมองว่าต้นยางนาเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นที่หวงแหน เป็นที่อนุรักษ์ไว้ก็มองได้

   "ดังนั้น ทั้งสองมุมมองทำอย่างไร เราจะปรับให้ตรงกันให้เป็นทางสายกลางได้อย่างไร แต่สิ่งที่พบตอนนี้ก็คือผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลทำเกินเลยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งได้แจ้งต่อนักเรียนหน้าเสาธงว่า ต้องขออภัยไปยังผู้ปกครอง ศิษย์เก่าทุกท่านที่ไม่สามารถควบคุมดูแลส่วนนี้ได้ แต่ทั้งนี้ เจตนาจริงเพื่อต้องการให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีเจตนาในการที่จะไปตัดไม้ทำลายป่า เพราะรู้ดีว่าเรื่องนี้ทุกคนก็หวงแหน ขอยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่มีนโยบายเรื่องตัดไม้ทำลายป่าโดยเด็ดขาด"

   ผู้อำนวยการโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช กล่าวด้วยว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นหลายฝ่ายไม่ได้นิ่งนอนใจ ทาง ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี ได้สั่งการให้รายงานข้อเท็จจริง ซึ่งตนเองได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการตัดไม้ยางนาดังกล่าวแล้ว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.13 ได้ตรวจนับไม้ที่ตัดลงมา ทั้งหมดมีปริมาตร 12.00 ลบ.ม. ซึ่งทางหน่วยฯ จะได้นำไปเก็บรักษาไว้ก่อน จนกว่าจะเสร็จสิ้นการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์