ไลฟ์สไตล์
100 year

อายุกว่า 3 พันปี แต่ไม่มีสนิม! เผย มีดสั้นฟาโรห์ตุตันคาเมน ทำจากอุกกาบาต

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 19:24 น.
SHARE

ต้องตะลึงกับความรุ่งเรืองและลี้ลับของฟาโรห์... ทีมนักวิจัยจากอิตาลี-อียิปต์ ชี้ มีดสั้นเหล็กที่พบในหลุมพระศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน ทำจากอุกกาบาต หลังจากสร้างความงุนงงสงสัยให้แก่นักโบราณคดีมานานว่า ทำไมมีดสั้นอายุกว่า 3 พันปีเล่มนี้ จึงไม่ขึ้นสนิม

เมื่อ 3 มิ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเรื่องเร้นลับล่าสุด อีกหนึ่งเรื่องของ ฟาโรห์ตุตันคาเมน อดีตกษัตริย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด สมัยอียิปต์โบราณเมื่อกว่า 3,300 ปีก่อน ซึ่งเพิ่งได้รับการยืนยันจากนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ในอิตาลีและอียิปต์ ว่า มีดสั้นเหล็กคู่กายของฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งพบในหลุมพระศพของพระองค์ในปี ค.ศ. 1925 นั้น ทำมาจากอุกกาบาตนอกโลก

ข่าวแนะนำ

จากบทความที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ อุกกาบาต และดาวเคราะห์ ระบุว่า ทีมนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์อิตาลีและอียิปต์ได้ตรวจสอบมีดสั้นเล่มดังกล่าวของฟาโรห์ตุตันคาเมน โดยใช้เทคนิค ‘non-invasive X-ray’ เพื่อต้องการทราบว่าทำมาจากอะไร และวิธีการนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อมีดโบราณที่ไม่อาจประเมินค่าได้ จึง ทำให้นักวิจัยได้พบว่ามีดสั้นเหล็กเล่มนี้ มีองค์ประกอบของธาตุเหล็ก นิเกิล และโคบอลต์ ซึ่งตรงกับฐานข้อมูลของแร่ธาตุที่พบในอุกกาบาตที่ตกลงมายังโลก

(ภาพจากยูทูบ : GeoBeats News ) มีดเหล็กของฟาโรห์
(ภาพจากยูทูบ : GeoBeats News ) มีดเหล็กของฟาโรห์

‘อุกกาบาตเหล็ก สามารถยืนยันได้โดยเปอร์เซ็นต์ของธาตุนิเกิลที่พบในอุกกาบาต’ ดาเนลลา คอมเมลลี นักวิจัยคนสำคัญที่เป็นผู้เขียนบทความเรื่องนี้ กล่าว

ทั้งนี้ มีดสั้นเหล็กเล่มนี้เป็นหนึ่งในมีดสั้นสองเล่ม (มีดอีกเล่มเป็นมีดทองคำ) ที่นายโฮวาร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีอังกฤษ พบในหลุมพระศพฟาโรห์ตุตันคาเมน โดยคมมีดที่ไม่เป็นสนิมได้สร้างความสงสัยให้แก่นักวิทยาศาสตร์อย่างมาก เพราะพระศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน มีอายุกว่า 3,300 ปีมาแล้ว

ภาพจากAFP : มีดทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมน
ภาพจากAFP : มีดทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาโรห์ตุตันคาเมนมีดสั้นมีดสั้นฟาโรห์อียิปต์โบราณนักวิจัยอิตาลีอียิปต์อุกกาบาตนอกโลกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:08 น.