ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านที่พุนพิน สุดทน! บุกร้องไทยรัฐ นายทุนถมดิน รุกลำห้วยสาธารณะ

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2559 01:33 น.
SHARE

ชาวบ้านสุดทน บุกร้องสื่อฯ ไทยรัฐ หลังถูกนายทุนผู้กว้างขวางถมที่ดินล้ำลงลำห้วยสาธารณะ ที่เทศบาลท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี หวั่น ทำเดือดร้อนหนักหน้าน้ำท่วม ระบายไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ กรณีชาวบ้านในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม ร้องทุกข์ไปยัง สื่อฯ นสพ.ไทยรัฐ ว่า ถูกนายทุนได้ถมพื้นที่ด้วยหินขนาดใหญ่ และดินลงในลำห้วยค้อ เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พบ นายประเสริฐ ไพฑูรย์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/16 เขตเทศบาลเมืองท่าข้าม เจ้าของบ้านบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากการถมที่ดินดังกล่าว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายทุนใหญ่ใน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้มีการถมที่ดินขนาดกว้าง และได้ถมด้วยก้อนหินขนาดใหญ่และดิน ซึ่งตลอดแนวเขตที่ถมที่ดินคู่ไปกับลำห้วยค้อ ก้อนดินและก้อนหินได้ลงรุกล้ำลำห้วย จนทำให้ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน รวมถึงบ้านของตนเองด้วย

ข่าวแนะนำ

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะหน้าฝน หากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน เกิดน้ำนองในพื้นที่ เนื่องจากไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำตาปีด้วยลำห้วยค้อ เหมือนเช่นที่ผ่านมาได้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา ตนเองได้ทำหนังสือร้องทุกข์ไปยังศูนย์ดำรงธรรมประจำอำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แต่กลับไร้วี่แววการดำเนินการ และติดตามเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด กระทั่งล่าสุดได้เดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.พุนพิน อีกครั้ง ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า คิดว่ามีการตกลงไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยแล้ว จึงได้ร้องทุกข์มายังสื่อไทยรัฐ เพื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงในความเดือดร้อนในครั้งนี้

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ตนเองอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลปัญหาดังกล่าว เนื่องจาก ก่อนหน้านี้บริเวณลำห้วยสาธารณะที่มีน้ำมาจากเขาหัวควายลงไปยังบริเวณแม่น้ำตาปี และมีความกว้างของลำห้วยกว่า 2 เมตร หลังจากมีการถมที่ดิน ทำให้ลำห้วยแคบลงเหลือไม่ถึง 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเมื่อถึงช่วงหน้าฝนเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถมดินรุกลำห้วยสาธารณะพุนพินสุราษฎร์ธานีนายทุนเทศบาลเมืองท่าข้ามชาวบ้านสื่อไทยรัฐประเสริฐ ไพฑูรย์ลำห้วยค้อหน้าฝนน้ำท่วมหนักเดือดร้อนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 16:42 น.