ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุรชัย' ปัด 'คำถามพ่วง' มุ่งชง นายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 19:45 น.
  SHARE

  "สุรชัย" แจงคำถามพ่วง ไม่กระทบหลักการร่างรัฐธรรมนูญ ยันไม่ได้บอกว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ให้ประชาชนตัดสินใจ

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวชี้แจงให้กับผู้บริหาร และข้าราชการ กทม.ในเวทีสัมมนา "การสร้างความเข้าใจและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามเพิ่มเติมของ สนช." ถึงคำถามพ่วงประชามติว่า เหตุที่ต้องตั้งคำถามว่า จะเห็นด้วยหรือไม่ว่า ในช่วง 5 ปีแรกหลังรัฐธรรมนูญประกาศให้ ส.ว. มีส่วนในการเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเนื้อหาตามมาตรา 270 ตามร่างที่ กรธ.กำหนด ให้อำนาจ ส.ว. เป็นผู้ติดตามกำกับเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลตามรัฐธรรมนูญหลายชุดไม่ผลักดัน หรือออกกฎหมายลูกให้ครบถ้วน จึงทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงตามหลักการสำคัญๆ ได้ เนื่องจากรายละเอียดของกฎหมายไม่มี แม้ว่าการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 จะถอดบทเรียนดังกล่าวมา แต่ที่สุดประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอย กฎหมายลูกก็ออกไม่ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

  นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ตามร่างรัฐธรรมนูญ นอกจากจะกำหนดให้ ส.ว.มีหน้าที่เร่งรัดในการปฏิรูปแล้ว ยังกำหนดให้ ครม.ต้องรายงานความคืบหน้าในการปฏิรูปประเทศต่อรัฐสภาทุก 3 เดือน ดังนั้น เมื่อ ครม. มีความรับผิดชอบต่อรัฐสภา ซึ่งมี ส.ว.เป็นส่วนหนึ่งด้วย จึงทำให้บุคคลที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลมีความสำคัญต่อการปฏิรูปประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ เราจึงเสนอคำถามพ่วงดังกล่าวให้ประชาชนเลือก เพื่อเป็นกลไกพิเศษชั่วคราวให้รัฐบาลที่เกิดขึ้นตามรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องถูกควบคุมตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 

  "คำถามพ่วงไม่ขัดกับเนื้อหาของ กรธ. เพราะหากคำถามพ่วงได้รับความเห็นชอบ กรธ. ก็มีหน้าที่ปรับปรุงแก้ในบทเฉพาะกาลเท่านั้น เมื่อพ้นระยะเวลา 5 ปีก็เป็นอันสิ้นสุด จึงไม่มีอะไรไปกระทบต่อบทหลักแต่อย่างใด" นายสุรชัย กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการสัมมนาฯ มีตัวแทนข้าราชการของ กทม.ที่เข้าร่วมงาน ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการตั้งคำถามประกอบการลงประชามติ ที่มีตัวอักษรมากถึง 66 ตัว ถือว่ามีความประหลาดมากที่สุดในการเลือกตั้งของประเทศไทย ซึ่งทำให้ประชาชนงง และทำไมถึงไม่ตั้งคำถามว่า "ประชาชนจะเอาหรือไม่เอานายกรัฐมนตรีคนนอก เพื่อให้ชาวบ้านเข้าใจได้ง่าย และไม่ต้องแปลให้เกิดความงุนงง"

  นายสุรชัย กล่าวชี้แจงว่า คำถามนี้ไม่ได้มุ่งไปที่นายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะเป็นกลไกชั่วคราว 5 ปี เฉพาะขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งกลไกเลือกนายกรัฐมนตรีตามคำถามประกอบ คือ การปรับกลไกที่มานายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนกลไกที่บัญญัติไว้ในตัวบทของร่าง คือ การเลือกนายกรัฐมนตรีจากบัญชีพรรคการเมือง ดังนั้น ที่มาของคำถามประกอบการลงประชามติ ไม่ใช่เปิดทางให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะยังเป็นนายกรัฐมนตรีคนในเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนจากที่มาจากสภาเดียว เป็นมาจากทั้ง 2 สภาเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำถามพ่วงประชามติสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยสนช.ชี้แจงคำถามพ่วงนายกฯคนนอกช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติกลไกพิเศษที่มานายกฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:00 น.