วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวแบบมันๆ "ฮอยอัน" ฉันจะรักเธอ

มีโอกาสไปทำข่าวที่เมือง "ดานัง" เมืองชายฝั่งทะเล ตอนกลางของประเทศเวียดนามที่กำลังบูมการท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งฝั่งยุโรป และชาวเอเชียกระเป๋าหนัก เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เกือบๆ เทียบเท่าเมืองหลักอย่างโฮจิมินห์ และ ฮานอย

จากดานังไม่ถึง 1 ชั่วโมง เราจะไปชมเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่องค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก "ฮอยอัน" ที่มีอายุกว่า 400 ปี

เคยได้ยินชื่อเมือง "ฮอยอัน" จากละครดังเรื่องหนึ่ง ก็วาดหวังว่าที่นี่จะเป็นเมืองเล็กๆ แสนโรแมนติก บ้านเรือนหลังเล็กๆ ปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยตามกำแพงบ้าน

ก้าวแรกที่ได้สัมผัส "ย่านเก่าฮอยอัน" หรือฮอยอันโอลด์ทาวน์ ในช่วงบ่ายแก่ๆ ของฤดูฝน ฮอยอันไม่ได้ทำให้ผิดหวัง โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบสีสันของบ้านเก่าๆ ที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย

ที่นี่เป็นถนนคนเดินสายเล็กๆ ทอดยาวเลียบแม่น้ำทรูโบน บ้านเรือน ร้านรวง ฉาบไปด้วยสีเหลือง และตกแต่งด้วยสีสันสดใส นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินกันขวักไขว่ บ้างก็ปั่นจักรยานชมเมือง

วิถีของชาวบ้านในฮอยอัน ค่อนข้างรักสงบและเปิดเผย บางบ้านเปิดกว้างเอาไว้ ให้คนมาชม มีอาร์ตแกลเลอรี่ ผสมผสานไปกับร้านขายสินค้าพื้นเมือง

บางบ้านเจ้าของนั่งจิบ ชา กาแฟยามบ่าย พูดคุยกันอย่างออกรส ขณะที่บางบ้านนั่งเล่นหมากรุกหน้าบ้านโดยไม่เหลียวมองผู้คนรอบๆ ตัว

เดินเรื่อยไปจนถึงแม่น้ำใหญ่ เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ตรงนี้ผู้คนคึกคัก เพราะแม่น้ำใหญ่มีเรือพายคอยบริการนักท่องเที่ยว และเรือโดยสารขนาดใหญ่แบบเปิดโล่ง พร้อมจะพาล่องไปตามแนวลำน้ำให้ชื่นใจกับสายลม สายน้ำ ในยามแดดร่มลมตก คลายความร้อนอบอ้าว

สนนราคาค่าบริการเรือพายแบบดั้งเดิม 30 นาทีคิดประมาณ 1 แสนดอง หรือประมาณ 100 กว่าบาทเมื่อคิดเป็นเงินไทย

ริมแม่น้ำมีวินสามล้อถีบที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ เหลือบไปเห็นภาพประทับใจพอดิบพอดี กับขบวนสามล้อที่พาเหรดนำนักท่องเที่ยวชมเมือง แลดูเหล่านักท่องเที่ยวต่างชาติตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศรอบๆ ตัว อาคารบ้านเรือนเก่าๆ คลาสสิกดีค่ะ

อีกหนึ่งไฮไลต์ของโอลด์ทาวน์ คือ สะพานวัด หรือสะพานญี่ปุ่น เชื่อมระหว่าง 2 ฝั่งคลอง ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กสำหรับการแชะภาพเป็นที่ระลึกของนักท่องเที่ยวนานาชาติ

ที่จริงอีกฝั่งแม่น้ำ ยังมีอาคารบ้านเรือนเก่าๆ ให้ชมอีกเยอะทีเดียว เสียดายอากาศร้อนอบอ้าวไปหน่อยเลยไม่มีโอกาสข้ามไป ขอพักละเลียดดื่มน้ำผลไม้ปั่นในร้านเล็กๆ สุดชิคข้างทาง แล้วโบกมือลา ฮอยอัน เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเก่าและเรียบง่าย

มึโอกาสไปทำข่าวที่เมือง "ดานัง" เมืองชายฝั่งทะเล ตอนกลางของประเทศเวียดนามที่กำลังบูมการท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งฝั่งยุโรป และชาวเอเชียกระเป๋าหนัก เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เกือบๆ เทียบเท่าเมืองหลักอย่างโฮจิมินห์ 3 มิ.ย. 2559 16:40 7 มิ.ย. 2559 13:08 ไทยรัฐ