นมโรงเรียนทำพิษ! นร.ประถมขอนแก่น ท้องเสียระนาวเกือบร้อย พบกลิ่นเปรี้ยว

ข่าว

  นมโรงเรียนทำพิษ! นร.ประถมขอนแก่น ท้องเสียระนาวเกือบร้อย พบกลิ่นเปรี้ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 18:56 น.

   นักเรียนประถมขอนแก่น ท้องเสียรุนแรงหลังดื่มนมโรงเรียนไป 10 นาที กู้ชีพเร่งส่ง รพ. รักษาตัว 83 คน ด้าน จนท.ลงเก็บตัวอย่าง ทั้งนม อาหารกลางวัน และน้ำ ส่งตรวจหาสาเหตุ

   เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจากหลายโรงพยาบาล รีบเดินทางไปที่โรงเรียนสนามบิน ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น หลังรับแจ้งขอความช่วยเหลือจากอาจารย์ในโรงเรียนว่า นักเรียนเกิดอาการปวดท้องรุนแรงและอาเจียนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำนักเรียนส่งตามโรงพยาบาลต่างๆ ทันที

   จนท.พยาบาลเข้าช่วยกลุ่มนักเรียนกินนมโรงเรียนบูด
   จนท.พยาบาลเข้าช่วยกลุ่มนักเรียนกินนมโรงเรียนบูด

   นางเกตน์สินี โกมลไสย รองผู้อำนวยการโรงเรียนสนามบิน เผยว่า นักเรียนเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน อ่อนแรง หลังจากดื่มนมโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดย เทศบาลนครขอนแก่น เป็นผู้จัดส่งในช่วงเช้าทุกวัน เมื่อส่งถึงโรงเรียนแล้วจะใส่ถังน้ำแข็งแช่เย็นไว้ให้นักเรียนดื่มในช่วงเวลา 13.30 น. ของทุกวัน โดยแต่ละวันจะมีนักเรียนดื่มนมกว่า 2,000 คน

   ซึ่งจากการสอบถามนักเรียนในเบื้องต้น ทราบว่า หลังดื่มนมไปประมาณ 10 นาที ก็เกิดอาการปวดท้อง อาเจียน จึงรีบมาขอความช่วยเหลือ โดยเป็นนักเรียนชั้น ป.3 ป.4 และ ป.6 จึงรีบขอความช่วยเหลือจากกู้ชีพทันที มีนักเรียนที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล 83 ราย ส่วนนักเรียนในระดับชั้นเดียวกันให้รวมตัวที่ห้องประชุมเพื่อสังเกตอาการ โดยมีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ช่วยดูแล รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบนม อาหาร และน้ำที่นักเรียนทานในช่วงเที่ยงวัน เพื่อหาสาเหตุของอาการท้องเสีย ส่วนนักเรียนในชั้นอื่นไม่มีอาการเพราะครูประจำชั้นตรวจสอบนมก่อน พบว่ามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว จึงรีบประกาศเสียงตามสายให้นักเรียนหยุดดื่มนม

   จนท.นำตัวอย่างนมโรงเรียนในถังน้ำแข็งกลับไปตรวจ
   จนท.นำตัวอย่างนมโรงเรียนในถังน้ำแข็งกลับไปตรวจ

   ต่อมา เจ้าหน้าที่ สคร.7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากฝ่ายป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ เทศบาลนครขอนแก่น เก็บนมโรงเรียนที่แช่อยู่ในถังน้ำแข็งจำนวนหนึ่ง และเก็บอาหารเที่ยงซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด และน้ำดื่มจากแท็งก์ที่ทางโรงเรียนจัดให้นักเรียนดื่ม รวมทั้งน้ำดื่มขวดที่ขายในโรงอาหาร ส่งตรวจด้วย

   สำหรับนักเรียนที่เกิดอาการท้องเสีย ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 47 คน และโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น 36 คน ทั้งนี้ นมโรงเรียนที่แช่อยู่ในถังน้ำแข็ง พบว่าเป็นนมพาสเจอร์ไรส์ชนิดถุง ที่สนับสนุนโดยรัฐบาล.

   เร่งนำนักเรียนส่ง รพ. หลังดื่มนมบูด
   เร่งนำนักเรียนส่ง รพ. หลังดื่มนมบูด
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์