วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นมโรงเรียนทำพิษ! นร.ประถมขอนแก่น ท้องเสียระนาวเกือบร้อย พบกลิ่นเปรี้ยว

นักเรียนประถมขอนแก่น ท้องเสียรุนแรงหลังดื่มนมโรงเรียนไป 10 นาที กู้ชีพเร่งส่ง รพ. รักษาตัว 83 คน ด้าน จนท.ลงเก็บตัวอย่าง ทั้งนม อาหารกลางวัน และน้ำ ส่งตรวจหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจากหลายโรงพยาบาล รีบเดินทางไปที่โรงเรียนสนามบิน ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น หลังรับแจ้งขอความช่วยเหลือจากอาจารย์ในโรงเรียนว่า นักเรียนเกิดอาการปวดท้องรุนแรงและอาเจียนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำนักเรียนส่งตามโรงพยาบาลต่างๆ ทันที

นางเกตน์สินี โกมลไสย รองผู้อำนวยการโรงเรียนสนามบิน เผยว่า นักเรียนเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน อ่อนแรง หลังจากดื่มนมโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดย เทศบาลนครขอนแก่น เป็นผู้จัดส่งในช่วงเช้าทุกวัน เมื่อส่งถึงโรงเรียนแล้วจะใส่ถังน้ำแข็งแช่เย็นไว้ให้นักเรียนดื่มในช่วงเวลา 13.30 น. ของทุกวัน โดยแต่ละวันจะมีนักเรียนดื่มนมกว่า 2,000 คน

ซึ่งจากการสอบถามนักเรียนในเบื้องต้น ทราบว่า หลังดื่มนมไปประมาณ 10 นาที ก็เกิดอาการปวดท้อง อาเจียน จึงรีบมาขอความช่วยเหลือ โดยเป็นนักเรียนชั้น ป.3 ป.4 และ ป.6 จึงรีบขอความช่วยเหลือจากกู้ชีพทันที มีนักเรียนที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล 83 ราย ส่วนนักเรียนในระดับชั้นเดียวกันให้รวมตัวที่ห้องประชุมเพื่อสังเกตอาการ โดยมีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ช่วยดูแล รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบนม อาหาร และน้ำที่นักเรียนทานในช่วงเที่ยงวัน เพื่อหาสาเหตุของอาการท้องเสีย ส่วนนักเรียนในชั้นอื่นไม่มีอาการเพราะครูประจำชั้นตรวจสอบนมก่อน พบว่ามีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว จึงรีบประกาศเสียงตามสายให้นักเรียนหยุดดื่มนม

ต่อมา เจ้าหน้าที่ สคร.7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากฝ่ายป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ เทศบาลนครขอนแก่น เก็บนมโรงเรียนที่แช่อยู่ในถังน้ำแข็งจำนวนหนึ่ง และเก็บอาหารเที่ยงซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด และน้ำดื่มจากแท็งก์ที่ทางโรงเรียนจัดให้นักเรียนดื่ม รวมทั้งน้ำดื่มขวดที่ขายในโรงอาหาร ส่งตรวจด้วย

สำหรับนักเรียนที่เกิดอาการท้องเสีย ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 47 คน และโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น 36 คน ทั้งนี้ นมโรงเรียนที่แช่อยู่ในถังน้ำแข็ง พบว่าเป็นนมพาสเจอร์ไรส์ชนิดถุง ที่สนับสนุนโดยรัฐบาล.

นักเรียนประถมขอนแก่น ท้องเสียรุนแรงหลังดื่มนมโรงเรียนไป 10 นาที กู้ชีพเร่งส่ง รพ. รักษาตัว 83 คน ด้าน จนท.ลงเก็บตัวอย่าง ทั้งนม อาหารกลางวัน และน้ำ ส่งตรวจหาสาเหตุ 3 มิ.ย. 2559 16:38 3 มิ.ย. 2559 18:33 ไทยรัฐ