ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ปคบ.บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน ยึดของกลางกว่า 5 ล้านเม็ด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 20:27 น.
SHARE

ตำรวจ ปคบ. แถลงผลตรวจยึดยาลดน้ำหนักปลอม ไม่มี อย.กว่า 5 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท โดยขยายผลจากกรณีเด็ก ม.5 สั่งซื้อยาผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนรับประทานจนเสียชีวิตที่จังหวัดนนทบุรี

วันนี้ (3 มิ.ย. 59) พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการจับกุมยาลดความอ้วน ที่มีการลักลอบจำหน่ายผ่านทางสังคมออนไลน์ได้จำนวน 5,200,000 เม็ด มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมได้ที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการจับกุมยาลดความอ้วน
พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการจับกุมยาลดความอ้วน

พล.ต.ต.ประเสริฐ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก กรณีมีเด็กนักเรียนชั้น ม.5 รับประทานยาลดน้ำหนักจนเสียชีวิต ที่จังหวัดนนทบุรี จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ตายได้ซื้อยาลดน้ำหนักผ่านทาง Facebook ชื่อ "beauty chic by noon." ตำรวจจึงสืบสวนจนพบแหล่งผลิตอยู่ในจังหวัดชลบุรี จึงขอหมายศาลแขวงชลบุรี เข้าตรวจค้น 2 จุด ซึ่งเป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายขายผ่านทางออนไลน์รายใหญ่ทั่วประเทศ 

ตร.ปคบ.บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน
ตร.ปคบ.บุกทลายแหล่งขายยาลดความอ้วน

จากการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์ตัวยาแบบแคปซูล และผลิตภัณฑ์บรรจุในกระปุก ข้างกล่องได้บรรยายสรรพคุณช่วยกระชับต้นขา ต้นแขน สะโพก และช่วยทำให้ผิวขาว แต่ทั้งหมดพบว่าเป็นยาที่ไม่ได้มาตรฐานของ อย.  พบของกลางทั้งหมด 5,200,000 เม็ด รวมมูลค่ากว่า 11,500,000 บาท 

ของกลาง ยาลดความอ้วน 5 ล้านเม็ด
ของกลาง ยาลดความอ้วน 5 ล้านเม็ด

ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบคุ้มครองผู้บริโภคในส่วนภูมิภาค และท้องถิ่น รักษาการผู้อำนวยการสำนักด่านอาหารและยา กล่าวว่า ขอเตือนหญิงสาวอย่าซื้อยาลดน้ำหนักมากินเองโดยเด็ดขาด และขอให้อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อเรื่องสรรพคุณในการลดน้ำหนักที่ขายผ่านทางโซเชียลมีเดีย ส่วนใหญ่ตรวจพบว่าจะเป็นยาปลอมที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ไม่ผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ หากรับประทานไปแล้วเสี่ยงต่ออันตรายถึงชีวิตอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาลดน้ำหนักปลอมยาลดความอ้วนปลอมลักลอบขายยาปลอมจับกุมแหล่งขายยาลดความอ้วนโฆษณาชวนเชื่อยาปลอมอย.บก.ปคบ.ตำรวจ ปคบ.ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:57 น.