'วิษณุ' ชี้ตัด 3 คำปัญหา ม.61 ออก ไม่กระทบประชามติทั้งร่างฯ

ข่าว

  'วิษณุ' ชี้ตัด 3 คำปัญหา ม.61 ออก ไม่กระทบประชามติทั้งร่างฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 17:45 น.

   "วิษณุ" บอกอย่าวิตก ปมศาล รธน. วินิจฉัย ม.61 วรรค 2 ขัด รธน.ชั่วคราว ย้ำแค่ตัด 3 คำปัญหาออก ไม่กระทบ พ.ร.บ.ประชามติทั้งฉบับ เผย บิ๊กตู่ สั่งโยกย้าย ตร.ให้เสร็จสิ้นเดือนนี้ หากไม่เสร็จต้องยืดเวลา

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นห่วงการให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่ามาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ว่า อย่าเพิ่งวิตกไม่มีอะไร เพราะหากวินิจฉัยว่าขัด นำ 3 คำที่มีปัญหาออก ก็จบ ไม่กระทบทั้งฉบับ แต่ตนเห็นด้วยที่เป็นห่วงเรื่องการบิดเบือน ที่มีทั้งตั้งใจบิดเบือนจริง หรือเข้าใจเนื้อหารัฐธรรมนูญว่าเป็นอย่างนั้นจริง หรือมีการอ่านแล้วตีความ ไม่ได้เข้าใจผิด แต่วันนึงอาจนำไปสู่การบิดเบือนได้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าขณะนี้รัฐธรรมนูญยังไม่ถึงมือประชาชน มองว่าก็เป็นเรื่องจริง แต่ถึงเวลาอาจจะทัน อย่างไรก็ตามหากรัฐธรรมนูญยังไม่ถึงมือประชาชน ก็สามารถไปอ่านเนื้อหาที่เว็บไซต์ของ กรธ.ได้

   นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงปัญหาการโยกย้ายตำรวจในขณะนี้ว่า การปฏิรูปตำรวจขอให้ค่อยๆ ดำเนินการ แต่ต้องทำให้เสร็จภายใน 1 ปี หลังรัฐธรรมนูญใช้บังคับ ส่วนปัญหาการโยกย้าย นายกฯ สั่งให้ดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ แต่หากไม่เสร็จก็ต้องยืดเวลาให้ ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จแล้ว แต่ยังผิดพลาดอยู่ ซึ่งก็น่าเป็นห่วง เพราะจะกระทบกับการโยกย้ายฤดูใหม่

   ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ต.ร.) ยังมีอยู่ จะดูแลการโยกย้ายระดับชั้นนายพล แต่ปัญหาขณะนี้การโยกย้ายต่ำกว่าชั้นนายพล เป็นชั้นสัญญาบัตร ยศตั้งแต่ พ.ต.อ. ลงมา

   นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เรื่องการโยกย้ายเดิมทีฝ่ายกำลังพลดูทั้งหมด โดยแต่ละกองบัญชาการจะพิจารณาเอง แต่วันนี้มีปัญหาเรื่องกองบัญชาการ และ คสช.ต้องการจัดข้ามกองบัญชาการ ซึ่งคำสั่ง คสช.ระบุให้ส่วนกลางทำ ตรงนี้จึงเกิดปัญหาวุ่นวายขึ้นมา แทนที่จะทำแต่ละกองบัญชาการ แต่ต่อไปจะไม่เกิดปัญหาเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะ คสช.มีคำสั่งให้ทำหนนี้หนเดียวเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์