วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตเป็นเรื่องดราม่า! ฮือฮา นศ.ปี 4 นั่งสอบวิชาสุดท้าย ใต้แสงเทียน

(เครดิตภาพ : นางสาวกนกวรรณ ผ่องแผ้ว กรรมการคุมสอบ)

นศ.กฎหมาย ม.อุบลราชธานี ชั้นปี 4 เข้าสอบวิชาสุดท้ายก่อนจบการศึกษา ปรากฏว่าภายนอกเกิดพายุฝนทำไฟฟ้าดับ กรรมการคุมสอบเลยแจกเทียนให้คนละเล่ม พร้อมต่อเวลาครึ่ง ชม. จุดเทียนทำข้อสอบจนเสร็จสิ้น เหมือนเป็นแสงสว่างส่องนำทางชีวิตตลอดไป

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสถูกแชร์ในโซเชียลโดยเฉพาะผู้ใช้เฟซบุ๊กใน จ.อุบลราชธานี เป็นภาพนักศึกษาจุดเทียนนั่งทำข้อสอบ ระบุว่าเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ กำลังนั่งจุดเทียนทำข้อสอบรายวิชากฎหมาย อันเป็นวิชาสุดท้ายก่อนจบการศึกษา

ทั้งนี้ นางสาวกนกวรรณ ผ่องแผ้ว อายุ 42 ปี ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กรรมการคุมสอบ ซึ่งเป็นเจ้าของภาพสุดฮือฮาดังกล่าว เล่าว่าขณะที่ตนคุมสอบ วิชากฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา 2 ในช่วงเย็นของวันที่ 2 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา เวลา 17.00-19.30 น. ที่ห้องเรียน 2203 ชั้น 2 อาคารคณะนิติศาสตร์ ระหว่างนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ได้เกิดพายุฝนมีลมพัดกระโชกกระหน่ำอย่างรุนแรง ทำให้เกิดไฟดับทั้งมหาวิทยาลัย

นางสาวกนกวรรณ กล่าวว่า มาทราบภายหลังว่ามีหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ตนจึงแจ้งอาจารย์รายวิชาให้ทราบ พร้อมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยนำเทียนที่มีอยู่ในคณะ ซึ่งมีเหลือจากการทำกิจกรรม มาจุดเพื่อส่องสว่างให้นักศึกษาได้ทำข้อสอบต่อ โดยแจกเทียน 1 เล่มต่อนักศึกษา 1 คน ให้จุดไว้บนโต๊ะเลกเชอร์ของตัวเอง เพื่อทำข้อสอบต่อไป ซึ่งนักศึกษาสามารถทำข้อสอบได้ตามปกติ กว่าไฟฟ้าจะใช้การได้ก็กินเวลาไปกว่า 30 นาที โดยช่วงที่ไฟดับ กรรมการคุมสอบได้ทดเวลาการทำข้อสอบให้นักศึกษาเพิ่มตามช่วงเวลาด้วย ตนเห็นเป็นภาพประทับใจจึงใช้โทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายภาพความงามและความประทับใจในครั้งนี้ บันทึกเป็นความทรงจำ ก่อนนำไปโพสต์ จนมีผู้นำไปแชร์กันในวงกว้าง

ขณะที่คนที่เห็นภาพ ต่างบอกว่าเป็นภาพการทำข้อสอบ และห้องสอบที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะสำหรับการจุดเทียนทำข้อสอบในยุคดิจิตอลอย่างปัจจุบัน แต่แม้จะอยู่ในสถานการณ์ใด นักศึกษา ม.อุบลราชธานี ตลอดจนผู้คุมสอบก็สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

"การสอบครั้งนี้เป็นวิชาสุดท้ายของนักศึกษา จึงเปรียบเหมือนนักศึกษาปี 4 มีแสงเทียนเล่มน้อยคอยส่องสว่างนำทางสู่จุดหมายความสำเร็จในชีวิต ตามปรัชญามหาวิทยาลัยที่ว่า สร้างสติและปัญญาแก่สังคม บนพื้นฐานความพอเพียง" นางสาวกนกวรรณ กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะประทับอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม. 

นศ.กฎหมาย ม.อุบลราชธานี ชั้นปี 4 เข้าสอบวิชาสุดท้ายก่อนจบการศึกษา ปรากฏว่าภายนอกเกิดพายุฝนทำไฟฟ้าดับ กรรมการคุมสอบเลยแจกเทียนให้คนละเล่ม พร้อมต่อเวลาครึ่งชม. จุดเทียนทำข้อสอบจนเสร็จสิ้น เหมือนเป็นแสงสว่างส่องนำทางชีวิตตลอดไป 3 มิ.ย. 2559 15:21 3 มิ.ย. 2559 16:25 ไทยรัฐ