กสิกรฯ มองราคาน้ำมันดิบขาขึ้น ดันเงินเฟ้อโต 0.6% ค่าครองชีพขยับ

ข่าว

  กสิกรฯ มองราคาน้ำมันดิบขาขึ้น ดันเงินเฟ้อโต 0.6% ค่าครองชีพขยับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 16:48 น.

   ศูนย์วิจัยกสิกรฯ มองทิศทางแนวโน้มราคาน้ำมันดิบตลาดโลกขยับขึ้น ดันเงินเฟ้อปีนี้ขยายตัว 0.6% สะท้อนภาวะค่าครองชีพประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางรายได้ครัวเรือนที่ไม่ได้ปรับตัวขึ้นตาม ...

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกรายงานระบุว่า จากการประชุม OPEC ในวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลต่อมุมมองทิศทางราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกในช่วงที่เหลือของปีให้ทรงตัว อยู่ในระดับใกล้เคียงปัจจุบัน จากผลการประชุมที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกในการกำหนดเพดานการผลิตน้ำมัน ทำให้มองว่าอุปทานน้ำมันโลกจากประเทศสมาชิกกลุ่มโอเปกจะยังคงระดับใกล้เคียง ที่ 32 ล้านบาร์เรล/วัน

   ส่วนตัวแปรที่จะกระทบอุปทานน้ำมันโลก มาจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปก อย่างแคนาดาที่เผชิญปัญหาไฟป่าและไนจีเรียที่มีปัญหาการโจมตีท่อส่งน้ำมัน รวมถึงแท่นขุดเจาะ shale oil ของสหรัฐฯ ที่มีการปิดตัวลงไป ส่งผลต่อการลดลงของอุปทานน้ำมันในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จนทำให้ราคาน้ำมันปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว

   อย่างไรก็ดี ในช่วงที่เหลือของปี หากประเทศกลุ่มนอกโอเปกกลับมาฟื้นกำลังการผลิตน้ำมันได้ จะทำให้อุปทานน้ำมันโลกเพิ่มขึ้น ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันยังไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมีมุมมองต่อราคาน้ำมันดิบดูไบในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 ว่าจะทยอยปรับขึ้นจากระดับปัจจุบันที่ 44 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล โดยมีค่าเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 41.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล (ประมาณการเดิมอยู่ที่ 37.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล-เม.ย.59)

   สำหรับกรอบประมาณการเงินเฟ้อปรับสูงขึ้น เป็นผลมาจากราคาน้ำมันและอาหารที่เร่งตัวกว่าที่คาด โดยจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวเร่งขึ้นกว่าที่คาดไว้ ประกอบกับผลจากภาวะภัยแล้งที่กระทบราคาอาหารสูงกว่าที่ประเมินไว้ ทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวเร่งขึ้นมาขยายตัวเป็นบวก 2 เดือนติดต่อกันในเดือน เม.ย. และ พ.ค. ซึ่งราคาอาหารที่สูงขึ้นมานั้น คาดว่าเป็นปัจจัยชั่วคราว และผลกระทบจะทยอยหมดไปในช่วงไตรมาสที่ 3

   ขณะที่ การปรับสมมติฐานราคาน้ำมันในช่วงครึ่งหลังของปีที่สูงกว่าที่ประมาณการเดิมที่ให้ไว้ ประกอบกับผลจากฐานราคาพลังงานในประเทศที่ต่ำในปีที่ผ่านมาจะเป็นแรงกดดันต่ออัตราเงินเฟ้อทั่วไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 ให้ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้กรอบประมาณการเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปี 2559 ปรับสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 0.6 (กรอบประมาณการที่ร้อยละ 0.3-0.9)

   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะภาพการใช้จ่ายครัวเรือน และการส่งออกที่ยังคงอ่อนแออยู่ ประกอบกับสถานการณ์เงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำในช่วงก่อนหน้า สร้างแรงกดดันต่อการดำเนินนโยบายการเงินให้ผ่อนคลายเพิ่มเติมจากระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 1.50 ต่อปี ซึ่งจากทิศทางอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ปรับตัวสูงขึ้น น่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยลดแรงกดดันดังกล่าวลง แต่ก็ยังคงต้องติดตามถึงเส้นทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งจะเป็นตัวแปรกำหนดทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป

   สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยในปี 2559 ที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น เป็นการสะท้อนภาวะค่าครองชีพของประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางรายได้ครัวเรือนที่ไม่ได้ปรับตัวขึ้นตามส่งผลกระทบต่อภาวะกำลังซื้อของประชาชนที่มีอยู่อย่างจำกัด สะท้อนได้จากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมอาหารและพลังงาน) ที่ยังทรงตัว แต่อีกนัยหนึ่งราคาสินค้าในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้นในหมวดอาหารทั้งผลผลิตทางการเกษตร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์จากภาวะภัยแล้งที่เกิดขึ้น จะเป็นการผลักให้ราคาส่งออกในสินค้าจำพวกนี้ปรับตัวขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากในหลายประเทศผู้ส่งออกสินค้าเกษตรก็เผชิญภาวะภัยแล้งเช่นกัน ทำให้มูลค่าการส่งออกจะได้อานิสงส์บวกจากปัจจัยดังกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์