วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวไปชิมไป! เจาะความอร่อย 6 ร้านเด็ด แพร่ น่าน ลองแล้วติดใจ!

เที่ยวไปชิมไป! เจาะความอร่อย 6 ร้านเด็ด แพร่ น่าน ลองแล้วติดใจ!

  • Share:

หน้าฝนนี้ไปเที่ยวเหนือกันมั้ย? อากาศกำลังดี ครึ้มๆ ลมพัดเย็นๆ อุณหภูมิลดต่ำลงมาเยอะเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา น่าเที่ยวชะมัด ถ้ายังไม่รู้จะไปที่ไหน ลองแพลนไปเที่ยวแพร่ น่าน ดูสิ นอกจากได้เที่ยวเพลินๆ แล้ว เราจะชวนไปตามล่าหาของอร่อยกันที่ 2 จังหวัดนี้กัน ตามมาเลย...

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปสแกนหาร้านอร่อยตามเส้นทางท่องเที่ยวแพร่-น่านกันซะหน่อย ว่ากันว่าบรรดาร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม และคาเฟ่เก๋ๆ อยู่หลายร้าน เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่นในหน้าฝน ที่กำลังเริ่มต้นขึ้นแล้ว

ส่วนจะมีร้านไหนบ้าง มาเช็กลิสต์ทางนี้เลย

1. ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสุราษฎร์ธานี @กาดน่าน

เห็นชื่อร้านก็ออกจะประหลาดใจ ทำไมก๋วยเตี๋ยวสุราษฎร์ฯ มาอยู่ที่เมืองน่านได้ล่ะเนี่ย? สอบถามเจ้าของร้าน อั๋น จิรารัตน์ หลีสกุล ได้ความว่าสามีของแกเป็นคนสุราษฎร์ฯ มาแต่งงานและสร้างครอบครัวกันที่นี่ ซึ่งสูตรก๋วยเตี๋ยวก็เป็นสูตรที่คิดกันขึ้นเองในครอบครัว

ก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ มีสองฝั่ง คือ ลวกจิ้มกับก๋วยเตี๋ยว

นอกจากชื่อที่สะดุดหูแล้ว หน้าตาอาหารก็สะดุดตาเอามากๆ เพราะมาในชามเปลใบเขื่อง สั่งมาชามเดียวทานได้ 2-3 คนเลยนะ ส่วนเมนูแนะนำ ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู สุดแสบหม้อไฟ สองใจลังเล (มีทั้งแบบน้ำใสและต้มยำ) ซุปกระดูกหมู ซุปหางวัว ซุปน่องลาย ซุปเอ็นแก้ว 

เราได้ลองสั่งก๋วยเตี๋ยวหมูสองใจต้มยำ สุดแสบหม้อไฟเนื้อ และซุปหางวัว โห…เยอะเกิ๊น! กินกันไม่หมดอะ แถมมีของหวานปิดท้ายเป็นวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน อิ่มพุงกางไปตามระเบียบ

หม้อไฟสุดแสบ
วุ้นกะทิ

ที่นี่ตั้งอยู่บนถนนมหายศ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน อยู่ใกล้กับกาดน่าน สนนราคาก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ 150 บาท ซุปหม้อใหญ่ก็ 150 บาท แต่เดี๋ยวก่อน...แบบชามธรรมดาเขาก็ขายนะ ก๋วยเตี๋ยวหมูราคา 50 บาท พิเศษ 60 บาท ส่วนก๋วยเตี๋ยวเนื้อราคา 60 บาท พิเศษ 70 บาท และมีถ้วยเล็ก 40 บาท สำหรับเด็กอีกด้วย หาร้านไม่เจอโทรศัพท์ไปถามก่อนได้จ้า โทร. 08-9431-0031

ซุปหางวัวร้อนๆ ควันฉุย

2. ร้านเจ้เล็ก ข้าวมันไก่

ร้านนี้มองดูผิวเผินดูเหมือนเป็นร้านขายอาหารจานเดียวธรรมดา จำพวกข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ธรรมดา! ตรงที่มีเมนูเด็ดคือ จานสับรวม เรียกว่ารวมทุกอย่างที่มีในร้าน สับๆๆ มารวมกันในจานเปลใบใหญ่ พร้อมน้ำจิ้ม 3 อย่าง คือ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มขาหมู น้ำราดขาหมู น้ำหมูแดง แล้วสั่งข้าวมันมาทานคู่กัน อร่อยลืม!

นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูข้าวต้ม และกระเพาะปลาขายในราคาย่อมเยาอีกด้วย ที่นี่ตั้งอยู่บนถนนข้าหลวง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน อยู่ตรงหัวมุมสี่แยกของถนนเลย หาไม่ยาก

จานใหญ่ดี กินได้ 4-5 คน
สั่งสับรวมมาชิม
กระเพาะปลา

3. ร้านอยู่ดีกินดี (U DEE KIN DEE Cafe)

ร้านนี้เหมาะกับการดินเนอร์ยามค่ำ เพราะบรรยากาศดี ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับร้านเจ้เล็กเลย ข้ามถนนมาก็เจอ! ย้ำให้อีกทีละกัน อยู่ที่ถนนข้าหลวง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ตรงข้ามโรงเรียนบ้านดอน (ศรีเสริมกสิกร) ร้านนี้เขามี 2 โซน โซนร้านกาแฟนั่งดื่มเครื่องดื่มได้ชิลๆ และโซนร้านอาหารด้านใน อาจจะมีแค่ไม่กี่โต๊ะ แต่อบอุ่น เป็นกันเอง ตกแต่งร้านได้น่ารัก

ร้านยูดีกินดี คาเฟ่สไตล์ลอฟท์

สำหรับเมนูแนะนำมีหลายอย่างมาก เช่น ยำมาม่าแซลมอน ผัดไทยกุ้งแม่น้ำ สปริงโรล โรตีแกงเขียวหวาน ข้าวกับแซลมอนย่าง ข้าวผัดอยู่ดีกินดี ข้าวคลุกกะปิ สเต๊กหมู ไก่ทอดมะแขว่น เป็นต้น

กุ้งตัวใหญ่ๆ จัดไป
ตกแต่งร้านเก๋ๆ
ไก่ทอดมะแขว่น เพิ่งเคยกิน อร่อยดี
จานนี้เด็ด ยำมาม่าปลาแซลมอน
เมนูจัดเต็มมากๆ อะ กินกันอิ่ม 10 คน

4. ร้านของหวานป้านิ่ม

ใครๆ ที่มาเที่ยวเมืองน่านต้องรู้จักขนมหวานร้านป้านิ่ม ที่อยู่บนถนนเจ้าฟ้า ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ตรงข้ามกับวัดศรีพันต้น ร้านดังร้านนี้กลายเป็นร้านประจำของนักท่องเที่ยวไปแล้ว มีขนมหวานโบราณแบบไทยๆ ให้เลือกหลายอย่าง เช่น บัวลอยไข่หวาน เต้าส่วน ลูกเดือยต้มน้ำตาล ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ข้าวเหนียวดำเผือก ข้าวเหนียวเปียก ไอศกรีมกะทิ ไอศกรีมฟักทอง ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น เวลาสั่งก็สามารถสั่งหลายอย่างรวมมาในถ้วยเดียวได้

เราลองสั่งไอศกรีมกะทิใส่มะม่วงกับข้าวเหนียวดำเผือกราดกะทิ โห…ข้าวเหนียวดำอร่อยจริงจัง ส่วนไอศกรีมเราว่าออกเค็มไปนิด ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ สั่งบัวลอย บางคนก็สั่งบัวลอยกับไอศกรีม บอกว่าอร่อยเหมือนกันจ้า

ขนมบัวลอย หอมมันกะทิ
ของหวานร้านป้านิ่ม เมืองน่าน ข้าวเหนียวดำอร่อย

5. ร้านทรีพาร์ค คอฟฟี่ เด่นชัย

มาที่เมืองแป้หรือ จ.แพร่ กันบ้างเน้อ ที่นี่ก็มีร้านริมทางน่านั่งอยู่หลายร้าน ขอเริ่มด้วยร้านกาแฟเก๋ๆ ท่ามกลางสวนร่มรื่นเขียวครึ้ม อย่างร้าน ทรีพาร์ค คอฟฟี่ ร้านนี้ใช้กาแฟสูตรของดอยช้างนะจ๊ะ หลายคนคงชอบใจอยู่ แต่ที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ บรรยากาศร้านน่ารักน่าพักผ่อนมากๆ มีมุมให้นั่งชิลได้หลากหลายมุม มีทั้งโซนเอาต์ดอร์เปิดโล่ง และโซนบนบ้านชั้นสอง วิวดี มองเห็นอ่างเก็บน้ำสวยๆ ด้วยแหละ

แต่เดิมที่นี่เป็นบ้านที่ขายเฟอร์นิเจอร์ แต่เขาปรับปรุงใหม่ให้เป็นร้านกาแฟ แต่ก็ยังขายเฟอร์นิเจอร์ไม้อยู่เหมือนเดิม ส่วนเมนูที่แนะนำ ก็ต้องเป็นกาแฟสดรสเข้มมีทั้งลาเต้ คาปูชิโน่ เอสเปรสโซ่ อเมริกาโน่ ชาเย็น นมเย็น โกโก้เย็น และสมูทตี้ผลไม้ต่างๆ

เครื่องดื่มหลากหลาย
มุมนี้ก็ชิล วิวดี
กาแฟร้อน หอมกรุ่น
มุมน่านั่ง ชิลๆ

6. ก๋วยเตี๋ยวเรือเป่าปาก ชามกะลา

อีกร้านหนึ่งของเมืองแพร่ พลาดไม่ได้สำหรับคนชอบกินเส้น นั่นคือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเป่าปาก ชามกะลา เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือที่ราดน้ำปรุงมาให้แล้วเรียบร้อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนตัวเราว่ามันออกหวานไปนิด เติมน้ำส้มพริกตำเข้าไปหน่อยก็อร่อยเลิศเลยแแหละ

สำหรับเมนูแนะนำ ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูใส่เครื่องใน ก๋วยเตี๋ยวเรือแห้ง ลูกชิ้นยักษ์ย่างร้อนๆ และยังมีไอศกรีมหน้าขนมไทยอีกหลายอย่างให้เลือกชิม ครบทั้งคาวหวาน อร่อยฟินสุดๆ จ้า

มีทั้งก๋วยเตี๋ยว และลวกจิ้ม
ลูกชิ้นย่างหอมๆ น้ำจิ้มรสเด็ด
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ชามกะลา
ไอศกรีมหน้าขนมหวาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้