ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. ชี้ หาก ม.61 วรรค 2 ขัด รธน. ไม่กระทบประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 16:55 น.
SHARE

"สมชัย" ชี้ หากศาล รธน.ชี้ขาด มาตรา 61 ขัด รธน.ชั่วคราว จริง ไม่กระทบประชามติ 7 ส.ค. ย้ำ การจะเลื่อนวันออกเสียงฯ ได้ ต้องแก้ รธน.ชั่วคราวเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 อาจทำให้ต้องเลื่อนวันออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.ว่า การแก้ไข พ.ร.บ.ประชามติฯ เพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เลื่อนวันออกเสียงประชามติได้ เพราะการจะเลื่อนวันออกเสียงได้ ทำได้อย่างเดียวคือต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพราะตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ได้กำหนดให้มีการทำประชามติ ภายใน 120 วัน นับแต่วันที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ส่งสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญให้ กกต. ซึ่งในวันออกเสียงที่ 7 ส.ค. นั้น จะอยู่ในช่วง 116 วัน จะเลื่อนไปแม้สัปดาห์เดียวก็ไม่ได้ ส่วนข้อสงสัยว่า นายพรเพชร ได้รับสัญญาณอะไรมาหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ กกต.ยืนยันว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตราดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว ก็จะไม่กระทบต่อกระบวนการออกเสียงประชามติแต่อย่างใด เพียงแต่การเผยแพร่ข้อความผ่านสื่อต่างๆ ที่มีลักษณะก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย หรือปลุกระดม จะไม่เข้าลักษณะเป็นการก่อความวุ่นวาย มาตรา 61 (1) ดังนั้น การกระทำดังกล่าวก็จะไม่มีโทษตามมาตรา 61 วรรคสาม คือจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท รวมทั้งการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 5 ปี อย่างไรก็ตาม แม้การกระทำนี้จะไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ แต่ยังมีความผิดตามกฎหมายอื่น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติมาตรา 61สมชัย ศรีสุทธิยากรม.61วรรค2วินัจฉัย ม.61ก.ม.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญศาล รธน.กกต.เลื่อนประชามติแก้ไข รธน.ชั่วคราวฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:32 น.