กู้ 2 ล้านเลี้ยงปลานิล! เกษตรกรน้ำตาตก น็อกตายในแม่น้ำเลย 60 กระชัง

ข่าว

  กู้ 2 ล้านเลี้ยงปลานิล! เกษตรกรน้ำตาตก น็อกตายในแม่น้ำเลย 60 กระชัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 17:14 น.

   ประมงจังหวัดเลย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจปลานิลในกระชัง อ.เมืองเลย-อ.เชียงคาน หลังผู้เลี้ยง 2 รายร้อง ปลาตายเกือบ 60 กระชัง น้ำหนักรวมกว่า 20 ตัน เสียหาย 3 ล้าน โอด เพิ่งกู้มาลงทุน ด้าน จนท.เก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจ

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. 59 นายธิราช อินทุใส ประมงจังหวัดเลย นายประมวล ลาภจิตต์ ปภ.จังหวัดเลย และอุตสาหกรรมจังหวัดเลย ได้รับแจ้งจาก อ.เมืองเลย และ อ.เชียงคาน ว่า เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลานิลในกระชังในแม่น้ำเลย ประสบภาวะปลาที่เลี้ยงไว้น็อกตายโดยไม่ทราบสาเหตุ มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 2 ครอบครัว คือ นางคำเปลื้อง ทองดี อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 358/1 บ้านธาตุ หมู่ที่ 1 ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ปลาอายุ 4-5 เดือน ตาย จำนวน 8 กระชัง น้ำหนักรวม 5.6 ตัน ความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาทเศษ และ นายอำไพ แสนคำคูณ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 บ้านโป่ง หมู่ที่ 4 ต.นาแขม อ.เมืองเลย ปลาตาย จำนวน 50 กระชัง กว่า 4 หมื่นตัว น้ำหนักรวม 10-15 ตัน ค่าเสียหายกว่า 2 ล้านบาท จึงได้เดินทางไปตรวจสอบทันที

   ปลานิลลอยตายทั้งกระชังไม่ทราบสาเหตุ
   ปลานิลลอยตายทั้งกระชังไม่ทราบสาเหตุ

   จากการสอบถาม นายอำไพ กล่าวว่า เป็นผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังมากว่า 20 ปี และเป็นรายแรกที่เลี้ยงในพื้นที่ เมื่อวานช่วงเที่ยงวันตักปลานิลในกระชังไปส่งขายที่ อ.ด่านซ้าย ปลายังเป็นปกติอยู่ จนบ่ายเห็นปลาในกระชังเริ่มตายมากขึ้น กระทั่งเช้าวันนี้พบว่าปลานิลในกระชังทั้งหมด 50 กระชัง กว่า 4 หมื่นตัว ลอยตายทั้งหมด และสังเกตเห็นว่าน้ำในแม่น้ำเลย มีสีคล้ำเขียวแต่ไม่ขุ่น มองไปรอบกระชังพบปลาลอยตายในแม่น้ำเลยเป็นจำนวนมาก ไม่ทราบสาเหตุ อีกทั้งเพิ่งจะไปกู้เงินที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูมา 2 ล้านบาท เพื่อลงทุนเลี้ยงปลานิลลอตดังกล่าว

   จากนั้น นายธิรา นายประมวล และผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดเลย นายธนชิต สุพรหมอินทร์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาแขม นายสมเกียรติ วงษ์ลา นายกเทศมนตรีตำบลธาตุ ร่วมสำรวจความเสียหาย เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ วิเคราะห์คุณภาพน้ำ และให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์