ไลฟ์สไตล์
100 year

เสรี แนะ รบ.–สนช. ดันร่างแก้ตัด ม.61 วรรค 2 ทันที ไม่ต้องรอศาลตีความ

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 16:32 น.
SHARE

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะ กมธ.ปฏิรูปการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) แนะ รบ.–สนช.ดันร่างแก้ ตัด ม.61 วรรคสอง ทันที ไม่ต้องรอศาล รธน.ตีความ

วันที่ 3 มิ.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ แล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไร หากถูกชี้ว่า เสียบางวรรค บางมาตรา กระบวนการก็ยังเป็นไปตามเดิมได้ เว้นแต่ถูกชี้ให้เสียทั้งฉบับ ถึงจะเดินต่อไม่ได้ ส่วนตัวมองว่า ตามหลักการแล้ว คงไม่ถูกชี้ให้เสียทั้งฉบับ เพราะคำร้องมุ่งไปที่ วรรคสอง ของมาตรา 61 เท่านั้น หากผลออกมาเป็นอย่างนี้ การทำประชามติก็เดินต่อไปได้ ให้ สนช.แก้ไขถ้อยคำให้ชัดเจนมากขึ้น หากเจตนารมณ์ของรัฐบาลไม่ต้องการให้มีการปลุกปั่นก่อนการทำประชามติ แต่หากทบทวนแล้วเห็นว่า น่าจะมีการเปิดกว้างให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น เพื่อลดแรงกดดัน ก็งดเว้นบังคับใช้มาตรานี้ไป ซึ่งแนวทางนี้สามารถทำได้ทันทีตอนนี้ โดยรัฐบาล และ สนช. ในฐานะผู้มีอำนาจด้านกฎหมาย สามารถนำเสนอร่างแก้ไข ตัดวรรคสองของมาตรา 61 ที่เป็นปัญหาอยู่นี้ทิ้งไป เพื่อให้ประชาชนและสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการแสดงความเห็นมากขึ้น และศาลจะได้ไม่ต้องวินิจฉัย เนื่องจากประเด็นตามคำร้องถูกแก้ไขแล้ว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสรีตัดม.61 วรรคสองไม่รอศาลตีความศาลรธน.เสรี สุวรรณภานนท์ประธานคณะ กมธ.ปฏิรูปการเมืองสปท.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศศาลรัฐธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:24 น.