วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ แจง TOR ประมูลข้าว 2.24 ล้านตัน ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ

พาณิชย์ ชี้แจง TOR ประมูลข้าวลอตใหญ่ 2.24 ล้านตัน มั่นใจ ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ เหตุ มีความต้องการข้าวสูงขึ้น หลังภัยแล้งทำผลผลิตลดลง ประกอบกับราคาข้าวยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยัน ถ้าเสนอราคาต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่ขายแน่นอน ...

วันที่ 3 มิ.ย. 59 นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลัง การชี้แจงเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ว่า กรมฯ เตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปลอตใหญ่ที่สุด ปริมาณกว่า 2.24 ล้านตัน จาก 173 คลัง ใน 35 จังหวัด โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูข้าวในคลังได้ ตั้งแต่วันที่ 6-10 มิ.ย. 59 และให้ยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติวันที่ 13 มิ.ย. 59 จากนั้นให้ผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ ยื่นซองเสนอราคาประมูลในวันที่ 15 มิ.ย. 59 โดยหลักเกณฑ์การประมูลเป็นการประมูลแบบยกคลัง ซึ่งมีส่วนผสมระหว่างข้าวเกรดพี, เอ, บี ซึ่งเป็นข้าวที่ผ่านมาตรฐาน และเกรดซี ซึ่งเป็นข้าวเสื่อม สัดส่วนไม่เกิน 20% ในแต่ละคลัง

"การประมูลครั้งนี้ แม้ปริมาณข้าวจะเป็นลอตใหญ่ และเป็นการประมูลต่อเนื่องมาแล้ว 3 ครั้ง แต่เชื่อว่าจะไม่ทำให้ราคาข้าวในตลาดตกต่ำ เพราะปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตข้าวน้อยลง และออกสู่ตลาดช้ากว่าปกติ ขณะที่ตลาดยังมีความต้องการมาก ส่วนราคาข้าวขณะนี้ มีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งราคาภายใน และราคาส่งออก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าหากราคาที่เสนอซื้อต่ำกว่าเกณฑ์ราคาที่กำหนด จะไม่อนุมัติขายให้แน่นอน"

สำหรับชนิดข้าวในสต๊อกของรัฐบาลที่นำออกมาเปิดประมูลเป็นการทั่วไปในครั้งนี้ ประกอบด้วย 16 ชนิด โดยส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% ปริมาณ 940,000 ตัน หรือ 42% ของข้าวที่นำมาประมูลทั้งหมด หากสามารถระบายได้หมด 2.24 ล้านตัน จะทำให้คงเหลือข้าวในสต๊อกรัฐบาล 8 ล้านตัน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 10-11 ล้านตัน ส่วนการประมูลรอบต่อไป ยังขึ้นอยู่กับการพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้องว่า มีความเหมาะสมจะประมูลต่อเนื่องหรือไม่

"การประมูลครั้งนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าผู้ชนะประมูลจะมีปัญหารับมอบข้าว หรือขนข้าวออกจากโกดังไม่ได้ เพราะเป็นข้าวผิดชนิด หรือคุณสมบัติไม่เป็นตามเงื่อนไขในการเปิดประมูลหรือไม่ เพราะกรมฯ ได้ยึดคุณภาพ และปริมาณข้าวในแต่ละโกดัง ตามการตรวจสอบของคณะตรวจสอบ ที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในช่วงแรกที่รัฐบาลนี้บริหารประเทศ" รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

พาณิชย์ ชี้แจง TOR ประมูลข้าวลอตใหญ่ 2.24 ล้านตัน มั่นใจ ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ เหตุ มีความต้องการข้าวสูงขึ้น หลังภัยแล้งทำผลผลิตลดลง ประกอบกับราคาข้าวยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยัน ถ้าเสนอราคาต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่ขายแน่นอน ... 3 มิ.ย. 2559 14:13 3 มิ.ย. 2559 14:40 ไทยรัฐ