พาณิชย์ แจง TOR ประมูลข้าว 2.24 ล้านตัน ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ

ข่าว

  พาณิชย์ แจง TOR ประมูลข้าว 2.24 ล้านตัน ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 14:56 น.

   พาณิชย์ ชี้แจง TOR ประมูลข้าวลอตใหญ่ 2.24 ล้านตัน มั่นใจ ไม่กดดันราคาข้าวในประเทศ เหตุ มีความต้องการข้าวสูงขึ้น หลังภัยแล้งทำผลผลิตลดลง ประกอบกับราคาข้าวยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ยัน ถ้าเสนอราคาต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่ขายแน่นอน ...

   วันที่ 3 มิ.ย. 59 นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลัง การชี้แจงเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ว่า กรมฯ เตรียมเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปลอตใหญ่ที่สุด ปริมาณกว่า 2.24 ล้านตัน จาก 173 คลัง ใน 35 จังหวัด โดยเปิดให้ผู้สนใจเข้าดูข้าวในคลังได้ ตั้งแต่วันที่ 6-10 มิ.ย. 59 และให้ยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติวันที่ 13 มิ.ย. 59 จากนั้นให้ผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ ยื่นซองเสนอราคาประมูลในวันที่ 15 มิ.ย. 59 โดยหลักเกณฑ์การประมูลเป็นการประมูลแบบยกคลัง ซึ่งมีส่วนผสมระหว่างข้าวเกรดพี, เอ, บี ซึ่งเป็นข้าวที่ผ่านมาตรฐาน และเกรดซี ซึ่งเป็นข้าวเสื่อม สัดส่วนไม่เกิน 20% ในแต่ละคลัง

   "การประมูลครั้งนี้ แม้ปริมาณข้าวจะเป็นลอตใหญ่ และเป็นการประมูลต่อเนื่องมาแล้ว 3 ครั้ง แต่เชื่อว่าจะไม่ทำให้ราคาข้าวในตลาดตกต่ำ เพราะปัญหาภัยแล้งทำให้ผลผลิตข้าวน้อยลง และออกสู่ตลาดช้ากว่าปกติ ขณะที่ตลาดยังมีความต้องการมาก ส่วนราคาข้าวขณะนี้ มีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งราคาภายใน และราคาส่งออก อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าหากราคาที่เสนอซื้อต่ำกว่าเกณฑ์ราคาที่กำหนด จะไม่อนุมัติขายให้แน่นอน"

   สำหรับชนิดข้าวในสต๊อกของรัฐบาลที่นำออกมาเปิดประมูลเป็นการทั่วไปในครั้งนี้ ประกอบด้วย 16 ชนิด โดยส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% ปริมาณ 940,000 ตัน หรือ 42% ของข้าวที่นำมาประมูลทั้งหมด หากสามารถระบายได้หมด 2.24 ล้านตัน จะทำให้คงเหลือข้าวในสต๊อกรัฐบาล 8 ล้านตัน จากปัจจุบันที่มีอยู่ 10-11 ล้านตัน ส่วนการประมูลรอบต่อไป ยังขึ้นอยู่กับการพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้องว่า มีความเหมาะสมจะประมูลต่อเนื่องหรือไม่

   "การประมูลครั้งนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าผู้ชนะประมูลจะมีปัญหารับมอบข้าว หรือขนข้าวออกจากโกดังไม่ได้ เพราะเป็นข้าวผิดชนิด หรือคุณสมบัติไม่เป็นตามเงื่อนไขในการเปิดประมูลหรือไม่ เพราะกรมฯ ได้ยึดคุณภาพ และปริมาณข้าวในแต่ละโกดัง ตามการตรวจสอบของคณะตรวจสอบ ที่มี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในช่วงแรกที่รัฐบาลนี้บริหารประเทศ" รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์