ไลฟ์สไตล์
100 year

พระเอกหล่อล่ำ แววตาเป็นประกาย โนราห์ไพศาล ขุนหนู ทำแม่ยก ลมแทบจับ!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2559 06:01 น.
SHARE

กระแสศิลปินต้องมา แคมปัสรับเชิญสัปดาห์นี้ก็เช่นกัน แหม่…เรื่องราวดีๆ มีมาให้เขียนไม่เว้นแต่ละวัน ศิลปวัฒนธรรมประเพณีก็ด้วย ถ้าไม่ดำรงไว้ ไม่ช่วยกันสนับสนุน สักวันจะไม่เหลือรักษา

"สวัสดีแคมปัส" จึงขอนำเสนอหนุ่มน้อยหน้าตาดี หน้าเข้มผมหยิก แววตาเป็นประกาย เขามีชื่อว่า "ไพศาล ขุนหนู" ผู้ที่จะธำรงรักษาไว้ซึ่งศิลปะพื้นบ้านของภาคใต้ ที่เรียกว่า โนราห์ หรือ มโนราห์

ข่าวแนะนำ

เราไปรู้จักประวัติคร่าวๆ ของไพศาลกันเลย

ชื่อ-นามสกุล : ไพศาล ขุนหนู
ชื่อเล่น : ไพศาล
วันเกิด : 11 มีนาคม 2535
อายุ : 24 ปี
พี่น้อง : 3 คน เป็นคนโต
ส่วนสูง : 177 เซนติเมตร
น้ำหนัก : 65 กิโลกรัม
บ้านเกิด : สงขลา
อาหารที่ชอบ : อาหารปักษ์ใต้ และส้มตำ
ที่เที่ยวสุดโปรด : ทะเล
ดาราคนโปรด : ซี ศิวัฒน์
สัตว์เลี้ยง : สุนัข
สิ่งที่เกลียด/กลัว : ตุ๊กแก
กีฬา : ฟุตบอล 
สไตล์การแต่งตัว : เซอร์ๆ และวินเทจ
ของสะสม : นาฬิกา
เฟซบุ๊ก : ไพศาล ขุนหนู
อินสตาแกรม : Paisan_khunnu

คำถามแรกจากพี่แคมปัส หลังจากที่ให้น้องกรอกประวัติเสร็จสิ้น ทำไมลายมือสวยจัง??

ไพศาล เริ่มพูดคุยกับเราแบบนี้ด้วยการตอบคำถามเกี่ยวกับลายมือ ว่า

เมื่อตอนเรียน คุณครูชอบให้คัดไทย ผมได้ที่หนึ่งตลอด คัดตัวบรรจงเต็มบรรทัด คุณครูจะบังคับ เพราะตอนประถมจะมีการประกวดคัดลายมือ ประกวดแต่งกลอน ก็ชนะด้วย แต่ผมจะส่งหลังเพื่อนตลอด คุณครูให้ส่งวันนี้ แต่ผมไปส่งวันนี้ตอนเย็น อะไรอย่างนี้ครับ นึกว่าจะไม่ทันแล้ว จำได้ตอนนั้นเป็นการประกวดกลอนวันแม่ ผมอยู่ ป.5 ครับ ส่งไปประกวดก็ได้ที่ 1 ของโรงเรียนครับ

ไพศาล ที่มีชื่อเล่นว่า ไพศาล บอกกับเราว่า

เขาเรียนจบ ม.6 ที่โรงเรียนเทศบาล 5 วัดหัวบ้านนอก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พอจบก็ขึ้นมาเรียนที่กรุงเทพมหานคร

การศึกษา

ผมเรียนคณะรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ตอนนี้กำลังอยู่ชั้นปีที่ 4 แล้ว เหลือวิชาอีก 10 กว่าตัวก็หมดครับ คาดว่าจะเรียนในจบปีนี้เลยครับ

เรียนยากมั้ย??

มันอยู่ที่ความเข้าใจมากกว่า อย่างที่บอกผมเป็นเด็กกิจกกรรมมาตั้งแต่เริ่มต้น ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ไม่ค่อยมีเวลาแต่โชคดีที่มีเพื่อนๆ อาจารย์ที่คอยปรึกษา มีเพื่อนดีคอยตามงานให้ แต่เราต้องทำความเข้าใจเองด้วย คอยอ่านหนังสือ

เมื่อเรียนจบ...

ความตั้งใจหลังเรียนจบ ผมว่า ผมเดินสายวัฒนธรรมนี่แหละครับ ก็คือมีใบปริญญาติดตัว แต่ว่าถ้าอาชีพการงานหลักๆ ของผม ก็คือโนราห์

ผลงาน

ตอนนี้มีภาพยนตร์ เรื่องเทริดครับ หนังเรื่องนี้ได้เล่นเป็นพระเอก ซึ่งเป็นหนังที่เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมเรื่องราวที่สืบทอดกันมา จากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความเชื่อ ผมเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนหรือคนไทยทั้งประเทศ ไม่เข้าใจคำว่าเทริด ว่ามีความสำคัญยังไง และโนราห์คืออะไร หลายคนเข้าใจว่ามโนราห์ คือกินรี ที่พรานบุญจับไปถวายพระสุทณฑ์ หลายคนผมถามร้อยทั้งร้อย ไม่ใช่เฉพาะคนภาคกลาง คนใต้บางคนคิดแบบนั้น

มาฟังเรื่องเล่า โนราห์ VS นางมโนราห์

โนราห์กับนางมโนราห์แตกต่างกัน การละเล่นชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ละเล่นเฉพาะคนไทย แต่ประเทศเพื่อนบ้านก็เล่น ก็คือพรานบุญจับนางมโนราห์ไปถวายพระสุทณฑ์ นั่นคือนางมโนราห์ แต่โนราห์ใต้เนี่ยคือผู้ชาย องค์ปฐมโนราห์คนแรก คือพ่อขุนศรีศรัทธา เมื่อก่อนจะนิยมรำเฉพาะผู้ชาย แต่เดี๋ยวนี้ก็มีผู้หญิงบ้าง โนราห์จริงๆ หลายคนเข้าใจว่าเป็นผู้หญิง แต่กลายเป็นผู้ชาย

ทำไมถึงรู้จักโนราห์

พื้นเพดั้งเดิมของผม คุณตาเป็นโนราห์ ครอบครัวผมเกิดมาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นโนราห์ แม่เป็นโนราห์ ผมถ่ายทอดโดยฝึกมาจากคุณตา ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ดังนั้นผมรำ ผมก็ไม่รู้ว่า ทำไมต้องรำโนราห์ คุณตาให้สืบทอด โดนจับไม้จับมือ ดัดมือ ต้องใช้นิ้วให้ข้อมันเด้ง ต้องใช้ความแข็งแรงเป็นอย่างมาก คนที่ไม่เคยมารำแล้วอยู่ดีๆ มารำเนี่ย บอกได้เลยว่า ปวดเมื่อยไปทั้งตัว เพราะเราไม่ได้ผ่านการฝึก แต่ผมโดนฝึกมาตั้งแต่เด็ก


เชื้อสายโนราห์

คุณตาเป็นโนราห์ดั้งเดิม เรียกว่าโนราห์โรงครู โนราห์จะมี 2 แบบ คือโนราห์โรงครู และโนราห์ทางบันเทิง โนราห์โรงครู จะเน้นเกี่ยวกับพิธีกรรมทำเกี่ยวกับพิธีการแก้บน เกี่ยวกับอาคม แต่ถ้าเป็นบันเทิงจะมีการรำตอนกลางคืนและมีดนตรีร่วมสมัย

ชีวิตผูกพันกับโนราห์

ผมใช้ชีวิตอยู่แบบนั้นจนจบชั้นประถม และผมก็ได้เข้าไปต่อในระดับมัธยม ซึ่งตอนนั้นผมได้ไปเรียนต่อโรงเรียนเทศบาล 5 วัดหัวบ้านนอก จังหวัดสงขลา ซึ่งมันไกลจากบ้านผมมาก ผมก็เลยคิดว่า ทำไมเราต้องไปเรียนไกลขนาดนั้น โดยการนำพาของคุณลุง ซึ่งคุณลุงก็เป็นโนราห์ใหญ่อีกคน แต่ว่าทำงานเป็นนักการภารโรงอยู่ที่โรงเรียนนั้น ที่คุณลุงอยากให้ไปเรียนที่โรงเรียนนี้ เพราะว่าจะมีการส่งเสริมวัฒนธรรม เช่นมีการรำโนราห์ การเล่นหนังตะลุง วงดนตรีลูกทุ่ง ผมก็เลยไปเรียนรู้ที่ในเมือง แล้วเสาร์อาทิตย์ก็จะกลับบ้าน

เด็กกิจกรรม

ใช่ครับ มีการรำโนราห์บ้าง พอรำโนราห์ก็มีอาจารย์ท่านหนึ่งที่ควบคุมเกี่ยวกับดนตรี ก็เลยเห็นแววว่า เด็กคนนี้ร้องกลอนได้ รำโนราห์ได้ จับมาฝึกร้องเพลง ก็เลยได้เป็นนักร้องของโรงเรียนต่อ ก็เลยได้ไปประกวดฝึกร้องเพลงชิงช้าสวรรค์ ก็เลยเป็นเด็กกิจกกรมไปเลย ในการแข่งขันครั้งหนึ่งต้องใช้เวลาฝึกซ้อมนานมาก

ฝากถึงเยาวชน

ตอนนี้วัฒนธรรมต่างชาติตะวันตก เข้ามามีอิทธิพลมากในประเทศเรา ทั้งด้านการสื่อสาร โลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผมว่าเป็นสิ่งที่ดี ทันสมัย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเราไม่ควรจะลืมความเป็นตัวตน อัตลักษณ์ของคนเรา บางคนมองว่า วัฒนธธรมเป็นเรื่องที่เชย ที่ล้าสมัย มองได้แต่ว่าอย่าดูถูก ถ้าดูถูก นั่นหมายถึงว่าคุณกำลังดูถูกบรรพบุรุษของคุณอยู่

พี่แคมปัสดีใจ ได้เห็นน้องๆ มีใจรักษ์ในวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมไทย ความทันสมัย แน่นอน...เราปฏิเสธไม่ได้ แต่เรื่องราวในอดีต ชาติไทยเราก็มีอะไรให้น่าจดจำอีกเยอะเนอะ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพศาล ขุนหนูโนราห์มโนราห์พระเอกเรื่องเทริดเทริดแคมปัสสวัสดีแคมปัสแคมปัสไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไลฟ์สไตล์ข่าวไทยรัฐข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวแคมปัสแคมปัส ไพศาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:22 น.