ไลฟ์สไตล์
100 year

พบ'งูเหลือมคู่รัก'นัวเนียในบ้านพัก ภูเก็ต คาดหาที่ผสมพันธุ์-วางไข่

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 16:21 น.
SHARE

พบ 2 งูเหลือมคู่รักยาว 4 เมตร เตรียมหาที่ผสมพันธุ์-เตรียมวางไข่ในท่อซีเมนต์หลังบ้านพักประธานสภา อบต.ไม้ขาว จ.ภูเก็ต โชคดีไม่ทำร้ายคนในบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจับคืนสู่ป่า

ระหว่างการจับงูเหลือมที่ มาพลอดรักกัน เพื่อหาที่ผสมพันธุ์ ที่ภูเก็ต
ระหว่างการจับงูเหลือมที่ มาพลอดรักกัน เพื่อหาที่ผสมพันธุ์ ที่ภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.45 น. ของวันที่ 3 มิ.ย. 2559 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ อบต.ไม้ขาว และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ได้รับแจ้งจากนายโชคดี อินทร์กลับ ประธานสภา อบต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ขอกำลังช่วยมาจับงูเหลือมขนาดใหญ่จำนวน 2 ตัว ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในท่อหลังบ้านพักเลขที่ 128/2 หมู่ 7 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง เกรงว่าจะทำอันตรายกับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยง

ขอบคุณภาพจาก Sulaimarn Kaewngamdee
ขอบคุณภาพจาก Sulaimarn Kaewngamdee

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังพร้อมอุปกรณ์รุดไปตรวจสอบ โดยจุดที่พบงูเหลือมเป็นท่อซีเมนต์ระบายน้ำอยู่ด้านหลังบ้านพัก จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ใช้เหล็กที่มีความยาวกว่า 8-9 เมตร ที่ปลายเป็นห่วงไว้ใช้คล้องตัวงูล้วงเข้าไปภายในท่อ เพื่อตรวจสอบและนำงูออกมาโดยไม่ต้องการให้ได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่วัดขนาดงูเหลือมคู่รัก
เจ้าหน้าที่วัดขนาดงูเหลือมคู่รัก

โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. จึงสามารถนำงูเหลือม เพศผู้ ความยาวกว่า 4 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กก. พร้อมกับงูเหลือม เพศเมีย ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักกว่า 20 กก. ออกมาจากภายในท่อดังกล่าวได้สำเร็จ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาตลอดเวลา จากนั้นได้นำงูเหลือมทั้ง 2 ตัวบรรจุลงกระสอบปุ๋ย เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ต่อไป

ทั้งนี้เบื้องต้นคาดว่างูเหลือมทั้ง 2 ตัว อาจเลื้อยมาหาที่ผสมพันธุ์และวางไข่ภายในท่อซีเมนต์ดังกล่าว โชคดีที่ไม่ได้ทำร้ายผู้ใด เพราะช่วงที่งูเหลือมโตเต็มวัยและอยู่ระหว่างการเตรียมตัวจะผสมพันธุ์จะดุร้ายกว่าปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูเหลือมวางไข่ผสมพันธุ์บ้านพักภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:43 น.