ไลฟ์สไตล์
100 year

'ยิ่งลักษณ์' พาทีมเพื่อไทยเลี้ยงมื้อกลางวันเด็กพิการย่านมีนบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 14:18 น.
SHARE

'ยิ่งลักษณ์' พาทีมอดีต ส.ส.เพื่อไทย แจกทุนการศึกษาและเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กพิเศษและเด็กพิการ ที่ศูนย์การเรียนรู้ฟื้นฟูเด็กพิเศษมีนบุรี...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2559 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อม นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ดร.ธีรรัตน์ สำเร็จวานิชย์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ก.เขตคันนายาว ร่วมแจกทุนการศึกษาและเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กพิเศษ และเด็กพิการ ซึ่งศึกษาอยู่ในศูนย์การเรียนรู้ฟื้นฟูเด็กพิเศษ มีนบุรี จำนวน 37 คน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครองและเป็นขวัญกำลังใจในการเลี้ยงดูบุตรหลานที่พิการให้สามารถช่วยเหลือตัวเองและดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างคนปกติ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เด็กๆ และผู้ปกครองต่างรู้สึกดีใจ และยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมขอบคุณอดีตนายกรัฐมนตรีและคณะ ที่มาให้กำลังใจ และสนับสนุนช่วยเหลือ

สำหรับศูนย์การเรียนรู้เด็กพิเศษมีนบุรี มูลนิธิกู้ภัยร่มไทร โดยนายสุธี มีนชัยนันท์ ประธานมูลนิธิ และนายวิชาญ มีนชัยนันท์ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น โดยเปิดรับเด็กเข้าฝึกในโครงการตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2558 ปัจจุบันมีนักเรียนอยู่ 37 คน รับดูแลฟื้นฟูเด็กตั้งแต่ 2-10 ปี ที่เป็นเด็กพิการประเภทบกพร่องทางสติปัญญา บกพร่องทางการเรียนรู้ และออทิสติก โดยผู้ป่วยต้องผ่านการประเมินจากทางแพทย์และกรมสุขภาพจิตก่อน และในขั้นตอนการฟื้นฟู ผู้ปกครองจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมเรียนรู้ด้วย

ทางศูนย์จะมีกิจกรรมบำบัด เช่น สระน้ำเพื่อการทำธาราบำบัด อาชาบำบัด ศิลปะบำบัด ดนตรีบำบัด ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อให้กับเด็ก มีห้องเรียนรู้และฟื้นฟูเด็กพิเศษด้านต่างๆ ซึ่งทั้งหมดใช้หลักสูตรของสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมของเด็กพิการก่อนเข้าศึกษาต่อในระดับอนุบาล นอกจากนี้ภายในศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ยังมีศูนย์ฝึกอาชีพระยะสั้นให้กับผู้ปกครองของเด็กเพื่อเสริมสร้างรายได้อีกด้วย ทั้งนี้ตั้งแต่เริ่มเปิดสอน เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้น มีความสนใจและสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:18 น.