ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปึ้ง' ได้ที บี้ 3 ฝ่าย โชว์สปิริตรับผิด หาก ก.ม.ประชามติ ขัด รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2559 15:30 น.
  SHARE

  "สุรพงษ์" จี้ "รบ.-กกต.-สนช." แสดงความรับผิดชอบ หากศาล รธน. ตีความ ก.ม.ประชามติฯ ขัด รธน.ชั่วคราวฯ ปี 57 หวังได้ยินคำขอโทษจากปาก 3 ฝ่าย

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญตีความว่ามาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยหลักการเมื่อตรากฎหมายลูกขึ้นมาแล้ว และขัดกับกฎหมายแม่หรือรัฐธรรมนูญนั้น ต้องมีคนที่รับผิดชอบต่อความบกพร่อง ผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบก็คือ รัฐบาล กกต. และสนช. ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และปล่อยให้มีการออกกฎหมายลักษณะเช่นนี้ ก็ต้องแสดงสปิริตด้วยการลาออก หรือไม่ก็ต้องถูกฝ่ายค้านอภิปรายถล่มเละในสภาแล้ว แต่โชคดีที่รัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็คงไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ ทั้งนี้ กกต. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ยกร่าง พ.ร.บ.ประชามติฯ ที่มีปัญหาฉบับนี้ กกต.ก็ควรที่จะแสดงสปิริตรับผิดชอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ถ้าหากศาลฯตีความว่า มาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวนี้จริง ส่วน สนช.ที่ทำหน้าที่พิจารณาและให้ความเห็นชอบ โหวตผ่านกฎหมายประชามติไปถึง 3 วาระนั้น ก็ต้องถามว่า สนช. จะไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ เลยหรือ ที่ยกมือให้ผ่านกฎหมายไป 3 วาระ แบบไม่พิจารณาให้ละเอียดรอบคอบถี่ถ้วน หากศาลฯ ตีความว่ากฎหมายที่ผ่านพวกท่านไปนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

  "ได้ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พูด ก็ชัดเจนดีว่า ถ้าศาลวินิจฉัยว่า พ.ร.บ. ประชามติฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญแล้วทำประชามติไม่ทัน ก็ต้องเลื่อนกันออกไป ก็ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะคงไม่มีวิธีอื่นใดอีกแล้ว แต่น่าเสียดายที่นายกฯ ก็ไม่ได้พูดว่า ใครผู้ใดควรจะต้องแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ อยากได้ยินคำขอโทษออกมาจากปากนายกฯ ประธาน สนช. และกกต. โดยจะขอรอจนกว่าศาลวินิจฉัยว่าผลเป็นเช่นไรก่อน" นายสุรพงษ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.ม.ประชามติตีความ ก.ม.ประชามติสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลขัด รธน. ชั่วคราวร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 61ม.61 วรรคสองศาล รธน.วินิจฉัย ม.61เพื่อไทยเสื้อแดงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:14 น.