มีชัย ยกตัวอย่าง เลื่อนวันลงประชามติได้ ต้องเกิดสงครามโลก

ข่าว

  มีชัย ยกตัวอย่าง เลื่อนวันลงประชามติได้ ต้องเกิดสงครามโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 15:55 น.

   “มีชัย” ชี้ จะเลื่อนวันลงประชามติได้ต้องเกิดสงครามโลก หวั่น หาก ม.61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติถูกตัดทั้งวรรค มีปัญหาเรื่องการบิดเบือน

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่หลายฝ่ายประเมินว่า อาจต้องเลื่อนออกไป เพราะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยต่อประเด็นที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นให้ตีความมาตรา 61 วรรคสอง ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จ ว่า ตนมองว่า อย่าคิดไปไกล เพราะประเด็นดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่สาหัสแต่อย่างไร ขณะที่คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ต่อเรื่องนี้ มีเพียงว่า หากจำเป็นต้องเลื่อนออกไป ตนมองว่า หากมีความจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขณะที่ กรธ.ขออยู่อย่างสงบและเจียมตัวจะดีกว่า การเลื่อนวันลงประชามติต้องมีเหตุจำเป็นและอุปสรรค เช่น เกิดสงครามโลก หรือมีระเบิดนิวเคลียร์ ไม่ใช่เพราะความต้องการอยากเลื่อน

   อย่างไรก็ตาม ที่ผู้ตรวจฯ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยังไม่ใช่เหตุที่จะทำให้เลื่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จากที่กำหนดไว้เดิมได้ นายมีชัย กล่าวอีกว่า ยอมรับว่า ขณะนี้ประเด็นการบิดเบือนของร่างรัฐธรรมนูญมีอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นสิ่งที่กรธ.หนักใจ และประเด็นที่ผู้ตรวจฯ ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากให้ตัดคำว่า ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคายออก มาตรา 61 ยังจะสามารถนำมาใช้ได้ แต่หากให้ตัดทั้งวรรคก็จะมีปัญหา เพราะเป็นเรื่องการบิดเบือน อาจทำให้ไม่มีกฎหมายอะไรใช้บังคับกับผู้ที่มีเจตนาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญได้ อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่เป็นข้อห่วงใยของกรธ.ต่อประเด็นดังกล่าว ได้ส่งรายละเอียดให้ กกต.ไปพิจารณาแล้ว

   นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่กังวลคือ การลงพื้นที่ของกรธ.ที่ทำได้ไม่ทั่วถึง การเผยแพร่สาระสำคัญของร่างฯ ในส่วนวิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) ที่ยอมรับว่ายังไม่มีแนวทางให้ไปเผยแพร่สาระสำคัญและเนื้อหาของร่างฯ ต้องรอให้วิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) จัดการอบรมครู ค. ก่อนและกรธ.จะเข้าไปดูเพื่อกำหนดแนวทางกันต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์