ชาวมะกันไอเดียแจ่มใช้พลาสติกทิ้งแล้วสร้าง 'เรือ' เล็งเดินทางรอบอ่าวไทย

ข่าว

  ชาวมะกันไอเดียแจ่มใช้พลาสติกทิ้งแล้วสร้าง 'เรือ' เล็งเดินทางรอบอ่าวไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 16:45 น.

   ชาวอเมริกันหัวใจไทยนำแนวคิดการล่องเรือใบของ "ในหลวง" มาสร้างผลงาน นำขวดพลาสติกที่เหลือทิ้งมาดัดแปลงสร้างเรือ ตั้งเป้าเดินทางรอบอ่าวไทย

   เคิร์ก กิลล็อก กำลังเก็บขวดพลาสติกใส่ในตัวเรือ
   เคิร์ก กิลล็อก กำลังเก็บขวดพลาสติกใส่ในตัวเรือ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Mr.Kirk Gillock หรือ เคิร์ก กิลล็อก ชายชาวอเมริกันนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิอิสระ ได้สร้างเรือขวดน้ำพลาสติก “คิดก่อนทิ้ง” เพื่อเป็นสัญลักษณ์รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงอันตรายจากขยะพลาสติกที่ปล่อยสู่ธรรมชาติ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้กำจัดอย่างถูกวิธี เขาจึงได้เริ่มก่อโครงสร้างเรือตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 ที่บริเวณวนอุทยานเขาตาม่องล่าย อ่าวประจวบ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ด้วยเงินจำนวน 150,000 บาท และได้รับความช่วยเหลือจากนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค แผนกช่างเชื่อม เจ้าหน้าที่ช่างไฟฟ้าจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (สวท.) ประจวบคีรีขันธ์ ในการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็น และประชาชนที่ช่วยกันบริจาคขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร มากกว่า 15,000 ขวด ขณะนี้โครงสร้างเรือติดตั้งอุปกรณ์ใกล้สำเร็จ มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 90

   ด้านหน้าของเรือ
   ด้านหน้าของเรือ"คิดก่อนทิ้ง"

   สำหรับขั้นตอนการทำงาน ได้บรรจุขวดพลาสติกใส่เข้าแคมเรือทั้งสองข้างเพื่อเป็นตัวพยุงลำเรือให้ลอยน้ำ ซึ่งขวดพลาสติกที่บรรจุต้องเตรียมความพร้อมด้วยการตรวจสภาพขวดน้ำ ว่ามีความสมบูรณ์ไม่มีรอยรั่วจากนั้นได้นำน้ำแข็งแห้ง หรือ Dry Ice ซึ่งเป็นตัวทำความเย็นที่ไว้ใส่ในรถขายไอศกรีมมาทุบให้ละเอียดแล้วนำมาใส่ในขวด เพื่อให้ก้อนน้ำแข็งเกิดปฏิกิริยาการระเหิด เปลี่ยนสถานะก้อนน้ำแข็งกลายเป็นก๊าซ ทำให้ขวดมีแรงดันสูงขึ้นหรือสภาพขวดแข็ง เมื่อนำไปใส่ในเรือ เรียงกันเป็นชั้นจะไม่เกิดการทรุดตัว จากสภาพขวดพลาสติกที่นิ่มได้ โดยการเตรียมขวดน้ำกว่า 15,000 ขวด ต้องใช้เวลา 2 วัน โดยมีนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิค นักเรียนโรงเรียนกิตติคุณ เจ้าหน้าที่ สวท.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และกลุ่มจิตอาสา ช่วยบรรจุก้อนน้ำแข็งแห้ง

   บริเวณด้านข้างของเรือ
   บริเวณด้านข้างของเรือ"คิดก่อนทิ้ง"

   ส่วนตอนถัดมานำขวดมาเรียงใส่ภายในแคมเรือทั้งสองข้าง เพื่อเป็นตัวช่วยพยุงเรือให้ลอยพ้นน้ำ ในช่องว่างภายในลำเรือได้แบ่งเป็นช่อง สามารถใส่ขวดน้ำแต่ต้องมีตาข่ายห่อหุ้มป้องกันขวดหลุดกระจาย ให้เกาะกลุ่มกันเป็นชั้น เมื่อบรรจุขวดน้ำเต็มทั้งสองข้าง ต้องนำเรือทดสอบในทะเลเพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ ก่อนนำเรือล่องทะเลในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก

   สำหรับเรือ “คิดก่อนทิ้ง” มีขนาดความยาว 12.5 เมตร กว้าง 6 เมตร ใช้ขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 15,000 ขวด มีเป้าหมายเพื่อการรณรงค์ให้ประชาชนรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการทิ้งและกำจัดขยะพลาสติกอย่างถูกวิธี นายเคิร์ก กิลล็อค ตั้งใจว่าจะล่องเรือไปตามจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเลอ่าวไทย เช่น เพชรบุรี ราชบุรี กรุงเทพฯ ชลบุรี ระยอง ตราด แล้วกลับมาที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร จะไปลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นนักกีฬาเรือใบ ซึ่งเป็นต้นแบบให้แก่ตนเองในการต่อเรือล่องทะเล ส่วนเรือขวดน้ำพลาสติก จะใช้ไม่เกิน 2 ปี จากนั้นจะรีไซเคิลเรือเพื่อไม่ให้กลายเป็นขยะของท้องทะเล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์