'น้องบีช' น่องเหล็กไทย ซิวตั๋วไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล

ข่าว

  'น้องบีช' น่องเหล็กไทย ซิวตั๋วไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2559 14:30 น.

   "เจ้าบีช" จุฑาธิป มณีพันธ์ นักปั่นน่องเหล็กของไทยคว้าตั๋วไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิลเรียบร้อย ส่วน อะแมนด้า คาร์ แม้ชวดไปริโอเกมส์ แต่สมาคมฯเตรียมขอไวลด์การ์ด 7 มิ.ย.นี้...

   "เจ้าบีช" จุฑาธิป มณีพันธ์ สมหวัง คว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ "อะแมนด้า คาร์" นักปั่นสาวลูกครึ่ง แม้จะพลาดหวังชวดตั๋วไปริโอเกมส์แล้ว แต่สมาคมสองล้อไทยเตรียมทำหนังสือขอไวลด์การ์ดในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ โดย "เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ มั่นใจเรามีโอกาสสูง เนื่องจากบราซิล ประเทศเจ้าภาพนั้น ผ่านควอลิฟายมาแล้ว ส่งผลให้ที่นั่งของบีเอ็มเอ็กซ์ว่าง 1 ที่นั่ง

   ตามที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ได้ประกาศรายชื่อประเทศที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ประเทศบราซิล โดยจักรยานถนนผู้หญิงประกาศเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามคาด "เจ้าบีช" จุฑาธิป มณีพันธุ์ เจ้าของเหรียญทอง "อินชอนเกมส์" และซีเกมส์ ที่ผ่านมา คว้าตั๋วไปแข่งโอลิมปิกได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน โดยการแข่งขันครั้งนี้จะมีนักกีฬาทั้งหมด 67 คน ส่วนหลักเกณฑ์ข้อสุดท้ายในการคัดเลือกคือต้องมีอันดับโลกบุคคล อยู่ในแรงกิ้ง ท็อป 100 เท่านั้นโดยรายชื่อนักกีฬาที่ติดท็อป 100 นั้นต้องไม่ซ้ำกับ 22 ประเทศ ที่ได้สิทธิ์ไปแล้ว ซึ่งจุฑาธิปเข้าหลักเกณฑ์ที่ 4 เพราะนักกีฬา 100 คนแรกของโลกที่ประเทศไม่ซ้ำกัน สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) กำหนดให้ได้สิทธิ์ไปตัดแบ่งโควตา จาก 22 ประเทศ โดยไล่จากอันดับที่ 22 ของโลกขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งมีนักกีฬาจำนวน 11 คนที่ติดท็อป 100 และประเทศไม่ซ้ำกัน และหนึ่งใน 11 คนคือ จุฑาธิป ที่รั้ง 54 ของโลก จึงได้ไปตัดโควตาของนิวซีแลนด์ 1 ที่นั่ง

   ในส่วนของบีเอ็มเอ็กซ์ จะประกาศผลในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เสียดายที่ "อะแมนด้า คาร์" หมดลุ้นไปแล้วในประเภทบุคคล แต่ทั้งนี้สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำหนังสือขอไวลด์การ์ด ตามที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) แจ้งให้ทุกชาติทำหนังสือขอไวลด์การ์ด ไว้ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งโอกาสที่จะได้รับพิจารณาไวลด์การ์ดของไทยนั้นค่อนข้างมีสูง เนื่องจากบราซิล เจ้าภาพผ่านควอลิฟายมาแล้วจากรายการที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ฯ และเป็นรายการใหญ่ระดับโลก ส่งผลให้ที่นั่งของบีเอ็มเอ็กซ์ว่าง 1 ที่นั่ง

   "เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ กล่าวว่า สำหรับถนนนั้นเป็นไปตามที่คาดไว้ ซึ่งทางสมาคมฯ และสตาฟฟ์โค้ชต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อให้เข้าข่ายของการควอลิฟายโอลิมปิก ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกได้ ซึ่งกว่าจะคว้าตั๋วมาได้นักกีฬาต้องทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักต้องทำงานเป็นทีม ซึ่งสมาคมฯ เองก็วางแผนส่งแข่งขันเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกจนได้ตามที่ต้องการ ในส่วนของบีเอ็มเอ็กซ์ ยอมรับว่าเสียดาย ที่อะแมนด้า คาร์ พลาดตั๋วไปอย่างน่าเสียดายเพราะอันดับโลกหล่นมารั้งที่ 16 และนักกีฬาที่คว้าตั๋วไปแทนก็ไม่ใช่นิวซีแลนด์ แต่เป็นอาร์เจนตินาที่ทำผลงานได้ดีในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ไทยยังมีลุ้นที่จะคว้าตั๋วจากบีเอ็มเอ็กซ์อีกใบ เนื่องจากบราซิลที่จะได้สิทธิ์ 1 ที่นั่งในฐานะเจ้าภาพ โดยไม่ต้องควอลิฟาย แต่ก่อนหน้านี้ บราซิล ผ่านควอลิฟายมาแล้วจึงต้องสละสิทธิ์ที่นั่งในฐานะเจ้าภาพ ส่งผลให้มีตั๋วเหลือ 1 ใบ

   "ขณะที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) จะให้ไวลด์การ์ดกับประเทศที่มีอันดับโลกถัดมาที่ยังไม่ได้โควตา คือนิวซีแลนด์ ที่ 12 ของโลก และไทย ที่ 13 ของโลก ซึ่งคะแนนสะสมของไทยที่เกิดขึ้นนั้นส่วนหนึ่งเพราะสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันในระดับซีวันเพื่อช่วยอะแมนด้า ในการควอลิฟาย โดยจัดขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว 5 สนามและปีนี้ 3 สนาม รวมทั้งสิ้น 8 สนาม ฉะนั้นโอกาสที่ไทยจะได้รับการพิจารณาไวลด์การ์ด จึงมีโอกาสสูงมาก และเมื่อไทยได้รับไวลด์การ์ดเข้าร่วมแข่งขัน จะส่งนักกีฬาคนไหนไปแข่งต้องดูสภาพความพร้อมของนักกีฬาด้วยว่ามีความพร้อมที่จะลงแข่งขันมากน้อยแค่ไหน โดยผลอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันที่ 7 มิ.ย.นี้" เสธ.หมึก กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์