นวัตกรรมบ้านแห่งอนาคตฉบับ "พฤกษา"

ข่าว

  นวัตกรรมบ้านแห่งอนาคตฉบับ "พฤกษา"

  วานิชหนุ่ม

   4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ยังคงแรงไม่มีตก กับกระแสรักษ์โลก ห่วงใยสิ่งแวดล้อม สรรหาสิ่งที่ดีพลังงานสะอาด และอะไรต่างๆอีกมาก ที่นับวันมนุษย์เราเริ่มหันมาตระหนัก และใส่ใจกันมากขึ้น ดูได้จากเทรนด์ของคนทั่วโลกส่วนใหญ่ เริ่มโหยหาอยากอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

   ซึ่งปัจจุบันเทรนด์นี้ไม่ได้หยุดแค่การใช้ชีวิตไปท่องเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม แต่ได้ส่งผลมาถึงการใช้ชีวิตของคนที่อยากจะมีที่พักอาศัยที่เรียกว่า “บ้าน” เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

   ในเมืองไทยก็มีบริษัท ยักษ์ใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ หันมาให้ความสำคัญในการสร้างบ้านที่มีเทคโนโลยี และนวัตกรรมในการใช้พลังงานธรรมชาติมาหมุนเวียนใช้ประโยชน์ในตัวบ้าน หรือที่เรียกกันว่า “บ้านประหยัดพลังงาน”
   โดยหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสนใจในการพัฒนาบ้านประหยัดพลังงาน คงต้องมีบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ติดอันดับต้นๆอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดช่วงปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ยกทัพสื่อมวลชนไทยไปเยี่ยมชมดูงานด้านเทคโนโลยีโรงงานผลิตพรีคาสท์ และชมนวัตกรรมบ้านประหยัดพลังงานถึงประเทศเยอรมนี

   นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับการมุ่งพัฒนาที่อยู่อาศัยให้เข้ากับเทรนด์ความต้องการของผู้บริโภคใน 4 ข้อ คือ บ้านที่แข็งแรงปลอดภัย, บ้านที่ใส่ใจด้านสุขภาพ, บ้านที่ลดการใช้พลังงาน และบ้านทันสมัยอย่างต่อเนื่อง

   โดยจะเห็นว่าบริษัทได้นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการพัฒนาที่อยู่ อาศัยของบริษัทอยู่ตลอดเวลา ที่โดดเด่นตอนนี้ก็คงเป็นเทคโนโลยีพรีคาสท์ ที่บริษัทลงทุนสร้างโรงงานพฤกษา พรีคาสท์ เพื่อผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปมาใช้ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยตั้งแต่ปี 2547 โดยถือเป็นรายแรกของประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ โดยบริษัทเลือกใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรจากประเทศเยอรมนีมาใช้ในโรงงาน

   ล่าสุด ปัจจุบันบริษัทมีโรงงานพฤกษา พรีคาสท์ ทั้งหมด 7 โรงงาน มูลค่าลงทุน 4,400 ล้านบาท มีกำลังการผลิตบ้านรวม 1,120 ยูนิตต่อเดือน โรงงานพรีคาสท์ของบริษัทขณะนี้ถือว่าดี ทันสมัย และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็น Green Factory แห่งแรกของประเทศไทย ด้วยการนำระบบ Con– crete Recycling มาใช้ โดยนำน้ำทิ้งและเศษคอนกรีตจากการทำงานกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตอีกครั้ง

   นายเลอศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของบ้านประหยัดพลังงาน บริษัทได้เริ่มศึกษาจริงจังมาประมาณ 2 ปี โดยการมาชมบ้านต้นแบบของบริษัท เบียน เซนเกอร์ ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการนำไปพัฒนาต่อกับบ้านของพฤกษา โดยบ้านตัวอย่างนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านเทคโนโลยีที่เรียกว่า เบาเซนทรุม พอย (Bauzentrum Poing) ที่เป็นสถานที่รวมตัวของบ้านต้นแบบในด้านประหยัดพลังงานจากบริษัทชั้นนำในเยอรมนี

   ทั้งนี้ บ้านต้นแบบที่ชมได้ดีไซน์ให้รองรับการใช้ชีวิตที่สะดวก ปลอดภัย และประหยัด เริ่มที่ทำประตูบ้านให้มีขนาดที่ใหญ่สามารถให้รถวีลแชร์เข้าได้ ออกแบบตัวบ้านให้มีกระจกเยอะเพื่อรับแสงจากภายนอก รวมถึงติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานในบ้าน และติดตั้งเครื่องควบคุมที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ ไว้สั่งการทำงานภายในตัวบ้าน อาทิ เปิด-ปิดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เป็นต้น

   “พฤกษาไม่ได้สนใจเอาการนำเทคโนโลยีมาทำให้บ้านแข็งแรงเพียงอย่างเดียว แต่เรายังให้ความสำคัญกับการพัฒนาบ้านให้เป็นบ้านประหยัดพลังงาน และใส่ใจกับการใช้ชีวิตในบ้านของผู้สูงอายุ ที่ปัจจุบันหลายประเทศก็เริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นเช่นนั้นด้วย”

   ในส่วนของบริษัท ล่าสุดก็ได้พัฒนาบ้านประหยัดพลังงาน ที่โครงการ “เดอะแพลนท์ เอสทีค พัฒนาการ” ซึ่งเป็นโครงการบ้านต้นแบบที่สามารถสร้างพลังงานมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยเริ่มทดลองติดตั้งฉนวนกันความร้อน ทำระแนงไม้รอบบ้าน พร้อมติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาเพื่อเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์

   มีระบบ Ice Storage โดยใช้นวัตกรรมใช้ท่อน้ำเย็นปรับอากาศแทนระบบเครื่องปรับอากาศ รวมไปถึงการออกแบบให้หลังคาสามารถเก็บน้ำฝนมาใส่ในถังเก็บใต้ดิน แล้วนำมาดูแลสวนภายในบ้าน ซึ่งถือเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว โดยคาดว่าจะเปิดตัวเป็นทางการในช่วงเดือน ก.ค.นี้

   ทั้งนี้ สำหรับบ้านโครงการดังกล่าว บริษัทยังมีแผนที่จะนำไปยื่นขอจดสิทธิบัตรรับรองมาตรฐานจากสถาบันดีจีเอ็มบีของประเทศเยอรมนี เพื่อจะได้เป็นการยืนยันถึงมาตรฐานของตัวบ้านว่ามีมาตรฐานเทียบระดับสากล

   ขอเป็นกำลังใจให้บริษัทพฤกษาฯ รวมถึงบริษัทนักพัฒนาอื่นๆ ได้คิดสรรค์สร้างบ้านที่ดี มีนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคให้มากที่สุด!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์