AEC Go On 04/06/59

ข่าว

  AEC Go On 04/06/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   ไปกัมพูชารอบนี้เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมากับนักศึกษาหลักสูตร TEPCoT ผมรู้สึกว่าเศรษฐกิจและเมืองกัมพูชาเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านๆมาอย่างมาก การก่อสร้างมีให้เห็นอย่างดาษดื่นทั้งการก่อสร้างถนนหนทางและอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในกรุงพนมเปญ จึงไม่แปลกใจเลยที่เศรษฐกิจของกัมพูชามีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจปีละ 7% ต่อเนื่องในระยะหลังๆ

   เศรษฐกิจของกัมพูชาที่เติบโตโดดเด่นในระยะหลัง เป็นผลพวงมาจากการนโยบายการพัฒนาประเทศที่ชัดเจน ผ่านการพัฒนาอุตสาหกรรมแทนการนำเข้าและอุตสาหกรรมส่งออกที่เน้นการใช้แรงงานเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสิ่งทอที่เติบโตอย่างโดดเด่น อีกทั้งยัง มีนโยบายส่งเสริมการลงเพราะทุนจากต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนในประเทศกัมพูชาได้เสรีและมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ อีกทั้งยังเติมแต้มต่อด้วยการมีสิทธิพิเศษทางศุลกากรหรือ GSP จากประเทศพัฒนาที่ให้กับประเทศที่พัฒนาน้อยเฉกเช่น กัมพูชา เป็นแรงจูงใจให้นักลงทุนจากต่างประเทศ เพราะจะมีการเสียภาษีนำเข้าในอัตราที่ต่ำมากสำหรับสินค้าที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ และยุโรป

   รัฐบาลกัมพูชาพยายามผลักดันให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนในสาขาการผลิตที่ไม่ใช่สิ่งทอมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจของกัมพูชาพึ่งพาอุตสาหกรรมสิ่งทออย่างมาก โดยอุตสาหกรรมสิ่งทอมีสัดส่วนสูงถึง 16% ของ GDP กัมพูชา และมีสัดส่วนในการส่งออกสูงถึง 70-80% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมดของกัมพูชาไปยังตลาดโลกซึ่งคิดเป็น 1.2% ของการส่งออกทั้งโลกนับว่าใหญ่มากครับ ซึ่งกัมพูชาพยายามสนับสนุนอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร หรืออุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยี เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ปัญหาที่สำคัญของกัมพูชา ณ ขณะนี้ ซึ่งกัมพูชาก็ทราบดีและกำลังแก้ไขอยู่คือ ปัญหาราคาค่าไฟฟ้าค่อนข้างสูงเกือบ 2 เท่าของประเทศไทย และต้นทุนของ logistics สูงเพราะราคาน้ำมันสูงกว่าไทยและถนนหนทางยังไม่ค่อยดีนัก ถ้าจะซื้ออนาคตกับกัมพูชาก็น่าลงทุนในหลายสาขาการผลิต แต่ถ้าจะหวังผล ในระยะสั้น ท่องเที่ยวและบริการดูจะเป็นสาขาที่น่าสนใจที่สุดสำหรับคนไทยครับ.

   ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์