'มีชัย' แนะแต่งตั้ง ตร.ต้องไร้อิทธิพลวิ่งเต้นตำแหน่ง

ข่าว

  'มีชัย' แนะแต่งตั้ง ตร.ต้องไร้อิทธิพลวิ่งเต้นตำแหน่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 12:50 น.

   "มีชัย" วอนอ่านร่างฯให้ละเอียด ทำความเข้าใจก่อนออกเสียงลงประชามติ ยันไม่ตัดสิทธิเรียนฟรี แนะแต่งตั้งตำรวจ ต้องไม่มีวิ่งเต้น แนะยึดระบบอาวุโส

   เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 59 ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมด้วยกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้เข้าร่วมในการสัมมนา "การสร้างความเข้าใจและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามเพิ่มเติมของ สนช." ที่จัดขึ้นโดย กทม.และ กรธ.โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. ผู้บริหาร กทม. สมาชิกสภา กทม. หัวหน้าฝ่ายปกครอง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชน และสวัสดิการสังคม ทั้ง 50 สำนักงานเขต รวมถึงผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ ประมาณ 370 คน เข้าร่วมสัมมนา 
       
   โดย นายมีชัย กล่าวปาฐกถาพิเศษเปิดสัมมนาตอนหนึ่งว่า ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ หากมีความสงสัยต่อเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้กลับมาพลิกเนื้อหาในบทบัญญัติเพื่ออ่าน และหากมีผู้ใดบอกว่าเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญไม่ดี ขอให้ถามกลับว่าไม่ดีนั้นคือมาตราใด และเมื่อฟังคำอธิบายขอให้กลับมาตัดสินใจด้วยตนเองว่า ไม่ดีตามที่มีคนพูดหรือไม่ ทั้งนี้ที่ผ่านมามีคนสอบถามว่าจะให้ฉายาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติอย่างไร ตนไม่ขอให้ฉายา เพราะตนมีเพียงความหวังว่าอยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และการปฏิรูปในบ้านเมืองทุกๆ ด้านตั้งแต่เกิด จนตาย อย่างไรก็ตามวิธีการเขียนร่างรัฐธรรมนูญ และวิธีการปฏิบัติในร่างรัฐธรรมนูญจะแตกต่างไปจากเดิม เช่น ประเด็นสิทธิ หน้าที่ เสรีภาพ ที่เคยเขียนว่าประชาชนมีสิทธิได้อะไร จะได้หรือไม่ได้ก็ขอขึ้นอยู่กับการเรียกร้อง แต่ของใหม่ได้เขียนให้เป็นหน้าที่ของรัฐ ที่ทำให้สิทธิของประชาชนเกิดเป็นจริงและรูปธรรม นอกจากนั้นในการทำหน้าที่ของราชการที่กำหนดให้เป็นหน้าที่ที่ต้องทำนั้น หากไม่ทำร่างรัฐธรรมนูญได้เขียนให้ย้ายหัวหน้าหน่วยงานนั้นออกจากตำแหน่ง

   นายมีชัย กล่าวต่อว่า ในการเขียนกฎหมายมีบางกลุ่มและกลุ่มเอ็นจีโอ เรียกร้องให้เขียนคำสั่ง คำบังคับต่างๆ ไว้ ซึ่งตนมองว่าการเขียนกฎหมายนั้นเท่ากับการบังคับให้ทำ หากไม่ทำก็จะมีโทษ ดังนั้นเมื่อกฎหมายมีมากเท่าใด คำสั่ง คำบังคับจะมีมากและมีโทษมาก จะเห็นได้จากวันนี้หมาจะกัด เราเตะหมาไม่ได้ เพราะค่าหมาแพงกว่าคนอีก

   นายมีชัย กล่าวในช่วงท้ายเกี่ยวกับเรื่องการปฏิรูปว่า หมวดปฏิรูปถือเป็นบทบัญญัติที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศได้มากสุด เพราะหากทำได้ตามนั้น เชื่อว่า ประชาชนจะมีความสุข มีฐานะพอสมควร สังคมจะสรุป ประเทศชาติจะพัฒนา ความยุติธรรมจะเกิดขึ้น ในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิรูป มีจุดสำคัญที่ กรธ. เน้นย้ำ คือ การปฏิรูปการศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของเยาวชน ทั้งนี้ยืนยันว่าร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ตัดสิทธิเรียนฟรีของนักเรียนตามที่เคยได้รับ และปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม ในชั้นของตำรวจ โดยเฉพาะการปฏิรูประบบแต่งตั้ง ต้องไม่ให้นักเลงมีอิทธิพล ต่อกระบวนการดังกล่าว ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญได้วางกรอบระยะเวลาให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี และหากทำไม่ได้กำหนดให้ระบบแต่งตั้ง ใช้ระบบอาวุโสเท่านั้น ทั้งนี้มีคนโต้แย้งว่าคนที่อาวุโสทำงานไม่ได้เรื่อง แต่ตนมองว่าที่เป็นเช่นนั้นอาจเป็นเพราะผู้อาวุโสไม่สามารถวิ่งเต้นเพื่อเลื่อนตำแหน่งได้ จึงหมดกำลังใจก็ได้

   จากนั้นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ นายอัชพร จารุจินดา ได้อธิบายถึงสาระสำคัญต่างๆ ในร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนนายชาติชาย ณ เชียงใหม่ นายศุภชัย ยาวะประภาษ อธิบายเกี่ยวกับ "ท้องถิ่น ยุทธศาสตร์ การปฏิรูปประเทศ บทเฉพาะกาล" และในช่วงท้าย จะเป็นการอธิบายคำถามเพิ่มเติมของ สนช. นำโดย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์