กับดักแห่งหายนะ

ข่าว

  กับดักแห่งหายนะ

  หมัดเหล็ก

   4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   การสัมปทาน ปิโตรเลียม ที่กำลังจะหมดอายุลงเป็นเรื่องที่จะต้องมีการพิจารณาอย่างเร่งด่วน แหล่งก๊าซธรรมชาติที่ผลิตมากว่า 30 ปี เริ่มทยอยลดจำนวนการผลิตลงเรื่อยๆเนื่องจากเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดสิ้นไป ปัจจุบันหลงเหลือก๊าซธรรมชาติอยู่บ้างแต่จำนวนไม่มากนัก

   บริษัทน้ำมันทั่วโลก เริ่มหยุดการผลิต เริ่มปลดพนักงาน ลดต้นทุน เพื่อความอยู่รอด เหตุจากราคาน้ำมันและก๊าซที่ตกต่ำ บางรายถึงกับขายธุรกิจไปก็มี ปัญหาธุรกิจก็อีกเรื่องแต่ปัญหาใหญ่กว่าคือ ความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ที่จะต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าเป็นปีๆ

   และไม่ใช่คิดแต่จะนำเข้าก๊าซธรรมชาติกันอย่างเดียวแต่ต้องคิดถึง แหล่งพลังงานสำรองในประเทศยามฉุกเฉินด้วย หากเกิดความไม่ชัดเจนในนโยบายขึ้นจะมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือในการลงทุนทันที การทำธุรกิจน้ำมันที่ถือว่าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่และเป็นธุรกิจเฉพาะ ซึ่งมีไม่กี่บริษัททั่วโลกที่ทำธุรกิจด้านนี้ ทำให้มีความเสี่ยงสูงกว่าการทำธุรกิจทั่วไปที่ใครก็สามารถจะทำได้

   หากในที่สุดแล้วเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ ค่าไฟแพง คนตกงาน รายได้ ที่จะเข้ารัฐหายไป ประชาชนเดือดร้อนจากนโยบายพลังงานที่ผิดพลาด ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ กลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านในวันนี้ใช่หรือไม่

   น่าแปลกว่าประเทศไทย มีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่เป็น นักค้าความขัดแย้ง เริ่มต้นจากความพยายามที่จะจุดชนวนความขัดแย้งขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา เสร็จแล้วก็เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์และอำนาจจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

   พยายามทำตัวเป็น คนดีของแผ่นดิน ตรวจสอบทุกอย่าง ชี้ผิด ชี้ถูก ชี้นำและปลุกระดมให้เกิดปัญหาขึ้นมาในบ้านเมือง จากคืบเป็นวา โดยที่ไม่เคยรับผิด คอยแต่รับชอบท่าเดียว

   ความหายนะของประเทศไทย ตั้งแต่เกิดวิกฤติการเมืองเป็นต้นมา มีคนกลุ่มหนึ่งที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ เห็นช่องทางที่จะแสวงหาผลประโยชน์จากความขัดแย้งและวิกฤติ
   ที่เกิดขึ้น

   ยกตัวอย่างเรื่องของ ธรรมกาย วันนี้กำลังจะกลายเป็นสงครามน้ำลายยุให้คนตีกัน ให้มีความรู้สึกเกลียดชังขึ้นในสังคม เรื่องของการดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ที่คนกลุ่มหนึ่งพยายามจะอยู่เหนือกระบวนการยุติธรรมและใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือ

   ให้จับตาดูโค้งสุดท้ายที่จะเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย เริ่มมีความพยายามจะโรยตะปูเรือใบ อ้าง พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 มีปัญหาความชอบด้านกฎหมายเตรียมส่งไม้ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีกแล้ว

   จุดชนวนวิกฤติไม่หยุดหย่อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์