ปลัดคลัง มอง TMB หั่นดอกเบี้ยเหลือ 0% ลดต้นทุนเงินฝาก ชี้ แค่ระยะสั้น

ข่าว

  ปลัดคลัง มอง TMB หั่นดอกเบี้ยเหลือ 0% ลดต้นทุนเงินฝาก ชี้ แค่ระยะสั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มิ.ย. 2559 13:01 น.

   ธนาคารทหารไทย ประกาศปรับดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปจาก 0.125% เหลือ 0.00% แจง เพื่อให้ลูกค้าได้สิทธิประโยชน์ฟรีค่าธรรมเนียมแทนได้ดอกเบี้ย ขณะที่ปลัดคลัง มองเป็นการสะท้อนสภาพคล่องแบงก์ เชื่อ เป็นเพียงแค่ระยะสั้น ด้าน สบน. ประเมินกระทบลูกค้าแค่กลุ่มหนึ่ง ชี้ อาจสอดคล้องเรื่องผลักดันระบบ e-Payment...

   มีรายงานจากเว็บไซต์ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2559 ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปของธนาคารทหารไทยเท่ากับร้อยละ 0.00 ลดลงจากเดิมร้อยละ 0.125 นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยบัญชีทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี ลดลงเหลือเท่ากับร้อยละ 0.00 เช่นกัน นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยของบัญชีทีเอ็มบีโนฟิกซ์ ลดลงสูงสุดเท่ากับร้อยละ 1.40 และอัตราดอกเบี้ย ME by TMB ลดเหลือสูงสุดเท่ากับร้อยละ 1.80 ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ 1.50

   ธนาคารทหารไทยได้ออกมาชี้แจงเบื้องต้นว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยบัญชีออมทรัพย์เหลือศูนย์ เพื่อต้องการให้ลูกค้าใช้บัญชีทีเอ็มบี ออลล์ ฟรี แทน เพราะจะได้รับสิทธิประโยชน์เรื่องการฟรีค่าธรรมเนียมแทนการได้อัตราดอกเบี้ย โดยบัญชีดังกล่าวสำหรับการโอนเงิน ชำระค่าต่างๆ ซึ่งธนาคารให้ใช้ฟรีเดือนละ 5 ครั้ง ไม่คิดค่าธรรมเนียมแลกกับการไม่ให้ดอกเบี้ยสำหรับผู้ฝากเงินในบัญชีนี้

   ขณะที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การที่ธนาคารทหารไทย (TMB) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ลงเหลือ 0% น่าจะเป็นการดำเนินการเพื่อสะท้อนการบริหารสภาพคล่องของธนาคารเอง เพราะเห็นว่ามีต้นทุนเงินฝากที่สูงเกินไป และคงจะเป็นเหตุการณ์ในระยะสั้นเท่านั้น เชื่อว่าคงจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อระดมเงินฝากมากขึ้น เพื่อปล่อยสินเชื่อให้มากขึ้น ส่วนธนาคารของรัฐไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลงแน่นอน

   ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันยังมีสภาพคล่องส่วนเกินอยู่ในระบบ แต่ที่ผ่านมาแม้สภาพคล่องจะล้นกว่านี้ ก็ยังไม่เคยเห็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในส่วนนี้ลงต่ำกว่า 0%

   นอกจากนี้ รายงานข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทย ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2559 ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ของ ธนาคารพาณิชย์ใหญ่ เฉลี่ยจะอยู่ที่ 0.50% ยกเว้นธนาคารกรุงศรีอยุธยา อยู่ที่ 0.30% ขณะที่ ธนาคารทหารไทยจะเท่ากับ 0.00%

   อัตราดอกเบื้องเงินฝากธนาคารทีเอ็มบี
   อัตราดอกเบื้องเงินฝากธนาคารทีเอ็มบี


   ด้าน นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า การที่ TMB ปรับลดอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ลงเหลือ 0% นั้น คงได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่า จะส่งผลกระทบกับลูกค้าแค่กลุ่มหนึ่ง ซึ่งคิดเป็นวงเงินฝากในจำนวนไม่มากนัก และถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถยอมรับได้ จึงได้ตัดสินใจลดดอกเบี้ยออมทรัพย์ลงเหลือ 0% โดยส่วนตัวเห็นว่า TMB มีผู้ถือหุ้นที่เป็นต่างชาติอยู่ด้วย จึงอาจมีความต้องการที่จะให้บริการของธนาคารเดินหน้าสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ประกอบกับขณะนี้ ประเทศไทยกำลังผลักดันเรื่องระบบ e-Payment จึงนับว่าเป็นเรื่องที่สอดคล้องกัน

   ทั้งนี้ เชื่อว่า ธนาคารคงต้องการที่จะผลักดันให้ลูกค้าไปใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ ของธนาคารให้มากขึ้น โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ เพราะหากทำในส่วนนี้ได้จะช่วยลดต้นทุนของธนาคารไปในตัว โดยมองเป็นเรื่องที่ดีที่จะให้ลูกค้าไปใช้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น แม้ว่าจะส่งผลกระทบกับรายย่อย แต่มองว่าเป็นเรื่องที่ลูกค้าต้องปรับตัวให้ทันสมัยและทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป

   ล่าสุดมีรายงานว่าในช่วงบ่ายวันนี้ ทางธนาคารทหารไทยเตรียมออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีกำหนดอัตราดอกเบี้ย 0% ภายหลังโซเชียลมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องดังกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์