รถยนต์ไม่ต้องใช้คนขับ

ข่าว

  รถยนต์ไม่ต้องใช้คนขับ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้ไปคุยเรื่อง “รถยนต์ในอนาคต” กันต่ออีกวันนะครับ เพราะมาถึงเร็วกว่าที่คิด คุยเรื่องโลกอนาคตแล้วสบายใจครับ ทำให้เห็นโลกสดใสน่าอยู่ขึ้น คุยเรื่องโลกปัจจุบันแล้วน่าเบื่อ มีแต่เรื่องล้าหลังไม่ประเทืองปัญญา

   เมื่อวานนี้ผมเล่าเรื่อง “ปรากฏการณ์รถยนต์ Tesla” ให้ฟังว่า เขามี “อุปกรณ์ขับรถยนต์อัตโนมัติ” เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในโมเดล 3

   ด้วย อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ Auto Pilot แบบเดียวกับ Auto Pilot ในเครื่องบิน ถ้ากัปตันเครื่องบินใช้ออโตไพล็อตเมื่อไหร่ เครื่องบินจะบินไปเองโดยอัตโนมัติตามเส้นทางที่กำหนดไว้ในแผนที่เดินทาง

   รถยนต์ไฟฟ้า และ ออโตไพล็อต ไม่ใช่มีแต่ รถยนต์ Tesla เท่านั้น แต่มีอีกสองค่ายยักษ์ไอทีที่พัฒนาและกำลังจะเปิดตัว “รถยนต์ไร้คนขับ” ในอนาคต คือ กูเกิล และ แอปเปิล สำหรับ กูเกิล เจ้าแห่งซอฟต์แวร์การสืบค้น เจ้าของแผนที่กูเกิลแม็ปที่ละเอียดที่สุดในโลก มีแม้กระทั้งแผนที่หน้าบ้านเราเอง ซึ่งเจ้าของบ้านไม่เคยมีด้วยซ้ำ มีข่าวว่ากำลังจะเปิดตัว รถยนต์กูเกิลไร้คนขับ 2 ที่นั่ง ในปีหน้า 2560

   รถยนต์ไร้คนขับกูเกิล ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่ง ไม่มีเบรก มีเพียงปุ่มเริ่มต้นและหยุด Start กับ Stop เท่านั้น ทุกอย่างควบคุมด้วยระบบซอฟต์แวร์ และระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่กูเกิลคิดค้นขึ้นมาเอง

   กูเกิล คุยว่า รถยนต์ไร้คนขับกูเกิล ผ่านการทดสอบวิ่งบนถนนมาแล้วกว่า 1.5 ล้านไมล์ หรือกว่า 2.4 ล้านกิโลเมตร รวมทั้งการทดสอบวิ่งในเมือง เช่น เมาเทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ออสติน รัฐเท็กซัส เมโทร ฟีนิกซ์ รัฐอริโซนา ฯลฯ โดยโมดิฟายรถยนต์เอสยูวีของเล็กซัส และรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นต้นแบบมาใช้ในการทดลอง

   กูเกิล คุยว่า รถยนต์ไร้คนขับกูเกิล ได้รับการออกแบบให้มีความปลอดภัยที่สุดในทุกที่ รวมทั้งถนนในเมือง โดยติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถจับวัตถุต่างๆได้ไกลถึงสองสนามฟุตบอลรอบทิศทาง ไม่ว่าจะเป็น คนเดินถนน คนขี่จักรยาน รถยนต์คันอื่นๆ ไปจนถึง ถุงพลาสติกที่ปลิวอยู่บนถนน นกบนอากาศ ระบบซอฟต์แวร์จะประมวลข้อมูลทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย กูเกิล คาดว่า จะจำหน่ายรถยนต์ไร้คนขับในปี 2560–2563 ก็ในเร็วๆนี้แหละ

   ยักษ์ใหญ่ไอทีอีกค่ายหนึ่งที่กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับก็คือ แอปเปิล ซึ่งกำลังซุ่มพัฒนา รถยนต์ iCar ใน Project Titan ร่วมกับ BMW ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่เยอรมัน เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้ามาแข่งกับ เทสลา และ กูเกิลคาร์ แต่ยังเก็บเป็นความลับสุดยอด

   วันก่อน มอร์แกน สแตนเลย์ วิเคราะห์ว่า แอปเปิล ใช้เงินลงทุนในการวิจัยและพัฒนาไอคาร์ช่วงปี 2013-2015 เป็นเงินถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ 177,500 ล้านบาท มากกว่างบวิจัยและพัฒนาของบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ 14 แห่งในสหรัฐฯ เพื่อช่วงชิงตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต บางกระแสก็ว่าใช้งบสูงถึง 10,000 ล้านเหรียญ 350,000 กว่าล้านบาท

   แต่ข่าวเจาะรถยนต์ทุกค่ายระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าไอคาร์ หรือ แอปเปิลคาร์ จะมีการเปิดตัวในปี 2020 โดยใช้ รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบของบีเอ็มดับเบิลยู BMW i3 มาเป็นต้นแบบในการพัฒนาต่อ หน้าตาแอปเปิลคาร์ผมดูแล้วก็โฉบเฉี่ยวสวยงามตามสไตล์แอปเปิล แอปเปิลไม่เพียงจับมือกับ BMW พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบบไร้คนขับ แต่ยังซื้อตัวผู้เชี่ยวชาญเรื่องแบตเตอรี่จากซัมซุงอีกด้วย งานนี้แอปเปิลเอาจริง

   ในอนาคตผมเชื่อว่า รถยนต์ไฟฟ้า จะทำให้ รถยนต์นํ้ามัน ค่อยๆ หมดไป รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ชาร์จไฟครั้งเดียววิ่งได้ 300–500 กม. พอๆกับเติมนํ้ามันเต็มถัง แต่ประหยัดกว่ากันเยอะ ไปชาร์จไฟฟ้าที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเข้าปั๊มนํ้ามัน

   ที่สำคัญ โซลาร์เซลล์ ในอนาคต จะมีราคาถูกลงมาก มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก แบตเตอรี่เก็บไฟฟ้า ก็จะมีราคาถูกลงมาก ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน ผลิตไฟฟ้าเก็บใส่แบตเตอรี่ตอนกลางวัน กลับบ้านก็ชาร์จไฟเข้ารถ ไม่ต้องซื้อไฟฟ้าใช้ด้วยซํ้า เขายังคิดไกลไปถึง ระบบขนส่งสาธารณะในอนาคต ที่จะช่วยให้คนไม่จำเป็นต้องมีรถยนต์ส่วนตัวอีกต่อไป อีก 10 ปี โลกจะเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์